http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลาทอง มองให้เป็น

ปลาทอง มองให้เป็น

 

การเลี้ยงปลาสวยงาม Thai fancy fish นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์
 

 

images by free.in.thในการเลี้ยงปลาทองหลายครั้งที่ผมเองมองเห็นความสับสนของนักเลี้ยงปลามือใหม่ ถึงเรื่องมาตรฐานปลาทองว่าปลาทองแบบไหนจึงเรียกว่าสวย อันที่จริงหากมองแบบคนชอบเลี้ยงปลาแล้ว หากปลาตัวนั้นเราชอบมองดูมันแล้วเรามีความสุข และมันให้ความเพลิดเพลินกับเราได้ เราก็ถือได้ว่าปลาตัวนั้นสวยแล้วล่ะครับ เรื่องรสนิยมความชอบนี่มันเอาอะไรมาตัดสินกันไม่ได้ แต่สำหรับนักเลี้ยงปลาทองระดับประกวด เพียงแค่ชอบมันอาจไม่เพียงพอมันคงต้องมีเหตุผลอื่นมาประกอบการมองด้วย ซึ่งสิ่งนี้ล่ะครับที่เราเรียกกันว่ามาตรฐานปลาทอง

ปลาทองอย่างที่เราทราบกันว่ามันแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มหลายสายพันธุ์ โดยหลักๆก็คือพวกมีครีบหลังและไม่มีครีบหลัง     ซึ่งเกณฑ์ในการมองก็แตกต่างกันออกไปบ้างเล็กน้อย

images by free.in.th images by free.in.th images by free.in.th

ปลาทองที่มีครีบหลังที่นิยมและมีการจัดการประกวดกันเสมอก็คือ ปลาทองฮอลันดาและปลาทองริวกิ้น ซึ่งปลาทองทั้งสองชนิดแม้นจะดูคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างกันในมาตรฐานของการมอง


ปลาทองฮอลันดานั้นเป็นปลาที่รูปร่างดูแล้วยาวกว่าปลาทองริวกิ้นดังนั้นการมองปลาทองฮอลันดาในเกรดปลาประกวดจึงต้องมองที่รูปร่างโดยรวม ดูความสมดุลของรูปร่าง ก้านครีบต้องไม่พับหรืองอหักไปด้านใดด้านหนึ่ง โดยส่วนหัวปลาทองฮอลันดาต้องมีวุ้นเป็นก้อนรูปสี่เหลี่ยมเนื้อวุ้นจับเป็นก้อนเรียงกันเป็นระเบียบ เหมือนมงกุฎ ลำตัวกลม กระโดงตั้งแข็ง ข้อหางชิด ยาวตั้งไม่พับ ครีบจะเป็นครีบคู่หรือเดี่ยวก็ได้ สำหรับการเรียงตัวของสีนั้นต้องเรียนตัวกันเป็นระเบียบสีสันสดใสชัดเจน ลักษณะการว่ายน้ำต้องดีไม่ว่ายน้ำหัวทิ่ม

ปลาทองริ้วกิ้นนั้น จะต้องมีลำตัวที่กลม มีโหนกสูง หน้ามีลักษณะแหลม หัวจะไม่มีวุ้น ปลาทองริวกิ้นนั้นจะมีสองชนิดคือหางสั้นกับหางยาว ในส่วนนี้ผมขอเขียนถึงเฉพาะปลาทองริวกิ้นหางยาวเท่านั้นเพราะปลาทองริวกิ้นกลุ่มนี้จะได้รับความนิยมมากกว่า โดยปลาทองริวกิ้นนั้นควรจะมีหางที่ยาวกว่าความยาวลำตัว หางและครีบต้องไม่พับงอและครีบแต่ละอันควรมีขนาดที่เท่ากัน สำหรับสีของปลาทองริวกิ้นควรมีสีที่สดใสชัดเจนเกล็ดมีความมันวาวเรียงตัวกันเป็นระเบียบ ส่วนหลังต้องมีความหนาและดูแข็งแรงและโค้งยกสูงโดยเริ่มจากบริเวณคอขึ้นไปแล้วลาดลงไปตามแนวโคนหาง ส่วนท้องต้องอูมและโป่งกางออกเท่ากันทั้งสองด้าน

ส่วนปลาทองที่ไม่มีครีบหลังและได้รับความนิยมสำหรับนักเลี้ยงปลาทองมืออาชีพก็คงจะเป็นปลาทองสิงห์ญี่ปุ่นและปลาทองสิงห์ผสม ซึ่งปลาทองสองชนิดนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาปลาทองที่ไม่มีครีบหลัง สำหรับมาตรฐานปลาทองสิงห์ญี่ปุ่นนั้น ส่วนหัวของปลาต้องมีวุ้นอยู่บนหัว โดยวุ้นนี้เราจะแยกได้เป็น3ส่วน คือส่วนหัว ส่วนปากและส่วนแก้ม ชึ่งแต่ละส่วนจะมีขนาดที่ต่างกันโดยวุ้นปากจะใหญ่ที่สุด รองลงมาคือส่วนแก้มและหัวตามลำดับ และวุ้นในส่วนแก้มต้องไม่มากจนปิดตาของปลา ลำตัวของปลาสิงห์ญี่ปุ่นต้องมีขนาดใหญ่และหนา แนวหลังของปลาต้องโค้งเนียนเรียบไม่เป็นลอนคลื่น ลักษณะรูปร่างโดยรวมมองดูเป็นรูปไข่ผ่าซึก เริ่มจากส่วนคอปลาไปจรดแนวโคนหางลักษณะร่างความยาวลำตัวตัวหรือหลังต้องไม่ยาว ลำตัวปลาเมื่อมองดูแล้วต้องมีความสมดุลกันทั้งซ้ายและขวา เส้นแนวลำตัวปลาเมื่อมองดูจากด้านบนต้องตรงไม่บิดเบี้ยว ขนาดของเกล็ดต้องมีความสม่ำเสมอเรียงตัวกันเป็น

images by free.in.th

ระเบียบ ในส่วนของครีบหางต้องแข็งแรงแผ่กว้างไปองศาเดียวกันและมีความสมดุลไม่บิดหรือหักและขนาดของครีบหางควรมีขนาดที่เหมาะสมกับลำตัวปลานั่นคือต้องดูแล้วไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ในส่วนครีบอื่นๆเช่นครีบว่าย ครีบทวารต้องมีหนึ่งคู่เท่ากันและทุกครีบต้องสมบรูณ์ไม่หักหรือพับงอ ในส่วนของสีต้องสดใสสีสันชัดเจน ลวดลายและตำแหน่งสีแต่ละข้างควรมีขนาดที่เท่ากันและตรงกันทั้งสองข้างของลำตัวปลา
เอาล่ะครับสำหรับบทความครั้งนี้ถือเป็นแนวทางในการเลือกซื้อปลาทองสำหรับผู้ที่สนใจ แต่อย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ในตอนแรกว่า การเลี้ยงปลาทองหรือจะปลาอะไรก็แล้วแต่ ความสุขที่คุณได้รับมันจะเท่ากันเสมอไม่ว่าปลาตัวนั้น จะราคาถูกหรือแพง ไม่ว่าปลาตัวนั้นจะเป็นปลาระดับเทพ หรือเป็นเพียงปลาโหลปลาถุงทั่วๆไป มันเป็นเรื่องของจิตใจที่ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมาตัดสิน

ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงปลาครับ
www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,900
เปิดเพจ5,778,074
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view