http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
แนวโน้มปลาสวยงาม ปี 2555

แนวโน้มปลาสวยงาม ปี 2555

หลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 ที่ผ่านมา คงจะต้องบอกว่ามันได้ส่งผลกระทบกับผู้ที่ประกอบการธุรกิจการค้าแทบทุกอย่าง สินค้าหลายชนิดพากันขยับปรับราคา เพื่อหากำไรที่ขาดหายไปในช่วงน้ำท่วม สำหรับธุรกิจปลาสวยงามของประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2554 จากผลกระทบจากน้ำท่วมนั้น แม้นฟาร์มปลาสวยงามหลายฟาร์มจะไม่ได้รับผลกระทบ แต่ก็ต้องตกอยู่ในภาวะชะงักงัน นั่นคือ มีปลาแต่ขายไม่ได้ เพราะลูกค้าไม่สามารถเข้ามาซื้อได้ และไม่สามารถนำปลาไปส่งยังจุดที่เคยเป็นแหล่งซื้อขายปลาสวยงาม เพราะน้ำท่วมช่องทางการเดินทางขนส่งเอาไว้

 

ไทยแฟนซีฟิช ดอทคอม นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ผมได้มีโอกาสพูดคุยสอบถามคุณ วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี กรรมการผู้จัดการบริษัทไวท์เครน เพื่อสอบถามถึงทิศทางและแนวโน้มทางการตลาดในปี 2555 รวมถึงเรื่องราวต่างๆในวงการปลาสวยงาม สำหรับนักเลี้ยงปลาใหม่ๆอาจจะไม่คุ้นหรือไม่ทราบว่าคุณวิฑูรย์มีบทบาทอย่างไรในวงการปลาสวยงามของประเทศไทย แต่หากเราเคยไปเที่ยวงานวันปลาสวยงามแห่งชาติ,งานประมงน้อมใจไทยทั่วหล้า,มหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย เหล่านี้คือผลงานจากการจัดงานของคุณวิฑูรย์ นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารปลาสวยงามและสัตว์น้ำสวยงาม รวมถึงอุปกรณ์ปลาสวยงามอีกหลากหลายยี่ห้อภายใต้การบริหารของคุณวิฑูรย์

 

"TFF : สวัสดีครับคุณวิฑูรย์  ผมอยากทราบถึงสภาพโดยรวมของตลาดปลาสวยงามในปี 2554 ที่ผ่านมา"
 

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ :โดยรวมก็ดีนะ เติบโตข้นเรื่อยๆ ไม่หยุดบางปีก็จะก้าวกระโดด บางปีก็ไปเรื่อยๆไม่ว่ามันจะมีปัญหาอะไรทั้งการเมืองเศรษฐกิจ อุทกภัย แม้นที่ผ่านมามันก็จะทำให้ตลาดเงียบลงแต่มันก็ยังโตต่อเนื่อง"
 

"TFF :เพราะอะไรตลาดมันถึงโตตลอดครับ"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ :มันเหมือนวิถีไทย คนเราชอบอยู่กับสิ่งที่จรรโลงใจ ที่จริงมันมีหลายอย่างเรื่องสัตว์เลี้ยง แต่ปลาสวยงามมันได้เปรียบ เพราะเบื้องต้นมันไม่แพง กรเลี้ยงก็ไม่รบกวนใคร ไม่มีกลิ่น อาหารก็เป็นอาหารสำเร็จ ไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงบางชนิดต้องมีรายละเอียดการเลี้ยง ต้องใช้ผลไม้ เนื้อสดของสด อะไรพวกนี้ แต่ปลานี่มันประหยัด อาหารถุงเดียวใช้ได้เป็นเดือน อีกอย่างเวลาที่คุณเลิกเลี้ยงปลา คุณยังมีตู้ปลาเหลือ อย่างตอนน้ำท่วมที่ผ่านมา ปลาตาย ปลาหนีหายไป แต่ตู้ยังอยู่ เห็นมั้ยว่าช่วงหลังน้ำท่วมไม่ค่อยมีคนเอาตู้ปลาไปทิ้ง ที่นี้พอคุณเห็นตู้ ฮื่ม..... คุณก็ต้องอยากกลับมาเลี้ยงใหม่  แต่ที่ผ่านมาน้ำมันท่วมนานปัญหามันก็มีบ้างเรื่องการขนส่ง ลงใต้ก็ไม่ได้ ขึ้นเหนือหรือไปอีสานก็ไม่ได้ เลยทำให้ปีที่ผ่านมาชะลอตัว  "
 


"TFF : แล้วในปี 2555 ล่ะครับ คุณวิฑูรย์ คิดว่าตลาดปลาสวยงามจะเป็นอย่างไร"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : น่าจะโต....เพียงแต่ว่าเริ่มต้นปี อาจจะยังชะลอตัวอยู่บ้าง แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คงต้องใช้เวลาสักพัก "
 


"TFF : "สำหรับปี 2555 คิดว่าปลาสวยงามอะไรน่าจะมาแรง"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : ตลาดปลามังกรน่าจะดี เพราะปีนี้ปีมังกรใช่มั้ย อีกอย่างตอนนี้ปลามังกรในมาเลย์เขาตก เพราะว่าปลาพวกเขาเป็นในลักษณะ investment (การลงทุน) เอาปลาไปเลี้ยงลงบ่อแล้วเอามาขายแบ่งกัน ตอนนี้มันก็เต็มแล้ว การแข่งขันมันสูง ดังนั้นราคาปลาน่าจะถูกลง ปลามังกรในไทยก็น่าจะขายดีขึ้น ที่จริงในเมืองไทยก็มีลักษณะของ investment แต่ยังไม่มาก ส่วนมากจะเป็นการซื้อไปเลี้ยงไปขุนแล้วเอามาขายคืนกันเอง "
"TFF : ที่ผ่านมากรมประมงมีการทำแบบร่างยุทธศาสตร์ปลาสวยงาม ปี2555-2559 คุณวิฑูรย์ มีความคิดเห็นอย่างไรครับ"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : มันยังไม่ดี ผมว่าข้อมูลของทางกรมประมงมันยังไม่ถูกต้องสมบรูณ์ ตัวเลขการส่งออกมันยังสับสน และบางเรื่องผมว่ามันไม่ใช่มานั่งเขียนกันในกลุ่มของนักวิชาการ มันต้องเอาคนในกลุ่มปลาสวยงามมานั่งสุมหัวคุยกัน แต่โดยรวมมันมีก็ดี แต่ไอ้ที่ร่างมานั้นมันยังไม่ได้สมบรูณ์ อีกอย่างเรื่องของการกำหนดชนิดสายพันธุ์ของปลา ชื่อของพันธุ์ปลาก็เป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุง ปลาบางตัวมันอยู่ในไซเตส มันมีไว้เพื่อการเพาะเลี้ยงหรือครอบครองไม่ได้ แต่กรมประมงดันบอกจะสนับสนุนให้มีการขาย มันจะทำยังไง มันต้องแก้ไขกฎก่อน ถ้าแก้ได้มันควรเริ่มจากตรงนั้น มันต้องมีการเผยแพร่ข่าวสารต่างๆจากกรมประมงให้กับเกษตรกรปลาสวยงาม"
 
"TFF : หมายถึงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ของกรมประมงยังไม่ดีพอหรือเปล่าครับ"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : คุณเคยเห็นหนังสือที่เขาพิมพ์เรื่องกฏระเบียบอะไรมั้ยล่ะ มันบอกพิมพ์มา 3,000 เล่ม ผมยังไม่เคยเห็น แล้วพิมพ์แค่ 3,000 เล่มมันจะไปพออะไร ที่จริงพวกคุณ(หมายถึงสื่อ)น่าจะช่วยได้ในเรื่องนี้ ช่วยเผยแพร่ เพราะเว็บเป็นที่เผยแพร่ข้อมูล แต่เดี๋ยวนี้มันมีแต่เว็บบอร์ดนี่ผมไม่อ่านนะ อ่านไปก็รกหัว อย่างวงการไม้น้ำก็เหมือนกัน มีแต่หน้าใหม่ๆ จะอ่านไปทำไมมีแต่เรื่องบ้าบอคอแตก ด่ากันไป ชมกันมา บางเรื่องผมยังไม่รู้ มันดันไปเขียนว่าผมรู้  "
 

"TFF : แล้วในปีนี้การจัดงานปลาสวยงามของทางบริษัทไวท์เครนยังคงเป็นไปตามหมายกำหนดการเดิมหรือไม่ครับ"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : ยังเป็นไปตามเดิม งานแรกก็จะเป็นที่เดอะมอลล์บางกะปิ ตอนนี้กำลังประชุมกันเรื่องชนิดปลา แล้วก็รายละเอียดต่างๆในงาน ปีที่แล้วเราโชว์ปลาเผือก ปีนี้เราจะโชว์อะไรก็เตรียมไว้ ซึ่งก็คิดว่าน่าจะเป็นปลากระเบน"
 
"TFF : กระเบนไทยหรือครับ"
 

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : กระเบนทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องเป็นกระเบนไทย ส่วนปลาประกวดตัวอื่นๆก็คงเหมือนเดิม "
 

"TFF : ที่ผ่านมาการประกวดปลาสวยงามมักมีเสียงตำหนิกรรมการ"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : ผมก็รู้ แต่ใครล่ะอยากโดนด่า ผมว่ากรรมการมันก็ไม่อยากโดนด่าหรอก อย่างบางทีปลาตัวเองไม่ได้รางวัลก็เอาไปด่ากัน อย่างในเว็บบอร์ดก็เห็นเยอะ แต่เราก็คิดว่ากรรมการทุกคนเขาก็มีคุณธรรมของเขา"
 
 

"TFF : เป็นไปได้มั้ยครับที่กรรมการอาจจะมีความชอบเป็นส่วนตัว"

วิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี

 "วิฑูรย์ : แบบนั้นมันคงมี แบบชอบปลาแบบนี้โดยส่วนตัว แต่มันก็มีกฎ กรรมการมันจะมั่วไม่ได้ แต่หากมันมีการเล่นพรรคเล่นพวก ถ้าผมรู้หรือได้ข้อมูลมา ปีหน้าเราก็ไม่เชิญมาเป็นกรรมการ เพราะเราไม่ได้จ้างเขาเป็นรายปี แต่เราเชิญเป็นครั้งๆไป ไม่ใช่กรรมการประจำ ไม่ดีครั้งต่อไปก็ไม่เชิญ สำหรับปีนี้งานปลาสวยงามก็ยังคงเป้าหมายการจัดงานไว้ตามเดิม เพื่อพัฒนาวงการปลาสวยงาม"
 

การพูดคุยระหว่างผมกับคุณวิฑูรย์สิ้นสุดลง เพราะตัวคุณวิฑูรย์มีธุระต่อ อันที่จริงการพูดคุยกับคุณวิฑูรย์ในวันนั้น ใช้เวลากว่าสามชั่วโมง คุยกันไปหลายเรื่อง หลายมุมมองทั้งเห็นตรงและไม่ตรงกัน แต่มันก็ทำให้ผมได้เปิดโลกทัศน์แนวคิดในการทำงานของผม และแน่นอนผมเองก็จะพยามปรับปรุงมุมมองการนำเสนอข่าวสารให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น รวมถึงการขอความร่วมมือกับกรมประมงเพื่อเผยแพร่ข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับผู้เพาะเลี้ยงและทำธุรกิจปลาสวยงาม และขอขอพระคุณคุณวิฑูรย์ เทียนรุ่งศรี มากครับ
 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,647
เปิดเพจ5,774,973
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view