http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลาปักเป้า ดุน้อยที่น่ารัก

ปลาปักเป้า ดุน้อยที่น่ารัก

 

 

หนองประจักษ์เคยได้ยินไหม คำโบราณที่บอกว่า อย่าเล่นน้ำนาน เดี๋ยวปลาปักเป้ามันกัดจู๋ อันนี้ไม่ใช่เรื่องทะลึ่งอะไรแต่มันเป็นคำที่ผมมักได้ยินบ่อยๆในสมัยยังเป็นเด็กๆ   ผมอยู่ต่างจังหวัดจำได้ว่าสมัยนั้นคุณพ่อผมท่านย้ายราชการไปประจำที่จังหวัดอุดรธานี และบ้านพักนั้นก็อยู่ติดกับหนองประจักษ์ผมซึ่งเป็นเด็กก็มักจะไปเล่นน้ำ   ที่หนองประจักษ์เป็นประจำ ก็โดดน้ำตำผุดดำว่ายอยู่อย่างนั้น จนแม่ผมต้องออก  มาตาม ละบอกว่า เล่นน้ำนานๆ เดี๋ยวปักเป้าจะมากัดจู๋ ปักเป้าที่คุณแม่ผมพูดถึง  คือ  ตัวอะไร ในสมัยเด็กผมไม่รู้จักหรอกครับ รู้แค่ว่าผมกลัวมากทีเดียว และไม่อยาก เสียของส่วนตัวให้กับมัน จนกระทั่งเมื่อผมไปเดินเล่นที่ริมหนองประจักษ์อีกครั้ง  และ ครั้งนี้ผมได้พบเจอชาวบ้านมาจับปลา(ในอดีตหนองประจักษ์เป็นแหล่งจับปลาของชาวบ้าน มีเรือมาจับปลาให้เห็นเป็นประจำ แต่ปัจจุบันหนองประจักษ์กลาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปแล้วครับ) และในครั้งนี้เอง ผมก็เห็นปลา ตัวหนึ่งที่ชาว บ้านเขาจับได้ สีเขียวเทาๆ รูปร่างป้อมๆ หัวโต หางสั้น หน้าตาดูน่ารัก และยิ่งเวลาที่เราจับมันแล้วเอาหลอกเป่าลมใส่ที่ปาก มันจะพอตัวยิงฟันสีขาวสู้ ทำตัว  พองลม ดูแล้วตลกดี และครั้งนั้นล่ะครับที่ผมได้รู้จากชายหาปลาว่ามันคือ ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้า เท่าที่ผมจำความได้ในสมัยวัยเด็กนั้น ผมเจอพวกมันได้บ่อยมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่ผมเดินไปหาช้อนพวกกุ้ง   ปลาเล่นแถวหนองประจักษ์ ซึ่งบางครั้งจะพบเห็นพวกมันว่ายน้ำช้าๆบริเวณริมตลิ่ง เราสามารถเอาสวิงตัดมันขึ้นมาได้ง่ายๆ  และทุกครั้งที่ผมจับปลาปักเป้าได้ ผมจะเอามาเป่าปากเล่นเสมอ (ปลามันไม่ชอบหรอกครับที่ผมทำแบบนั้น แต่สมัยเด็กผม  ไม่ได้คิดอะไรมากนอกจากเล่นสนุกไปวันๆ)

ในประเทศไทย พบปลาปักเป้าประมาณ 28 ชนิด เป็นชนิดในน้ำจืดราว 12 ชนิด และทุกชนิดมีพิษครับ หากเรานำมันมากินโดยไม่มีการปรุงที่ถูกวิธี  ปลาปักเป้ามีชื่อ วิทยาศาสตร์ : Tetraodontiformes, อังกฤษ: Puffer, Sunfish, Triggerfish, Filefish อยู่ในอันดับ Tetraodontiformes ซึ่งมีอยู่หลายชนิดอาศัยอยู่ทั้งในทะเล น้ำกร่อย และน้ำจืด วงศ์ปลาปักเป้ามีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 วงศ์ คือ Diodontidae ปลาในวงศ์นี้มีฟัน 2 ซี่ Tetraodontidae ปลาในวงศ์นี้มีฟัน 4 ซี่ และ Triodontidae ปลาในวงศ์นี้ลักษณะลำตัวแบนข้าง สำหรับในเมืองไทยพบปลาทั้ง 3 วงศ์นี้

ปักเป้าเขียวจุดปลาปักเป้าปัจจุบันได้มีการนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม และเราสามารถพบเห็นพวกมันได้บ่อยในตลาดปลาสวยงาม สนนราคาก็ไม่แพงมากนัก นักเลี้ยงปลาตู้สวยงามนิยมนำพวกมันมาเลี้ยงเพื่อไว้กำจัดหอยในตู้ปลา แต่ว่าปลาปักเป้าที่นำมาเลี้ยงในตู้เพื่อกำจัดหอยนั้นขอแนะนำนะครับว่ามันต้องเป็นปักเป้าจิ๋ว หรือเป้าที่มีขนาดเล็ก เช่นปลาปักเป้าเหลือง(Yellow Puffer) แต่ปลาปักเป้าที่พบเห็นได้บ่อยในตลาดปลาสวยงามก็คือ ปลาปักเป้าเขียวลายจุด (Green Puffer) หรือที่บางคนเรียกว่าปลาฟิชโช่ (อันที่จริงมันไม่เกี่ยวอะไรกันเลย คาดว่าเรียกตามชื่อขนมขบเขี้ยวที่มีรูปปลานั่นล่ะครับ) ซึ่งปลาเป้าเป้ากลุ่มนี้จะดุและก้าวร้าวพอสมควรแต่ไม่ดุที่สุดครับ ปลาปักเป้าเขียวลายจุดมีราคาไม่แพงและเราสามารถนำพวกมันมาเลี้ยงได้ในตู้หรือในอ่าง แต่ก็มีข้อควรระวังเพราะนอกจากมันจะกินหอยแล้ว ปลาในตู้ของคุณอาจจะกลายเป็นอาหารของพวกมันด้วยหากปลานั้นมีขนาดเล็กกว่าพวกมัน

การเลี้ยงปลาปักเป้า

ปลาปักเป้านั้นมีความสวยงามและน่าสนใจในการเลี้ยงไม่แตกต่างกับปลาตู้สวยงามชนิดอื่นๆ เพียงแต่การจะเลี้ยงปลาปักเป้านั้นเราต้องทำความเข้าใจถึงพฤติกรรมของพวกมันด้วย เพราะปลาปักเป้าส่วนใหญ่ มีนิสัยที่ดุร้ายพอสมควร ไม่ได้น่ารักเหมือนหน้าตาของพวกมัน สำหรับอาหารที่พวกมันนิยมชมชอบก็จะเป็นพวกอาหารสด เช่นกุ้งฝอยตัวเล็กๆ หนอนตามพื้นทราย หรือพวกปลาตัวเล็กๆ ปลาปักเป้านั้นโดยส่วนมากพวกมันไม่ชอบอาหารเม็ด ดังนั้นการฝึกเพื่อให้พวกมันกินอาหารเม็ดนั้นค่อนข้างอยาก จนถึงยากมาก

Pic : http://bwaiwai.blogspot.com/2011/09/1.html

การเพาะพันธุ์ปักเป้านั้นก็ค่อนข้างยากเพราะพวกมันแยกเพศ  ได้ลำบากหน้าตารูปร่างสีสันดูคล้ายกันไปหมด และผมเองยัง  ไม่มีข้อมูลว่ามีฟาร์มหรือใครที่เพาะพันธุ์ปลาพวกนี้ หากใครมีหรือทราบก็แนะนำกันได้จะขอบคุณมาก ส่วนใครคิดจะผสมพันธุ์ปลาปักเป้าแบบใส่ปลาลงไปเพื่อให้มันจับคู่กันเองตามธรรมชาติก็อาจจะทำได้นะครับ แต่ผมไม่ขอยืนยันเพราะบอกแล้วว่าไม่มีข้อมูลเรื่องการเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ และการใส่ปลาจำนวนมากๆ  ลงไปในพื้นที่จำกัดก็อาจเกิดการตะลุมบอลกันได้อย่างที่บอกไว้ในตอนแรกว่าปลาพวกนี้ดุครับ และการกัดกันด้วยฟันที่แหลมคมราวกับใบมีดโกนของพวกมันอาจจะถึงตายเลยทีเดียว หรือไม่ก็เกิดบาดแผลและติดเชื้อและตายได้ในที่สุด

ดังนั้นก่อนการเลี้ยงปลาปักเป้า เจ้าคิขุน้อยน่ารักพวกนี้ก็ขอให้ศึกษาและทำความเข้าใจในพฤติกรรมของพวกมันให้ดี เพราะ  พวกมันน่ารักชวนขบขันเวลามองดู แต่อาจจะทำนิ้วคุณเลือดสาดได้หากไปแหย่พวกมัน

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ  

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์  

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,632
เปิดเพจ5,774,957
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view