http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การจำแนกชั้นของปลาสวยงาม

การจำแนกชั้นของปลาสวยงาม

 

 

ปลากัด ปลาสวยงามเคยกันบ้างหรือไม่ครับสำหรับเพื่อนๆที่สนใจเรื่องการเลี้ยงปลาสวยงาม หรืออาจจะสนใจเรื่องสัตว์เลี้ยงหรือพืชต่างๆ เวลาที่เราอ่านบทความหรือค้นหาข้อมูลในบางครั้งเราจะเจอคำที่เป็นวิชาการซึ่งบางครั้งเราอาจจะไม่ได้เข้าใจถึงความหมายของมันสักเท่าไหร่ อันที่จริงผมว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเสียด้วยซ้ำที่ไม่เข้าใจความหมายของคำพวกนี้เลย แต่ก็พูดหรือเขียนตามเขาไปเรื่อยๆซึ่งบางครั้งก็ใช้ผิดใช้ถูก ในส่วนของวิชาการหากเราใช้อย่างไม่ถูกต้องมันคือความผิดพลาดมากทีเดียวเพราะมันอาจจะเป็นสัตว์คนละตัว   หรือคนละสายพันธุ์กันเลยแต่คนส่วนมากมักจะไม่ได้สนใจ ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ คำที่ผมกำลังจะ พูดถึงคือคำที่เราพบเจอบ่อยๆจนชินหูในการเลี้ยงปลาสวยงาม เช่น ชนิด สายพันธุ์ วงศ์ หรือสกุล แบบนี้คุ้นหู  กันดีใช่ไหมครับ แต่คุ้นหูแบบนี้ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ได้เข้าใจถึงลำดับชั้นของคำพวกนี้ และหากคุณยังไม่เข้าใจความหมายของคำพวกนี้อย่างแท้จริงเราก็มาทำความเข้าใจกัน

สำหรับปลานั้นตามหลักของทางวิชาการก็จะมีการแบ่งลำดับชั้นของปลาทั้งชื่อ ชนิดและสายพันธุ์เพื่อป้องกันความสับสนในการตรวจสอบว่าเป็นปลาอะไร ดังนั้นการตั้งชื่อปลาจึงจะแบ่งออกเป็นชื่อสามัญ คือชื่อที่เราเรียกกันทั่วๆไป หรือชื่อภาษาอังกฤษที่เป็นกลางเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เช่น ปลาหางนกยูง หรือ Guppy คือชื่อสามัญ common name (ซึ่งชื่อสามัญนี่ไม่ได้หมายถึงชื่อประเภทสบายใจไทยค้านะครับ ไอ้ชื่อแปลกๆตั้งเพื่อขายลูกเดียวนั่นมันคนละเรื่อง) ส่วนอีกชื่อคือ Poecilia reticulate Peters, 1859 ซึ่งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ scientific name ของปลาหางนกยูงนั่นเอง

ปลาหางนกยูง Poecilia reticulate Peters, 1859

ในการเรียกชื่อวิทยาศาสตร์(Scientific name) หรือบางครั้งก็เรียกว่าชื่อทวินาม (Binomial name) ซึ่งมีไว้เพื่อให้นักอนุกรมวิธานเขาเรียกขานกันในการตรวจสอบเจ้าปลาตัวนั้นๆ ซึ่งชื่อพวกนี้ก็จะมีชื่อที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษา ภาษาลาติน ผสมปนเปกันไป และอาจจะมีตัวเลขตามท้าย เช่น 1859 ก็หมายความปลาตัวนี้ถูกตั้งชื่อในปี 1859 นั่นเอง สำหรับการจำแนกลักษณะของปลานั้นหากเราๆคนทั่วๆไปก็เพียงแค่จำแนกพวกมันจากสายตาโดยดูที่รูปร่างของลำตัว ครีบ สีสัน ขนาดและลักษณะการเคลื่อนไหว ลักษณะจากตำหนิตัวปลาเช่น เส้นข้างตัว จำนวนหนวดว่ามีกี่เส้น พื้นที่พบเจออะไรแบบนี้ ซึ่งมันก็ ไม่ได้ถือว่าผิดอะไรหากไม่มีการมั่วนิ่มเพื่อหวังผลการค้า เพราะหากจะจำแนกให้ละเอียดลงไปมันจะต้องมีรายละเอียดที่มาก กว่านั้น จะต้องมีการนับที่จำนวนเกล็ดและก้านครีบ และวัดสัดส่วนต่างๆอย่างถูกต้อง ซึ่งการศึกษาแบบนี้นักเลี้ยงปลาทั่วไปคงไม่มีใครลงไปทำ เพราะมันจะต้องมีการเทียบเคียงจากตัวอย่างอื่นๆอีกมากมายด้วย

แต่เรื่องการตั้งชื่อของปลาหรือสัตว์อื่นๆรวมไปถึงพืชมีความจำเป็นต้องให้มีชื่อวิทยาศาสตร์เพื่อสะดวกในการค้นคว้าวิจัยเขาจึงต้องมีรายละเอียดกันมากโดยลักษณะของชื่อวิทยาศาสตร์นั้นอย่างที่ผมบอกในตอนต้นว่าจะเขียนด้วยภาษาอังกฤษหรือภาษาลาตินโดยจะมีส่วนประกอบอยู่ 2ส่วน คือชื่อแรกจะเป็นชื่อสกุล อักษรตัวแรกจะเป็นตัวพิพม์ใหญ่ หรือตัวเขียนใหญ่และชื่อที่สองจะเป็นชื่อชนิดซึ่งจะใช้ตัวเขียนหรือตัวพิพม์เล็ก โดยการเขียนจะต้องเป็นตัวเอียงหากไม่มีตัวอักษรพิมพ์เอียงก็ให้ใช้ขีดเส้นใต้แทน(แต่ว่าในคอมมันมีตัวเอียงทั้งนั้นนี่นา...เอาเป็นว่าถ้าเขียนด้วยลายมือมันก็ควรขีดเส้นไว้ครับเพื่อความถูกต้องและป้องกันความสับสน) และถัดจากนั้นจะเป็นชื่อของผู้ที่ให้คำจำกัดความของปลาชนิดนั้นและอาจจะตามด้วย ค.ศ. ซึ่งก็หมายความถึงปีที่มีการตั้งชื่อ           เช่น Leuciscus einthoveni Bleeker, 1851

แต่หากว่ามีการใช้วงเล็บตามหลังชื่อของปลา เช่น  Rasbora einthoveni (Bleeker, 1851) ก็หมายความมีการแก้ไขจากเดิมเพราะมีการค้นพบว่าปลาตัวนี้ ไม่ได้อยู่ในสกุล Leuciscus แต่มันควรจะอยู่ในสกุล Rasbora ดังนั้นเขาจึงมีการแก้ไข แต่ก็จะคงชื่อของผู้ที่พบเป็นแรกไว้ในวงเล็บเพื่อเป็นเกียรตินั่นเอง

สำหรับการจะตั้งชื่อของปลาหรือสัตว์ต่างๆนั้น ผมจะอธิบายแบบง่ายๆเพื่อเป็นข้อมูลในการศึกษากัน โดยเริ่มจากส่วนที่เล็กที่สุดไปหาหน่วยที่ใหญ่ที่สุดในการจัดลำดับ แต่จะไม่ลงไปในส่วนย่อยอื่นๆนะครับ เดี๋ยวจะเยอะจนไม่อยากอ่านกัน

1.ชนิด (Species) สปีซีย์ คำที่พวกเราคุ้นกันมากที่สุดและมันเป็นหน่วยที่ถือว่าเล็กที่สุดที่ใช้เรียกสัตว์หรือสิ่งมีชีวิต ซึ่งเรามองเห็นว่ามันมีลักษณะเบื้องต้นมีความใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกันมาก เขาก็จะถือเป็นสปีซีย์เดียวกัน ซึ่งในหลักการที่ง่ายที่สุดคือสัตว์ที่อยู่ในสปีซีย์เดียวกันจะต้องสามารถผสมพันธุ์กันได้และมีลูกด้วยกันได้ ซึ่งชนิดพันธุ์หรือสปีซีส์นี้อาจจะมีลักษณะของพันธุ์ย่อยที่แตกต่างกันได้ ซึ่งส่วนนี้เราก็จเรียกว่า สปีซีส์ย่อย (Subspecies)

2.สกุล (Genus) ในกรณีที่ปลาที่มีความใกล้ชิดกันมาก ในหลักของทางวิทยาศาสตร์ก็จะจัดพวกมันเข้ามาอยู่ในสกุลเดียวกัน ซึ่งในสัตว์วงศ์เดียวกันอาจจะประกอบไปด้วยหนึ่งสปีซีส์หรือหลายๆสปีซีส์ โดยสัตว์ที่อยู่วงศ์เดียวกันแต่ต่างสปีซีส์นั้นมักจะมีส่วนที่เหมือนกันอยู่ 2-3 ลักษณะ ซึ่งชื่อสกุลจะใช้ภาษาลาติน โดยไม่มีการลงปัจจัยต่อท้ายและต้องขึ้นด้วยตัวอักษรตัวใหญ่และชื่อต้องเป็นเอกพจน์เสมอ

3.วงศ์ (Family) ถือเป็นลำดับขั้นสูงที่เล็กที่สุดของลำดับขั้น มีการแบ่งจำเพาะเจาะจงในรายละเอียดมากขึ้น โดยในวงศ์จะประกอบไปด้วยปลาหลายสกุลรวมกัน ซึ่งจะเรียกว่าวงศ์เดียวกัน สำหรับวงศ์นั้นอาจจะมีสมาชิกอยู่น้อยหรือมากก็ได้ และหากมีสมาชิกในวงศ์นี้มีลักษณะที่ถูกค้นพบใหม่ว่ามีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะมีการแยกออกไปตั้งวงศ์ใหม่ได้

4.อันดับ (Order) หรือบางครั้งก็เรียกว่าตระกูล ในส่วนนี้จะอธิบายแบบง่ายๆเลยครับ อันดับ หรือ order นั้นก็จะหมายถึงการรวมเอาวงศ์หลายวงศ์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมารวมกันนั่นเอง โดยในอันดับจะเป็นการย่อยของรายละเอียดในกลุ่มชั้น (Class) ที่อยู่เหนืออันดับ (Order)อีกทีหนึ่ง เพื่อให้มีความชัดเจนมากขึ้น

การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ www.Thaifancyfish.com

5.ชั้น (Class) ในส่วนนี้จะถือว่าเป็นรวบรวมเอาอันดับเดียวกัน หรือหลายอันดับที่คล้ายคลึงกันมารวมเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่ใหญ่สุดสำหรับปลา ซึ่งในส่วนของชั้น (Class) นี้โดยหลักคือการใช้แบ่งส่วนย่อยของไฟลัมหรือไฟลัม  ย่อยออกเป็นกลุ่มย่อยลงมา ซึ่งสามารถเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนขึ้น แต่ยังถือเป็นมุมกว้างๆ เช่น ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammalia) ชั้นนก (Aves) ชั้นแมลง (Insecta) ชั้นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก (Amphibians) ชั้นปลากระดูกอ่อน (Chondrichthyes)

6.ไฟลัม (Phylum) สำหรับไฟลัมนี้ เป็นการจัดลำดับชั้นสูง แต่ไม่ใช่สูงสุดนะครับ เพราะสำหรับสิ่งมีชีวิตชั้นสูงบางพวก เช่นพืช และสัตว์ บางพวก มีความซับซ้อนในการแบ่งย่อยในระดับไฟลัม ก็จะจัดอันดับไฟลัมใกล้เคียงกัน ขึ้นเป็นไฟลัม ใหญ่ และไฟลัมใหญ่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน จะจัดอันดับรวมกันเป็นอาณาจักรย่อย ในทางเดียวกัน ไฟลัมที่มีสมาชิกใน ไฟลัมมาก จะจัดกลุ่มสมาชิกรวมกันเป็นไฟลัมย่อย และไฟลัมย่อยที่มีสมาชิกมาก ก็จัดกลุ่มรวมกันเป็นไฟลัมฐานตามลำดับ สำหรับปลาจะจัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ เป็นสัตว์เลือดเย็น หายใจด้วยเหงือก และมีกระดูกสันหลัง สามารถเคลื่อนไหวไปมาด้วยครีบและกล้ามเนื้อของลำตัว บางชนิดมีเกล็ดปกคลุมทั่วตัว บางชนิดไม่มีเกล็ดแต่ปกคลุมด้วยเมือกลื่น ๆ หรือแผ่นกระดูก มีหัวใจสองห้องและมีขากรรไกร ยกเว้นปลาจำพวกปลาฉลาม

7.อาณาจักร (อังกฤษ: Kingdom ละติน: Regnum) เป็นระดับหลักในปัจจุบัน ใช้ในการแบ่งสิ่งมีชีวิตในแต่ละโดเมนออกจากกัน ตามลักษณะทางกายภาพพื้นฐานอันสังเกตได้ สำหรับการจัดอาณาจักรของสิ่งมีชีวิตนั้นแรกเริ่มในปีค.ศ. 1735  คาโรลัส ลินเนียส ได้แบ่งสิ่งมีชีวิตออกเป็น 3 พวก คืออาณาจักรพืช อาณาจักรสัตว์ และส่วนที่เหลือซึ่งไม่ได้จัดอันดับ  ต่อมานักวิทยาศาสตร์รุ่นหลังได้ศึกษาวิจัย และแบ่งจำแนกสั่งมีชีวิตอย่างละเอียดขึ้น จนในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 10 อาณาจักร อันได้แก่ อาณาจักรพืช อาณาจักรสัตว์ อาณาจักรฟังไจ อาณาจักรโพรทิสตา อาณาจักรโครมาลวีโอลาตา อาณาจักรเอกซ์คาวาตา อาณาจักรไรซาเรีย อาณาจักรอะมีโบซัว อาณาจักรอาร์คีแบคทีเรีย และอาณาจักรยูแบคทีเรีย

8.โดเมน (Domain) ไม่ได้หมายถึงโดเมนเว็บไซด์นะครับแต่โดเมนนี้ถือเป็นระดับหรือหมู่ที่ใหญ่ที่สุดของสิ่งมีชีวิต ใช้ในการการจัดหมวดหมู่สิ่งมีชีวิตในโลก โดยปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 โดเมนคือ โดเมนยูแคริโอต โดเมนอาร์เคีย และโดเมนโพรคาริโอต

อ่านบทความเรื่องหลักการในการจำแนกชั้นของปลาและสิ่งมีชีวิตตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วคราวนี้เราลองมาดูการจำแนก ชั้นของปลาก้างพระร่วงกันนะครับ

ปลาก้างพระร่วง การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร:Animalia
ไฟลัม:Chordata
ชั้น:Actinopterygii
อันดับ:Siluriformes
วงศ์:Siluridae
สกุล:Kryptopterus Bleeker, 1858
สปีชีส์:K. bicirrhis
ชื่อวิทยาศาสตร์: Kryptopterus bicirrhis
(Valenciennes, 1840)
 

เป็นอย่างไรครับอ่านแล้วพอจะเข้าใจกันเพิ่มขึ้นบ้างหรือไม่เพราะจากที่ผมรวบรวมข้อมูลมาเขียนอธิบายผมคิดว่าเมื่อเพื่อนๆ ไปเจอข้อมูลรายละเอียดของปลาแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษจะทำให้เรามีความเข้าพวกมันมากยิ่งขึ้น และแน่นอนครับผมว่ามันก็จะสนุกมากยิ่งขึ้นในการเรียนรู้เรื่องปลาสวยงามต่างๆโดยที่เราสามารถเข้าใจได้ว่าพวกมันมีความสัมพันธ์กันอย่างไรกับปลาอีกตัวเพราะวิทยาศาสตร์คือเหตุผล คือข้อมูลที่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจน แต่วิทยาศาสตร์ก็ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องที่สุดเสมอไป เพราะวิทยาศาสตร์เปลี่ยนแปลงได้เสมอ เมื่อมันมีข้อโต้แย้งที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสิ่งที่เป็น อยู่นั้นผิดพลาด

                                                              ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ              

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์       
 


godaddy web statistics

Tags : การจำแนกชั้นปลาสวยงาม เรื่องที่ควรรู้ ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกย

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,088
เปิดเพจ5,779,337
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view