http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
น้ำใส หัวใจของปลากัดฮาฟมูน

น้ำใส หัวใจของปลากัดฮาฟมูน

 

การเลี้ยงปลากัดสวยงาม

ปลากัดฮาฟมูน HMการเลี้ยงปลากัดสวยงามเป็นที่นิยมในปัจจุบันและปลากัดสวยงามชนิดหนึ่งที่มีผู้นิยมเลี้ยงกันก็คือปลากัดฮาฟมูน หรือปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งดวง ปลากัดฮาฟมูนนั้นเป็นปลากัดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากปลากัดครีบยาวหรือปลากัดจีนของไทยนี่เองจากข้อมูลเท่าที่ผมทราบคือปลากัดฮาฟมูนนั้นถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในประเทศเยอรมันก่อนที่จะได้รับความนิยมไปทั่วโลกและเสร็จพี่ไทยเราในเวลาต่อมาเพราะเราทำปลาออกมาได้มากและสวยกว่า ส่วนในยุคเริ่มแรกที่ปลากัดฮาฟมูนได้รับความนิยมเมื่อราวสิบกว่าปีก่อนนั้นต้องยอมรับครับว่าปลากัดฮาฟมูนมันมีราคาที่แพงมากบางตัวมีการซื้อขายกันในราคาหลายพันจนถึงหมื่นบาท(แต่ผม ไม่เคยซื้อนะตัวละเป็นหมื่น)ทำให้ในช่วงนั้นมีผู้ที่นิยมเลี้ยงปลากัดสวยงามกันมากขึ้น และมีผู้ที่สนใจเพาะเลี้ยงปลากัดเพื่อขายเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ในปัจจุบันราคาของปลากัดฮาฟมูนได้ลดลงจนเวลานี้เหลือเพียงหลักร้อยบาท นั่นอาจจะเป็นเพราะมีจำนวนปลากัดฮาฟมูนเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากวันวานในอดีตของปลากัดฮาฟมูนเท่าที่ผมสังเกตเห็นก็คือ สีสันและความสวยงามที่เพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีตเพียงแต่ยังคงสิ่งหนึ่งที่ไม่ต่างจากอดีตนั่นก็คือ "ความยุ่งยากในการเลี้ยงปลากัดฮาฟมูน"

เพราะปลากัดฮาฟมูนเป็นปลากัดที่มีหางขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นปลาเครื่องใหญ่ ดังนั้นความสวยงามจึงอยู่ที่หางที่กางได้รูปสวยงาม ไม่มีตำหนิ ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ที่เลี้ยงปลากัดฮาฟมูนต้องให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ ต่างจากการเลี้ยงปลากัดชนิดอื่นๆเพราะหากเราเลี้ยงไม่ดีโอกาสที่ปลาจะเสียหางไปก็ย่อมเป็นไปได้มากถึงมากที่สุดและเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้นโอกาสที่หางของปลากัดฮาฟมูนจะกลับมากางสวยเช่นเดิมก็เป็นเรื่องยาก

การเลี้ยงปลากัดสวยงามดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะเลี้ยงปลากัดฮาฟมูนสิ่งหนึ่งที่จะต้องคำนึงไว้ก็คือพื้นที่หรือโหลในการเลี้ยงควรมีขนาดที่ใหญ่และมีพื้นที่ให้ปลาได้ว่ายน้ำได้พอสมควรเพื่อลดอาการเครียดจากที่อยู่อันคับแคบซึ่งจะส่งผลให้หางลีบลงได้และอีกประการหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการเลี้ยงปลากัดฮาฟมูนให้มีความสวยงามอยู่ตลอดเวลานั่นก็คือน้ำเพราะหากคุณภาพน้ำเลี้ยงมีความสกปรกปลาก็อาจจะป่วยเป็นโรคหางเปื่อย หางลีบหรือโรคอื่นๆ ปลากัดฮาฟมูนไม่ใช่ปลากัดที่เกิดและมีอยู่ตามธรรมชาติ ไม่ใช่ปลากัดเก่งพวกมันเป็นปลาที่ถูกพัฒนามาเพื่อความสวยงาม ดังนั้นหากเราจะเลี้ยงด้วยน้ำหมักสูตรต่างๆจนเข้มเป็นสีชาผมไม่แนะนำ(แต่ใครจะทำก็ได้ครับถือว่าเป็นเทคนิคส่วนบุคล)ดังนั้นเมื่อเราเลี้ยงปลากัดฮาฟมูนเราจึงควรหมั่นขยันเปลี่ยนถ่ายน้ำให้น้ำใสสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะเมื่อปลาได้น้ำใหม่พวกมันจะมีความ สดชื่นและคึกคักส่งผลให้สีสันและครีบหางของพวกมันกางสวยงามได้ตลอดเวลา ข้อสำคัญเมื่อน้ำใสสะอาด เราก็มองเห็นความงามของปลากัดฮาฟมูนได้อย่างเต็มที่แน่นอนมันทำให้เรามีความสุขและปลากัดก็เช่นกัน

ปลากัดฮาฟมูน HM

นี่เป็นเรื่องง่ายๆและเป็นประสบการณ์ส่วนหนึ่งในการเลี้ยงปลากัดฮาฟมูนที่ผ่านมาของผมที่จะเลี้ยงให้ปลากัดมีความสวยสดและกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลาก็ฝากเอาไว้เป็นข้อคิดเป็นแนวทางสำหรับนักเลี้ยงปลากัดมือใหม่หรือผู้ที่กำลังสนใจจะเลี้ยงปลากัดฮาฟมูนเอาไว้เป็นแนวทางนะครับ

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ         

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์         


 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,658
เปิดเพจ5,777,813
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view