http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
2555 เมื่อมังกรผงาด

2555 เมื่อมังกรผงาด
Thai Fancy Fish

 


Red Arowana

ช่วงที่ผ่านมาปลาอะโรวาน่ามีความต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าชาวจีนกระเป๋าหนัก ทำให้มีการเพิ่มผลผลิตเพื่อจำหน่ายและรวมถึงการทำการตลาดแบบการลงทุน(Investment) เพื่อนำปลาไปขุนก่อนนำมาจำหน่ายคือให้ฟาร์ม แต่เมื่อปริมาณมีมากกว่าความต้องการของตลาด มันก็ส่งผลทำให้ตลาดปลาอะโรวาน่าซบเซาลงไปบ้าง แต่ในปีนี้ หลายคนคาดการณ์ว่าปลามังกรในปีนี้เริ่มกลับมาเป็นกระแสฮิตอีกครั้งในตลาดปลาสวยงาม ในปี 2555 ปีที่มีราศีงูใหญ่หรือมังกร สำหรับนักเลี้ยงปลาหลายท่านคงอยากจะมองหาปลาที่จะมาเสริมดวงเสริม ฮวงจุ้ย และแน่นอนว่าปลาที่หลายคนเริ่มมองและให้ความสนใจกันมากในปีนี้ ก็คงจะเป็นปลามังกร หรืออะโรวาน่า ทำไมปีนี้ต้องเป็น อะโรวาน่า นั่นอาจจะมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก ปี 2555 เป็นปีมังกร และมังกรเป็นสัตว์ในเทพนิยายที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่ ทรงพลังและมีอำนาจ และที่แน่นอนคือราคาของปลาอะโรวาน่าที่ปรับตัวลงมาเล็กน้อยจากปัจจัยที่กล่าวมา รวมถึงภาวะเศรษฐกิจในประเทศของเราเองด้วย งานนี้ทำให้นักเลี้ยงปลาสวยงามรุ่นใหม่สามารถหามาครอบครองได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ปลามังกร หรืออะโรวาน่า เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนินอยู่ในหลายภูมิภาคในโลกกลมๆใบนี้ โดยมีการค้นพบซากฟอสซิล (fossil) ของปลากลุ่มนี้ ซึ่งมีการคาดการกันว่ามันมีอายุมากกว่า 60 ล้านปี ดังนั้นเหล่านักวิทยาศาสตร์เลยคาดกันว่าในสมัยก่อนนั้นพวกมันคงมีอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลก จนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ทำให้แหล่งที่อยู่อาศัยของพวกมันลดอณาเขตลงจึงทำให้มันมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป เช่น จีน เรียกว่า ปลาเหล่งฮื้อ มาเลเซีย เรียกว่าเคเลซ่า Kelesa อินโดนีเซีย เรียกว่าโคโคโซ่ Koloso สำหรับปลาอะโรวาน่าในประเทศไทยของเราในสมัยก่อนนิยมเรียกปลาชนิดนี้ว่า “ปลาตะพัด”

ปลาตะพัด หรือ อะโรวาน่าเอเชีย มีชื่อวิทยาศาสตร์: Scleropages formosus ชื่อภาษาอังกฤษ: Asian Arowana หรือ Malayan Bonytongue fish เป็นสกุลของปลาน้ำจืดจำพวกหนึ่งในสกุล Scleropages ในวงศ์ Osteoglossidae

** จากภาพคือเกล็ดของปลาอะโรวาน่าเอเชีย โดยเกล็ดจะมีขนาดใหญ่ ขนาดโดยประมาณจะกว้างกว่า 2 เซ็น และมีความละเอียดอ่อน **

ปลาตะพัดนั้นมีลักษณะไม่แตกต่างจากปลาอะโรวาน่าที่หลายคนคุ้นเคย เป็นปลาที่มีรูปร่างโดยรวมคือ ลำตัวยาว ด้านข้างแบน เกล็ดมีขนาดใหญ่เป็นระเบียบอย่างสวยงาม เกล็ดบริเวณเส้นข้างลำตัวมีประมาณ 24 ชิ้น ตาโต ปากใหญ่เฉียงขึ้นด้านบน ฟันแหลม ครีบหลังและครีบก้นยาวไปใกล้บริเวณครีบหาง สันท้องคม ครีบทุกครีบแหลมยาวโดยเฉพาะครีบอก และฉีกขาดได้ง่ายมาก มีหนวด 1 คู่อยู่ใต้คาง ขนาดโตเต็มที่ได้ยาวได้ราว 90 เซนติเมตร หนักได้ถึง 7 กิโลกรัม พฤติกรรมมักจะว่ายบริเวณริมผิวน้ำ เป็นปลากินเนื้อซึ่งอาหารได้แก่ สัตว์น้ำขนาดเล็ก ตลอดจนแมลง สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็ก ปลาโตเต็มวัยในธรรมชาติพวกมันสามารถโดดงับอาหารได้สูงถึง 1 เมตร ดังนั้นนักเลี้ยงปลา โดยเฉพาะมือใหม่ต้องระวังเรื่องการให้อาหารปลา เพราะปลาอาจะกระโดดออกมานอกตู้ได้ * ผมเองก็เคยเจอมาแล้ว เจ้าอะโรวาน่าของผมกระโดดงับอาหารที่จะป้อนจนหลุดออกมานอกตู้ ทำเอาใจหายหมด...*

ปลาอะโรวาน่าเอเชียมีอุปนิสัยก้าวร้าวพอสมควร มีพฤติกรรมชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว หรืออาจจะมีการจับกลุ่มเป็นฝูงเล็ก ๆ ไม่เกิน 3-5 ตัว ในป่าดิบชื้นที่มีน้ำใสสะอาด และในบางแหล่งที่มีสภาพความเป็นกรดของน้ำค่อนข้างสูง เช่น ป่าพรุ พบกระจายพันธุ์อยู่เฉพาะภูมิภาคเอเชียอาคเนย์และออสเตรเลียบริเวณรัฐควีนส์แลนด์และนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีเท่านั้น

ปลาอะโรวาน่าเอเชียเป็นปลาที่มีสีสันหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยและพันธุกรรม ซึ่งมีทั้ง สีเงิน, สีเขียว, สีแดง, สีส้ม หรือเหลือบสีต่าง ๆ เหล่านี้ในเกล็ด โดยเฉพาะในชนิด Scleropages formosus สำหรับอะโรวาน่าเอเชียที่พบมีทั้งหมด 3 ชนิด โดยพบในเอเชียอาคเนย์ 1 ชนิด ในออสเตรเลีย 2 ชนิด

ชนิดของปลาอะโรวาน่าเอเชีย

Scleropages formosus
พบในเอเชียอาคเนย์ นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่ชาวจีนและชาวญี่ปุ่น เนื่องจากเชื่อว่าเป็นปลาที่มีลักษณะคล้ายมังกร มีราคาที่ค่อนข้างสูงในสายพันธุ์ที่มีสีแดงและสีทอง ที่เรียกชื่อแตกต่างกันออกไป

สำหรับปลาอะโรวานาชนิด S. formosus ปัจจุปันได้มีการพัฒนาออกไปให้มีสีสันที่หลากหลาย ซึ่งปลาที่ได้รับการพัฒนาเหล่านั้นได้ถูกจัดแบ่งออกเป็นหลายชนิดในปี ค.ศ. 2003 แต่ทว่าชื่อวิทยาศาสตร์เหล่านี้ยังไม่ค่อยใช้แพร่หลายใช้กันมากนัก ซึ่งหากเราไปเจอชื่อชนิดพันธุ์แปลกๆแต่ดูแล้วมันก็ปลาอะโรวาน่าเอเชียชัดๆก็อย่าไปงงกันครับ

Scleropages jardiniiพบในออสเตรเลีย มีรูปร่างอ้วนป้อมและเกล็ดมีขนาดเล็กกว่าชนิดแรก ส่วนหัวมีลักษณะแหลมยาวกว่า มีจุดเด่นคือ มีจุดสีเขียวเป็นเม็ดเล็ก ๆ ตามครีบท้อง นิยมตกเป็นเกมกีฬาในท้องถิ่น และเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

Scleropages leichardti

พบในออสเตรเลียทางตอนเหนือ และในอินโดนีเซียบางส่วนด้วย มีลักษณะคล้ายชนิด S. jardinii แต่มีรูปร่างที่เรียวยาวกว่า และเมื่อปลาโตเต็มที่แล้ว ตามลำตัวจะปรากฏเม็ดกลมสีชมพูหรือแดงเรื่อ ๆ กระจายอยู่ทั่วลำตัว

การแพร่พันธุ์และสถานะ

พฤติกรรมเมื่อเวลาผสมพันธุ์และวางไข่ ปลาตัวผู้และตัวเมียจะจับคู่กัน เมื่อได้เวลาที่ปลาตัวเมียจะออกไข่ ปลาตัวผู้จะว่ายเข้าไปผสมน้ำเชื้อ ไข่มีลักษณะเป็นลูกกลมสีส้ม ไข่ไม่จับตัวกัน ปลาตัวผู้จะเป็นฝ่ายดูแลไข่โดยอมไว้ในปากจนกระทั่งฟักเป็นตัว ปริมาณในการวางไข่แต่ละครั้งประมาณ 40-100 ฟอง ซึ่งอายุของปลาที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้นั้นอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 ปี ลูกปลาเมื่อแรกเกิดจะยังว่ายน้ำไม่ได้ และมีถุงไข่แดงติดออกมา ซึ่งถุงไข่แดงนี้จะยุบลงในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ พร้อมกับลูกปลาที่เริ่มจะว่ายน้ำได้แล้วและเข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ


ปลาในสกุลนี้ ทุกชนิดเป็นปลาที่มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์แล้ว โดยมีชื่อติดอยู่ในรายชื่อบัญชีของ CITES ในบัญชีที่ 1 (Appendix I) ซึ่งผู้ที่เลี้ยง, ค้าขายหรือครอบครองต้องได้รับอนุญาตจากทางการของแต่ละประเทศเสียก่อน ดังนั้นการเลือกซื้อปลาอะโรวาน่าในตลาดปลาของเมืองไทยจึงมีสองส่วน คือปลาที่ได้รับการนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายอย่างถูกต้อง ซึ่งจะมีการฝังชิปเอาไว้ในตัวปลา และปลาที่มีการลักลอบนำเข้ามาขาย ซึ่งแน่นอนครับปลาทั้งสองกลุ่มนี้ แม้นจะเป็นปลาชนิดเดียวกันแต่ราคาอาจจะแตกต่างกัน เพราะปลานำเข้ามักจะมีเรื่องของภาษีการนำเข้าพ่วงมาด้วยนั่นเอง

สำหรับปลาอะโรวาน่าปัจจุบัน มีการเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วในหลายประเทศ จนกลายเป็นอุตสาหกรรมการเกษตรที่มีมูลค่ามหาศาล และมีการตั้งฟาร์มผลิตกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และไทย ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีฟาร์มเอกชนเริ่มทำการเพาะขยายพันธุ์ปลาอะโรวาน่ากันแล้ว และสำหรับในส่วนของภาครัฐก็มีการทดลองเพาะขยายพันธุ์ปลาอะโรวาน่าเช่นเดียวกัน โดยประสบความสำเร็จครั้งแรก ในปี2531 โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นปลาอะโรวาน่าเอเชีย สีเงินสายพันธุ์ไทย

Silver Arowana นปีมังกร2555 หลายคนคงอยากจะลองเลี้ยงปลาอะโรวาน่า ก็พยามศึกษาหาข้อมูลกันก่อน เพราะปลาพวกนี้ราคาค่อนข้างสูง หากเราไม่มีความชำนาญในการเลี้ยงก็อาจจะเกิดปัญหา แต่หากมือใหม่อยากจะลองเลี้ยงก็ขอแนะนำให้เลี้ยงอะโรวาน่าเงินก่อน เพราะราคาย่อมเยา และไม่ดุร้ายสามารถเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นได้ง่ายกว่า
 

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลา

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

                
godaddy web statistics

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,303
เปิดเพจ5,774,610
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view