http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เตรียมปลาคาร์ฟเพื่อประกวด

เตรียมปลาคาร์ฟเพื่อประกวด

images by free.in.th

 

สวัสดีครับพี่น้องชาว Thai fancy fish ทุกท่าน วันนี้ผมนายน๊อตมหาชัยได้รับเกรียติจากท่านเจ้าของเว็บ
ให้มาสานต่อประสบการณ์ของการเลี้ยงปลาคาร์ฟต่อจากหนังสือ Fancy fish ที่ปิดตัวลงและฉบับสุดท้าย

ผมได้ทิ้งท้ายไว้ว่าจะประกวดปลาจะเริ่มต้นยังอย่างไรในการเตรียมปลา

การเตรียมอาหารปลาคราฟประกวด

ที่ผมได้เล่าถึงปลาประกวด ว่ากว่าจะนำปลาเข้างานประกวดนั้นไม่ใช่เรื่องยากและก็ไม่ใช่เรื่องง่ายทุกอย่างมันมี ขั้นตอนตามที่ผมเคยบอกไว้ เอาเป็นว่าเมื่อเราได้ปลาที่เราคิดว่าน่าสนใจ หรือดูแล้วว่ามีลุ้นเราก็มาเริ่ม ขบวนการทำสวยกัน เหมือนประกวดนางงานครับ ก้ต้องมีขัดสีฉวีวรรณมาเสริมโน้นแต่งนี้ทำทุกอย่างให้ดูดีที่สุด งานประกวดปลาก็ไม่ต่างกัน เมื่อเรามีปลาดีก็ก็ต้องรู้วิธีที่จะดึงศักยภาพ ของเค้าออกมาให้ได้มากที่สุด การทำให้ปลาดูดีในวงการปลาคาร์ฟจะนิยมพูดกันว่า เอาปลาขึ้นคอนดิชั่น ก็หมายถึงการนำปลาจากบ่อเลี้ยงแยกออกมาเลี้ยงดูอย่างดีด้วยวิธีของแต่ละสำนักที่จะงัดมาใช้ก่อนงานประกวด วันนี้ผมจะขอเอาเคล็ดไม่ลับ ของนายน๊อตมหาชัยมาเล่าสู่ กันฟังจ๊ะ

การเตรียมปลาคราฟประกวด

เริ่มจากเตรียมบ่อยาง ขนาด เส้นผ่าศูนย์กลางซัก 1.50 สูงซัก 80 ซ.ม ที่เราไม่ใช้กะละมังก็เพราะ ไม่ให้ปลาเครียด เพราะถ้าเล็กไปปลาเคยอยู่ในบ่อมาอยู่ที่เล็กๆก็อาจจะเครียดได้อาจทำให้ปลาเสียได้ ดังนั้นหาแบบที่ปลาพอว่ายสบายๆนิดหนึ่งเพื่อความปลอดภัย และก็ให้ต่อ ถังกรองฉะเพราะกิจและเดินท่อลมหรือ ออกซิเจนเอาไว้เยอะๆปลาจะได้สบาย ส่วนมากการคอนดิชั่นปลาผมจะเริ่มทำประมาณก่อนประกวดซัก 3 เดือน มาต่อกันดีกว่าครับ

พอเราได้เตรียมที่จะคอนดิชั่นปลาเรียบรอยแล้ว ก็เดินระบบไว้ซักวัน 2วันเพื่อให้น้ำที่เราเติมไปใหม่ให้คอลรีนมันระเหยให้หมดเพื่อความปลอดภัยขอปลาระดับประกวดหลังจากนั้นก็ค่อยๆบรรจงตักปลาที่จะเตรียมประกวด มาลงบ่อที่เราเตรียมไว้อย่าใช้สวิงหยาบตักเด็ดขาดเพราะถ้าปลาดิ้นตอนเราตักเกร็ดอาจหลุดและเสียได้ ต้องระวังพอปลาลงบ่อที่เราเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วสิ่งต่อไปที่ต้องระวังคือต้องหาอะไรมาปิดบ่อให้ดีเพื่อกันปลาประกวดโดดออกมาเพราะปลาถ้าเราไปเปลี่ยนที่อยู่เค้าปุบปับเค้าอาจปรับตัวไม่ทันทำให้ตื่นกลัวและอาจโดดออกจากบ่อได้เพราะไม่คุ้นที่ แต่ถ้าเราปิดอย่างดีแล้วไม่ต้องห่วงครับ ปลาคาร์ฟเค้าจะค่อยๆปรับตัวจนคุ้นเคยไม่เกิน 2-3วันครับ หลังจากนั้นเราก็มาตรวจสอบปลาเราว่ายังขาดอะไร เพื่อจะไปสู้เค้า สำหรับผม

อาหารปลาคราฟ สำหรับประกวดผมชอบปลาหุ่นดีๆล่ำๆผมจึงเริ่มจากการเน้นไปที่ทำหุ่นก่อน เรื่องการทำหุ่นก็ไม่ยาก ชัดเจนครับคือกินมากๆ แต่จะกินมากอย่างไรให้ได้ดี ปลาคาร์ฟไม่มีกระเพาะอาหาร ดังนั้นก็จะไม่มีที่เก็บและด้วยนิสัยของเค้าคือ ขอตลอดกินไม่รู้จักอิ่ม ของเก่ายังไม่ย่อยก็ปล่อยออก (เค้าจะถ่ายออกมานั้นเอง)อาหารยังไม่ทันได้ดูดซึมไปใช้เลย ก็เอาออกซะแล้ว ดังนั้นเราต้องเป็นผู้กำหนดให้เค้าโดยการให้กินน้อยๆแต่ให้บ่อยๆ ปลาจะย่อยอาหารที่เราให้ก็ประมาณ 2 ชั่วโมงสำหรับปลาประกวดแล้ว น๊อตมหาชัยขอลงทุนนิดหนึ่งครับ ผมใช้อาหารเร่งโตที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นเป็นอาหารเร่งโตที่ดีมากๆสำหรับผม ผมก็เริ่มโดยการให้น้อยๆแต่ให้บ่อยๆตามสูตร 2 ชั่วโมงต่อวันแต่ถ้าไม่มีเวลาล่ะ ไม่มีปัญหาครับเดี๋ยวนี้เค้ามีเครื่องให้อาหาร ตั้งเวลาได้ สบายเค้าทำมาเพื่อเจ้าของที่ไม่มีเวลาแต่อยากให้ปลาล่ำแต่เมื่อให้อาหารมากก็ต้องดูแลคุณภาพน้ำด้วยเพราะปลาก็จะถ่ายของเสียออกมามากทำให้คุณภาพน้ำต่ำ ปลาก็จะเสียได้ ช่วงเดือนแรกผมจะเน้นไปที่หุ่น เพราะอาหารดี อาหารถึง 1เดือนก็เห็นผลครับ พอหุ่นเริ่มเข้าที่เข้าทาง เข้าเดือนที่ 2 ผมก็จะมาเน้นอาหารเร่งสีแต่ช่วงเร่งสีผมจะไม่ให้อาหารเยอะมากมายเพราะด้วยเหตุผลที่ว่าปลาเราหุ่นดีแล้วผมไม่อยากให้โตมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ช่วงเร่งโตเราอาจให้อาหารวันละ 10 มื้อต่อวันพอมาช่วงอาหารเร่งสีผมจะให้ลดลงครึ่งหนึ่ง คือ 5 มื้อต่อวันเพราะผมไม่ต้องการเร่งโตมากไปเพราะโตมากไปสีก็จะบางเพราะปลาโตเกินช่วงเร่งสีผมจึงให้อาหารน้อยลงเพราะสีจะได้ตามทันตัวปลาที่ขยายตัวโตขึ้นเพราะเราไปเร่งโตเมื่อตัวเค้าโตเพราะเราเร่ง สีก็จะบางเพราะตัวเค้าโตขึ้นช่วงเร่งสีเราจึงให้อาหารไม่มากนักเพื่อให้สีมันทันกับตัวปลาที่โตขึ้น ในช่วงเดือนที่ 2ปลาจะเริ่มดูดีมากๆเพราะ สี กะ หุ่นจะได้ที่พอดี แต่สิ่งที่ตามมาคือ ปลาจะเหลือง เพราะเราให้เร่งสีเพราะอาหารเร่งสีมันจะไปเร่งทุกสี คือแดงและขาว ส่วนดำมันจะมาของมันเองครับตามเวลาเมื่อมันเร่งทุกสีก็จะทำให้สีขาวนั้นอาจออกเป็นสีเหลืองจากการเร่งสี ดังนั้น เดือนสุดท้ายผมจะหยุดเร่งทุก อย่างทั้ง หุ่น ทั้ง สี และหันมาทำขาวกันครับ
การทำขาวไม่ยากครับเริ่มจากการใช้อาหารที่ ไม่เร่งโต ไม่เร่งสี ผมเองเลือกใช้ วีทเจม เป็นอาหารสูตรพวกผักและธัญพืชช่วยให้ปลาได้ผ่อนคลายจากการย่อยอาหารหนักๆที่เราเร่งเค้า อาหารพวกนี้จะย่อยง่ายทำให้ปลารู้สึกสบายตัว ปลาก็จะเริ่มขาวขึ้นแต่อีกเทคนิคหนึ่งที่ผมใช้คือการล้นน้ำบ่อยๆหรือการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆครับ ปลาพอได้น้ำใหม่ก็จะผลัดผิวทำให้ปลาดูผิวสวยขึ้น

แต่การล้นน้ำบ่อยๆก็มีข้อควรระวังนะครับ เพราะน้ำที่เปลี่ยนใหม่อาจมีคอลรีนดังนั้นการล้นน้ำก็ต้องค่อยๆทำเริ่มจากเอาน้ำออก 10 % แล้วเติมน้ำใหม่ ทำแบบนี้ซัก3-4วัน พอปลาเริ่มชินกับการเปลี่ยนน้ำบ่อยๆแล้วก็ค่อยๆเพิ่มไปอีกเป็น 20-80%ตามลำดับและช่วงเดือนสุดท้ายนี้ ปลาจะเริ่มดูดีมากๆทั้งสี หุ่น ผิว เราต้องคอยดูแลให้ดี

 และอีก 1เกร็ดสำคัญคือ ก่อนงานประกวด 5วัน ผมจะงดอาหารเด็ดขาด อาศัยถ่ายน้ำเพื่อลดแอมโมเนียในน้ำและการอดอาหารก็มีผลดีคือปลาจะไม่ขยายไม่ย่อย ไม่ทำงานหนักปลาจะ  ได้พักจึงทำให้ปลาจะกระชับสัดส่วนดูฟิตขึ้นสุดๆ พร้อมรบ และอีกข้อที่ดีคือการประกวดปลาในปลาเล็กเค้าจะใส่ถุงประกวดถุงใครถุงมันถ้าปลาเราไม่ได้อดอาหารก็อาจมีการถ่ายในถุงทำให้ไม่สวยงามและที่สำคัญก็จะเกิดแอมโมเนียในถุงทำให้ปลาเครียดได้ทำให้ที่เราอุตส่าห์ดูแลมาเป็นอย่างดีก็อาจหลุดรางวัลได้

images by free.in.th การเตรียมปลาคราฟประกวด การเตรียมปลาคราฟประกวด
เห็นมั้ยครับแค่อดอาหารก็มีผลดีเพียบเลย และเมือเราทำทุกอย่างมาตลอด 3 เดือนดังนี้แล้วที่เหลือก็รอลุ้นครับ  ว่าปลาเราจะเข้าตากรรมการหรือไม่อันนี้ต้องลุ้นเอาครับแต่สำหรับผม ผมชอบบรรยากาศและกลิ่นไอของงานการประกวดปลาคราฟประกวด ยิ่งก่อนประกวด มันเหมือนชีวิตมีรสชาติให้เรามองหาเด็กที่น่าสนใจ ฝึกสายตา และได้ฝึกการ คอนดิชั่นปลา ให้ออกมาในทิศทางที่เราต้องการมันทำให้เราตื่นเช้า มานั่งให้อาหารปลา เปลี่ยนน้ำ และยืนดูเค้าพร้อมถ้วยกาแฟร้อนๆ มองเค้าว่ายและคิดในใจว่าจะเอาไปดีไหม จะสวยทันวันงานหรือเปล่า จะมีใครสวยกว่าเราหรือไม่ ทำแบบนี้ทุกวันและยิ่งได้เห็นเค้า ผ่องใสขึ้นทุกวันๆๆ เห็นแล้วมันชื่นใจ หายเหนื่อยรักยิ่งกว่าลูกอีก ช่วงก่อนประกวด เป็นช่วงที่ดูปลาได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ว่างเป็นมาดู ยิ่งใกล้งานหัวใจก็ยิ่งพองโตอยากเอาเด็กที่เราดูแลออกมาอวดโฉมแต่สำหรับผมแล้วงานประกวดนอกจากจะได้เอาปลามาสู้กันแล้ว จะเป็นวันที่ได้พบเพื่อนๆได้พบปะพูดคุย ได้เจอคนที่บ้าเหมือนเรา ได้เอาปลาที่เราคิดว่าดีที่สุดของเรา มาสู่สายตาเพื่อนแอบฟังเค้า วิเคราะห์ วิจารณ์ และได้ พิสูจน์ว่ากรรมการ เค้าชอบปลาในแบบที่เรานำมาหรือเปล่ายิ่งถ้าปลาเราเข้าวินก็ยิ่งดีใจ ว่าที่เราทำมาไม่เสียแรงหายเหนื่อย แต่ตัวไหนไม่เข้าวินก็มาดูว่าเพราะอะไร แล้วคราวหน้าเอาใหม่ รวมๆๆผมชอบครับงานประกวดทำให้ผมชีวิตในการเลี้ยงปลาของผม มันคึกคักไม่ได้คิดว่าจะมาแข่งขันกะใครแค่เรามาเก็บความสุขและบรรยากาศงานประกวดสิ่งที่เรารักเท่านี้ก็สุขสุดๆแล้วครับ

ผมนายน๊อตมหาชัยก็ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะครับ พี่น้อง “ปลาดี มีไว้สำหรับเพื่อน”

** พื้นที่โฆษณาหน้าปลาคาร์ฟ ขนาด 460x80 เพียง 200บาท/เดือน **สนใจ Ad โทร 081-4975227 หรือ e-mail: Thaifancyfish@gmail.com

images by free.in.th

 ** คลิกอ่านบทความปลาคาร์ฟ**

images by free.in.th

น็อต มหาชัย

 

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,045
เปิดเพจ5,779,293
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view