http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
Landscape และ Layout ในตู้ปลา

Landscape และ Layout ในตู้ปลา

การเลี้ยงปลาสวยงาม

 

 

ครั้งนี้ผมอยากจะพูดถึง ารจัดการเรื่องภูมิทัศน์ในตู้ปลาสวยงาม คำว่าการจัดการภูมิทัศน์ หรือ Landscape ตรงนี้หมายถึงการตกแต่งตู้ปลาของเราให้สวยงาม โดยมีความสมดุลทั้งในด้านแนวนอน แนวราบ มุมสูง และมุมต่ำ

 

Landscape tank  

สำหรับนักเลี้ยงปลาตู้สวยงามแล้ว การที่เราเลี้ยงปลาไว้ในตู้เฉยๆบางครั้งมันก็อาจจะดูจืดชืดไม่มีชีวิตชีวา บางครั้งบางคราวเราก็อาจจะเอาพวกสาหร่ายต่างๆมาใส่ลงไป เอาก้อนหิน ก้อนกรวดมาโรยเป็นพื้น นั่นล่ะครับมันคือการจัดภูมิทัศน์ในตู้ปลา แต่การจัดการเรื่องภูมิทัศน์ในตู้ปลาให้สวยงามนั้นที่จริงมันต้องอาศัยอะไรมากกว่าแค่โรยกรวดโรยทรายอย่างที่ทำๆกัน เพราะหากเราอยากให้ตู้ปลาของเราสวยและดูโดดเด่นมันต้องมีการออกแบบรวมถึงการวางแผนในการจัดการเรื่องภูมิทัศน์ หรือ Landscape นั่นเอง

การตกแต่งตู้ปลาสวยงามการจัดการเรื่องภูมิทัศน์แบบง่ายๆก็คือ การกำหนดแนวของภูมิทัศน์ที่เราต้องการสร้างขึ้นมาก่อน สำหรับการกำหนดภูมิทัศน์หรือ Landscape ของตู้ปลาสวยงาม มีแนวหลักง่ายในการจัดแต่ง โดยการจัดวางวัสดุในการตกแต่งพื้นที่ของตู้ปลา ให้เรานึกถึงลักษณะของภูมิทัศน์ของธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแบ่งง่ายๆออกเป็นสามส่วน คือพื้นที่ด้านหน้า (Front area) พื้นที่ส่วนกลาง (Central area) และพื้นที่ด้านหลัง (Backdrop) โดยในการจัดวางเมื่อเรากำหนดพื้นที่แบบนี้จะทำให้ตู้ปลาของเราเกิดมีมติมากขึ้น ทำให้ภูมิทัศน์ของตู้ปลาของเราเกิดความสมดุลและสามารถสร้างเรื่องราวต่อไปได้

  Layout Landscape Tank  
หลังจากที่ได้ทำการกำหนดพื้นที่การจัดวางคร่าวๆ เราก็มาทำการร่างแบบ Layout เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของตู้ที่เราต้องการจัดนั่นเองว่ามันจะเป็นอย่างไร โดยการกำหนดวัสดุในการตกแต่ง และตำแหน่งในการวางวัสดุที่ใช้ตกแต่ง การร่างแบบนั้นจะทำให้เราเข้าใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆถึงรูปแบบและปัญหาซึ่งอาจจะเกิดจากการจัดวางวัสดุ ซึ่งแบบ Layout เมื่อเราร่างและกำหนดทุกอย่างจะทำให้เราเริ่มมองเห็นรูปร่างคร่าวๆแล้วว่าตู้ปลาของเรามันจะเป็นอย่างไร ส่วนในแบบร่างหากใครมีฝีมือสามารถใส่สีสัน หรือรายละเอียดชนิดของพืชไม้น้ำลงไปได้ก็จะทำให้เรามองเห็นภาพที่สมบรูณ์แบบมากขึ้น หลังจากนั้นเราก็สามารถตกแต่งตู้ปลาของเราให้มีความสวยงามตามจินตนาการของเราเลย
  การตกแต่งตู้ปลาสวยงาม  
สำหรับเทคนิคในการตกแต่งตู้ปลา มีข้อแนะนำกันเล็กน้อย นั่นคืออย่าพยามสร้างจุดเด่นหลายจุดมากเกินไปเพราะมันจะทำให้ขาดความสมดุล จนบางครั้งมองดูแล้วมันเกิดความยุ่งเหยิงมากกว่าที่จะสวยงาม และการจัดตกแต่งตู้ปลาเราต้องสร้างความสัมพันธ์ของพื้นที่ซึ่งเราได้แบ่งเอาไว้เป็นสามส่วน รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ตกแต่ง และชนิดของปลาที่เราจะนำมาเลี้ยงในตู้ใบนี้
  การตกแต่งตู้ปลาสวยงาม  
และในพื้นที่ส่วนหน้าให้ระวังเรื่องมุมมองของพื้นที่ เพราะหากเราทำพื้นที่ด้านหน้ายกสูง หรือมีการจัดวางวัสดุขนาดใหญ่อยู่ด้านหน้ามากไปมันก็จะทำให้เกิดการบดบังภูมิทัศน์ด้านหลัง ซึ่งหากจะบอกว่ามันไม่สวยหรือผิดหลักการออกแบบมันก็อาจจะไม่ใช่เสมอไป แต่ว่าในการ จัดวางในลักษณะนี้เราจะเสียพื้นที่ในการมองเห็น นอกเสียจากคุณไม่อยากเห็นปลาของคุณ
คราวนี้เอาไว้เท่านี้ก่อนเดี๋ยวจะยาวจนขี้เกียจอ่านกัน ผมอยากให้เพื่อนๆได้เข้าใจ และมองเห็นภาพของการจัดตกแต่งตู้ปลาให้สวยงาม ซึ่งมันต้องอาศัยความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ มาผสมผสานกัน เพื่อสร้างโลกในตู้ปลาของเราให้สวยงาม

สำหรับครั้งต่อไปผมจะพยามหาข้อมูลมาเขียนบทความดีๆเกี่ยวกับการตกแต่งตู้ปลาเพิ่มเติมอีก คอยติดตามชมติดตามอ่านกันต่อไปนะครับ

 ** อ่านบทความการเลี้ยงปลาสวยงาม **

** พื้นที่โฆษณา การเลี้ยงปลาสวยงาม ขนาด 480 x 80 เพียง 200/เดือน **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ    

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์    

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาปอมปาดัว์ ปลาอะโรวาน่า ปลาแม่น้ำ วีดีโอสารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,323
เปิดเพจ5,774,630
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view