http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ม้าน้ำ เป็นปลาหรือไม่ใช่ปลา?

ม้าน้ำ เป็นปลาหรือไม่ใช่ปลา?

godaddy web statistics

นานา สาระน่ารู้

ม้าน้ำเป็นปลาหรือไม่ใช่ปลา?ถ้าเราจะพูดถึงม้าน้ำ ผมว่าเพื่อนๆหลายคนคงเคยเห็นเคยรู้จักมันมากันบ้างแล้ว แต่บางครั้ง หลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเจ้าสัตว์น้ำที่มีถุงหน้าท้องตัวนี้มันใช่ปลาหรือไม่ เพราะหากมองดูแล้วรูปร่างของมันไม่เหมือนปลาที่พวกเราคุ้นเคยกันเลย

ippocampus ฮิปโปแคมปัส เพราะในบรรดาสัตว์น้ำที่มีรูปร่างแปลกประหลาดชวนให้เรานึกถึงเทพนิยายโบราณแล้วล่ะก็ ผมว่าม้าน้ำก็จัดเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีคนนำไปสร้างเสริมในจินตนาการของมนุษย์โดนผ่านเป็นตัวการ์ตูนน่ารักๆ หรือเรื่องเล่าจาดเทพนิยาย เช่นเจ้าสัตว์ในเทพนิยายตัวหนึ่ง พวกมันจะมีหัวเป็นม้าและมีส่วนล่างเป็นปลา แต่ว่าเท้าจะเป็นพังผืดและมีแผงคอที่เหมือนครีบปลา และมันมีชื่อว่า Hippocampus (ฮิปโปแคมปัส) และฮิปโปแคมปัสเป็นสัตว์ในตำนานของชาวโฟนีเชียน เทพนิยายกรีก จนถึงเทพนิยายอิทรูเรีย ซึ่งได้พรรณาไว้ว่า ม้าทะเลตัวนี้มีครึ่งบนเป็นม้า ครึ่งท่อนล่างเป็นปลา(มีเกร็ดและหางขดโค้งเหมือนหางนางเงือก) และฮิปโปแคมปัสก็ยังเป็นเทียมรถศึกของเทพเจ้าโพไซดอนแห่งท้องสมุทรอีกด้วย จำชื่อนี้ไว้นะครับแล้วอ่านบทความต่อไปจะเข้าใจว่าจินตนาการจากเทพนิยายโบราณมันเกี่ยวข้องอะไรกับม้าน้ำ

ม้าน้ำ

ม้าน้ำ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Seahorse จัดอยู่ในวงศ์ Syngnathidae พวกมันเป็นสัตว์ที่มีอยู่เพียงสกุลเดียวครับ นั่นคือ Hippocampus (ฮิปโปแคมปัส) เริ่มคุ้นแล้วหรือยังครับหากนำมันไปเปรียบเทียบกับสัตว์ในเทพนิยาย เพราะนักมีนวิทยาใช้ชื่อเดียวกันกับสัตว์ในเทพนิยายครับ และที่เทพนิยายสมัยก่อนสร้างม้าน้ำอย่างฮิปโปแคมปัสขึ้นมา ผมคาดว่าอาจจะมาจากจินตนาการในสมัยนั้นได้สังเกตจากรูปร่างภายนอกของพวกมันที่มองดูคล้ายกับม้าผสมปลานั่นเอง

ม้าน้ำมีการจัดสกุลของพวกมันไว้เพียงสกุลเดียวเท่านั้น แต่พวกมันก็มีอยู่หลายชนิด (Species) ที่ค้นพบแล้วมีอยู่ 47ชนิด และในประเทศไทยพบ 6ชนิด คือ ม้าน้ำดำ (Hippocampus kuda) , ม้าน้ำหนาม (Hippocampus spinosissimus) , ม้าน้ำแคระ (Hippocampus mohnikei) , ม้าน้ำสามจุด (Hippocampus trimaculatus) , ม้าน้ำหนามขอ (Hippocampus histrix) , ม้าน้ำยักษ์ (Hippocampus kelloggi)

ม้าน้ำมีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 15 เซนติเมตร ตามแต่ละชนิด โดยขนาดเล็กเช่น ม้าน้ำจำพวกม้าน้ำแคระ จะมีความยาวเพียง 2.5 เซนติเมตรเท่านั้น มีการแพร่กระจายพันธุ์ในทะเลเขตอบอุ่นทั่วทั้งโลก

และเมื่อม้าน้ำถูกจัดอยู่ในวงศ์ Syngnathidae ซึ่งวงศ์นี้เป็นวงศ์ของปลาครับ โดยจัดเป็นปลากลุ่มที่มีปากเป็นท่อ มีรูปร่างเรียวราวคล้ายกิ่งไม้ มีเกล็ดลำตัวแข็งดูคล้ายเกราะ ลำตัวแบ่งเป็นปล้อง ๆ หางยาว จำนวนปล้องนี้จะเท่ากับข้อกระดูกสันหลัง และวงศ์ Syngnathidae ก็แบ่งออกเป็น 2 วงศ์ย่อย คือ Hippocampinae หรือ ม้าน้ำ กับ Syngnathinae หรือ ปลาจิ้มฟันจระเข้ มี 52 สกุล โดยพบทั้งหมดประมาณ 215 ชนิด ใน 2 วงศ์ย่อยนี้

ม้าน้ำ ใช้หางเกี่ยวกับประการังได้อาจจะมีหลายคนสงสัยว่าแล้วนักมีนวิทยาเขาศึกษาอย่างไรจึงจำแนกเจ้าม้าน้ำนี่ไปเป็นปลา เพราะรูปร่างของมันดูแล้วไม่ค่อยเหมือนปลาเลย แต่ถ้าเราลองพิจารณาดูดี ๆ จะเห็นว่าม้าน้ำมีครีบหู ครีบท้อง และครีบหลัง แต่ไม่มีครีบหาง เกร็ดเปลี่ยนรูปเป็นเกราะ ม้าน้ำหายใจด้วยเหงือกที่เป็นกระดูกแข้งหุ้มอยู่ภายนอก ทีนี้ลองมาดูที่ภาพตัดขวางตัวม้าน้ำ จะเห็นว่ากล้ามเนื้อที่แบ่งออกเป็น 4 ส่วน มีลักษณะเหมือนปลาทั่วๆไป ส่วนครีบหางที่หายไปมันมีรูปร่างเรียวเล็กและสามารถโค้งงอได้ ซึ่งพวกม้าน้ำจะใช้ส่วนนี้ในการยึดเกาะกับปะการังเพื่อหลบซ่อนตัวจากอันตรายนั่นเอง

คราวนี้หลายคนอาจจะยังสงสัยอีกว่าเมื่อมันไม่มีครีบหางเหมือนปลาแล้วพวกมันจะว่ายน้ำได้อย่างไร  ซึ่งการว่ายน้ำของม้าน้ำก็ถือว่าเป็นสถิติโลกเลยครับ เพราะมันคือปลาที่ว่ายน้ำได้ช้าที่สุดในโลก พวกมันจะใช้ครีบทั้ง 2 นี้จะโบกพัดด้วยความเร็วประมาณ 20-30 ครั้งต่อวินาที ทำให้เคลื่อนไหวไปมาได้อย่างช้า ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วม้าน้ำมักจะว่ายน้ำเป็นไปในลักษณะขึ้น-ลง มากกว่าไปมาข้างหน้า-ข้างหลังเหมือนปลาชนิดอื่น นั่นทำให้พวกมันเป็นเจ้าของสถิติปลาที่ว่ายน้ำช้าที่สุดในโลกโดยว่ายได้เพียง 0.06 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

กายภาพม้าน้ำ

สำหรับการอาหารของม้าน้ำ พวกมันจะกินแพลงก์ตอนและสัตว์น้ำขนาดเล็ก โดยใช้ปากที่ยื่นยาวของมันในการดูดอาหารเข้าปาก โดยที่ปลาท่อจะมีที่ปิดและเปิดเอาไว้ดูดอาหาร แต่พวกมันจะทำอย่างไรล่ะครับเมื่อพวกมันว่ายน้ำได้ช้าที่สุดในบรรดาปลา พวกมันจึงมียุทธวิธีก็คือการปรับเปลี่ยนสีลำตัวเพื่อพรางให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั่นเอง

การขยายพันธุ์ของม้าน้ำนั้น ม้าน้ำตัวผู้จะเป็นฝ่ายอุ้มท้อง โดยมีอวัยวะตรงบริเวณหน้าท้องคล้ายถุง ใช้สำหรับเก็บไข่และฟักเป็นตัว เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวผู้จะปรับเปลี่ยนสีของลำตัวเพื่อดึงดูดม้าน้ำตัวเมีย จากนั้นตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมียพร้อมกับแอ่นท้องประกบกับท้องเข้าหากัน ตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ และม้าน้ำตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมกับไข่และฟักเป็นตัวอ่อนภายในถุงหน้าท้อง โดยใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 2 สัปดาห์ โดยจำนวนไข่ประมาณ 100-200 ฟอง มากที่สุดคือ 1,500 ฟอง ตามแต่ละชนิด เมื่อลูกม้าน้ำฟักเป็นตัว พ่อม้าน้ำก็จะบีบกล้ามเนื้อส่วนท้องและพ่นลูกม้าน้ำทั้งหมด ให้ออกจากกระเป๋าหน้าท้อง โดยที่ม้าน้ำมีพฤติกรรมแบบคู่เดียวตลอดทั้งชีวิต กล่าวคือ จะจับคู่อยู่กันเพียงตัวเดียว หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีอันเป็นไป ก็จะไม่หาคู่ใหม่ 

ม้าน้ำในตู้เลี้ยง

ม้าน้ำปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามในตู้เลี้ยง และที่ผ่านมาพวกมันก็ได้รับความนิยมในการนำไปทำเป็นเครื่องประดับ หรือของฝากชิ้นเล็กๆจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในหลายแห่ง รวมถึงความนิยมที่จะนำพวกมันมาเป็นยาสมุนไพรเพื่อเพิ่มสมรรถนะทางเพศ ซึ่งส่วนมากม้าน้ำเหล่านี้พวกมันจะถูกจับมาจากแหล่งน้ำในธรรมชาติทั้งสิ้น ทำให้พวกมันเดินทางใกล้เข้าสู่ความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ หากมนุษย์มีความคิดสักนิดการนำพวกมันมาทำเครื่องประดับก็ไม่ต่างกับการนำซากศพปลามาแขวนไว้กับตัว การเพิ่มสมรรถนะทางเพศจะช่วยอย่างไรเมื่อมันตัวเล็กนิดเดียวแถมเป็นสัตว์รักเดียวใจเดียว

ดังนั้นก็อยากจะฝากพวกเราชาวไทยแฟนซีฟิช ช่วยกันดูแลสิ่งมีชีวิตเล็กๆเหล่านี้ให้พวกมันได้มีพื้นที่อยู่อาศัย และดำรงเผ่าพันธุ์ของพวกมันไว้ เพราะเวลานี้การเพาะขยายพันธุ์ม้าน้ำยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักในเชิงพาณิชย์

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

**คลิกเพื่ออ่านบทความนานาสาระ**

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,359
เปิดเพจ5,774,666
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view