http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เอลิเกเตอร์ ปลาเขี้ยวโหด ยักษ์ใหญ่ที่ต้องควบคุม

เอลิเกเตอร์ ปลาเขี้ยวโหด ยักษ์ใหญ่ที่ต้องควบคุม

 

 

เพราะปลาสวยงามมีความหลากหลายสายพันธุ์มีทั้งปลาที่เป็นปลาในประเทศและปลาที่มาจากต่างประเทศ ดังนั้นผู้นิยมเลี้ยงปลาสวยงามก็จึงแบ่งแยกออกเป็นหลายกลุ่ม บางคนก็ชอบปลาตัวเล็กๆน่ารัก บางคนก็ชอบปลาตัวโตๆเพื่อจะได้นั่งมองอย่างเต็มตา และบางคนก็ชอบปลากลุ่มแม่น้ำ และปลาแปลกๆ

และในครั้งนี้ผมจะขอพูดถึงปลาแปลก ซึ่งก็เป็นปลาที่หลายๆคนนิยมเลี้ยง และแน่นอนปลาพวกนี้ไม่ใช่ปลาไทยพื้นบ้าน มันเป็นปลาโบราณอีกชนิดหนึ่ง ที่มีวิวัฒนาการแบบครึ่งๆกลางๆ มีครีบที่ดูเหมือนพัฒนามาจากมือหรือเท้าของสัตว์บก พวกมันมีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ แถบลุ่มน้ำ อะเมซอน มิซิซิบปี และแม่น้ำบราซิล และเม็กซิโก ปลาที่มีขนาดใหญ่โต และเป็นนักล่าที่น่าเกรงขาม อยู่ได้แม้นในสภาพน้ำที่ออกซิเจนต่ำ เป็นปลาที่อึดและทนอยู่บนบกได้นานกว่าสองชั่วโมง พวกมันจัดเป็นปลาในอยู่ในตระกูลเดียวกันปลาปิรันย่า เกล็ดที่แข็งของพวกมันถูกชาวอเมริกันพื้นเมืองนำมาทำเป็นหัวลูกศร และปลาที่ผมจะพูดถึงครั้งนี้คือ ปลาเอลิเกเตอร์


เอลิเกอร์ปลาเอลิเกเตอร์ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า ปลาจระเข้ที่มันได้ชื่อนี้ก็เพราะปากของมันมีรูปร่าง เหมือนกับจระเข้เอลิเกเตอร์นั่นเองสำหรับปลาพวกนี้หากคุณเลี้ยงคุณต้องเข้าใจก่อนว่าพวกมันเป็นปลากินเนื้อ เป็นนักล่าโดยธรรมชาติ ถึงแม้นภายนอกมันจะดูสงบเสงี่ยม แต่พวกมันก็แข็งแรงทรงพลังและมีความรวดเร็วมากเมื่อมันออกล่าเหยื่อในธรรมชาติมันจะลอยตัวนิ่งเหมือนขอนไม้หรือซุ่มกบดาลอยู่นิ่งๆรอเหยื่อผ่านมาก่อนที่จะพุ่งงับเหยื่ออย่างรวดเร็วด้วยฟันและกรามที่ทรงพลัง แน่นอนครับโอกาสรอดของเหยื่อที่โดนมันโจมตีแทบไม่มี ดังนั้นพวกมันจึงเป็นปลานักล่าที่น่ากลัวที่สุดอีกชนิดหนึ่ง นอกจากนั้นปลาเอลิเกเตอร์ยังเป็นกลุ่มปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำความเข้าใจนิดเรื่องขนาดใหญ่ บางคนอาจจะคิดว่าปลาบึกคือปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกอันนั้นไม่ผิดครับแต่ปลาบึกเป็นปลาใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาหนัง ส่วนเอลิเกเตอร์เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ในกลุ่มปลาเกล็ดครับ และมันสามารถโตได้ถึง 3 เมตรสบายๆในธรรมชาติ และหนักได้ถึง 400 ปอนด์หรือ เกือบ 200 กิโลกรัม เลยทีเดียว

เอลิเกเตอร์


ปลาจระเข้หรือปลาอัลลิเกเตอร์ มีชื่อสามัญว่า Alligator Gar

ชื่อวิทยาศาสตร์ Atractosteus spatula จัดอยู่วงศ์ Lepisosteidae

ชนิดและสายพันธุ์ของเอลิเกเตอร์ สามารถแบ่งย่อยออกได้อีกดังนี้
Family Lepisoteidae
Genus Atractosteus Rafinesque, 1820
Atractosteus spatula (Lacépède, 1803) (Alligator gar)
Atractosteus tristoechus (Bloch & J. G. Schneider, 1801) (Cuban gar)
Atractosteus tropicus Gill, 1863 (Tropical gar)
Genus Lepisosteus Linnaeus, 1758
Lepisosteus oculatus Winchell, 1864 (Spotted gar)
Lepisosteus osseus (Linnaeus, 1758) (Longnose gar)
Lepisosteus platostomus Rafinesque, 1820 (Shortnose gar)
Lepisosteus platyrhincus DeKay, 1842 (Florida gar)

เอลิเกเตอร์ ฟอริด้า

โดยทั่วไปปลาเอลิเกเตอร์จะมีลักษณะ ลำตัวกลม ยาวเรียว ส่วนหัวจะเล็ก ลง ปากยาว คล้ายจระเข้ โคนหางด้านบน จะยาวกว่าโคนหางด้านล่าง อย่างเห็นได้ชัดแพน หางกลมแข็งแรงคล้ายพัด มีเกล็ดที่แข็งและสาก ปกคลุมลำตัวเป็น รูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลาจระเข้ มีอวัยวะที่ช่วยในการหายใจ ทำให้สามารถอาศัยอยู่ในน้ำ ที่มีปริมาณออกซิเจนต่ำได้ดี โดยธรรมชาติพวกมันมักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ไม่ถึงกับเป็นปลาที่ก้าวร้าวดุร้ายและไล่ทำร้ายคนเหมือนรูปร่างหน้าตาที่โหดและน่ากลัวของมัน ดังนั้นจึงสามารถที่จะเลี้ยงร่วมกับปลาอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกันได้ (แต่เมื่อมันโตเต็มที่ คงจะหาปลาที่โตเท่ามันมาเลี้ยงยากแล้วล่ะครับ) เอลิเกเตอร์เป็นปลาที่อาศัยอยู่ทั้งในน้ำจืดและน้ำกร่อย และในต่างประเทศก็มีรายงานการพบปลาพวกนี้ในทะเลบ้างเป็นบางครั้ง

เอลิเกเตอร์


ทำไมผมถึงต้องมาเขียนบทความเรื่องปลาจระเข้เอลิเกเตอร์ ทำไมผมถึงบอกว่ามันต้องควบคุม หรือไม่ก็ต้องมีการให้ความรู้กันบ้างในการดูแลปลาพวกนี้ นั่นเพราะหลายวันก่อนที่ผมจะเขียนบทความนี้ ผมได้ไปเดินดูปลาที่ตลาดปลา เพื่อเลือกซื้อปลามาเลี้ยงและมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ที่ขายปลาพวกนี้ และผมได้ถามถึงการเลี้ยงว่าหากผู้ซื้อไปเลี้ยวแล้วเกิดเบื่อ หรือไม่อยากเลี้ยงเพราะปลามันตัวโตและกินจุจะทำอย่างไร คำตอบที่น่าตกใจ ที่มากับเสียงหัวเราะของคนขาย “ก็ปล่อยมันไปสิ” ผมฟังแล้วมันรู้สึกเจ็บแปลบเพราะมันหมายถึงการขาดความรับผิดชอบ ปลาพวกนี้มันสมควรหรือที่จะถูกปล่อยลงในแม่น้ำลำคลองในธรรมชาติของเรา ปล่อยให้พวกมันลงไปล่าปลาพื้นบ้านของเราจนหมด ทำลายสมดุลทางธรรมชาติของเรา

ปลาเอลิเกอร์เตอร์ที่หลุดมาในช่วงน้ำท่วมเพราะอะไรและทำไมปลาพวกนี้จึงได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และความถี่ในการพบเห็นหรือจับได้จากแหล่งน้ำในธรรมชาติจึงมากขึ้น ทำไมจึงควรที่จะมีการควบคุมในเรื่องของการซื้อขายและการเลี้ยง สาเหตุอาจมาจากปลาพวกนี้สมัยก่อนราคามันแพงเป็นปลานำเข้า เป็นของเล่นของคนรวยที่ชอบความแปลก แต่ปัจจุปันปลาพวกนี้ราคาถูกลงมาก เพราะสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ในประเทศ ดังนั้นราคาขายปลีกปลาในประเทศ ขนาด7-10 นิ้ว ราคาเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น ในความคิดผม ผมว่ามันถูกกว่าปลาทอง ปลากัดบางชนิดเสียอีก นี่ทำให้มีคนเข้าถึงพวกมันและซื้อพวกมันไปเลี้ยงง่ายขึ้น แต่สำนึกความรับผิดชอบของคนไทยกลับต่ำเตี้ยจนน่าสงสารประเทศ เพราะเรากลับไม่คิดถึงผลกระทบอะไรที่จะตามมาจากการที่เราเลิกเลี้ยงแล้วเอาพวกมันไปปล่อยลงแม่น้ำลำคลอง เพราะน้อยคนครับที่จะยอมรับผิดในสิ่งที่ตัวเองกระทำ และหันมาทำความเข้าใจถึงอันตรายของปลาพวกนี้หากพวกมันหลงเข้าอยู่ในแม่น้ำลำคลองและขยายแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำของเรา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มี เพราะมีข่าวปรากฏหลายครั้งในสื่อต่างๆถึงการจับปลาพวกนี้ได้จากแม่น้ำหลายสายในประเทศ ไม่เว้นแม้นกระทั่งในคลองชลประทาน ดังนั้นใครคิดจะเลี้ยง ใครคิดจะขาย ขอให้คิดถึงสมดุลของระบบนิเวศน์ของประเทศด้วย อย่าเอาแค่ความเท่ หรือความโลภส่วนตัวมาทำลายแผ่นดิน คุณจะเลี้ยงปลาผมก็ขอสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพราะผมก็ชอบเลี้ยงปลา แต่เรื่องความรับผิดชอบเล็กๆที่มันจะกลายเป็นปัญหาใหญ่แบบนี้การไร้ความรับผิดชอบมันไม่ควรจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ดังนั้นก็ช่วยกันหน่อยนะครับคนไทย

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์
 


godaddy web statistics

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,544
เปิดเพจ5,774,869
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view