http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
จัดตู้ไม้น้ำแบบเรียบง่าย “สไตล์ ไม้เกาะขอน”

จัดตู้ไม้น้ำแบบเรียบง่าย “สไตล์ ไม้เกาะขอน”
พรรณไม้น้ำ และตู้ปลา
 

 

สำหรับมิตรรักแฟนตู้ไม้น้ำทั้งหลายการที่เราได้มีตู้ไม้น้ำกับเขาสักใบหนึ่งก็เหมือนมีสมบัติไว้ชมเชย อยากจะใส่สมบัติอะไรก็ใส่ลงไปได้ก็เหมือนตู้ไม้น้ำนั่นเป็นของเราเองก็ตู้ใบนี้มันเป็นของเรานี่นา

แต่...ช้าก่อนครับตู้ไม้น้ำนั้นไม่ใช่นึกอยากจะใส่อะไรก็ใส่ลงไปปลูกได้ซะทุกอย่างถ้าเรายังไม่คุ้นเคยรู้ถึงอุปนิสัยใจคอไม่รู้ที่มาที่ไปไม่รู้จักต้นไม้ที่เราจะปลูกในตู้ไม้น้ำของเราและที่สำคัญหลายคนยังไม่รู้เลยว่าจะปลูกพรรณไม้น้ำอย่างไรให้มีชีวิตรอดหลังจากที่ดูจากตู้ไม้น้ำที่มีจัดไว้ตามร้านขายปลาสวยงามหรือจากเวบไซด์ปลาสวยงาม อย่าง ไทยแฟนซี ฟิช เป็นต้น

"การจัดตู้ไม้น้ำนั้นคือการจำลองระบบนิเวศน์ของพรรณไม้น้ำมาไว้ในตู้ปลา ดังนั้นเราต้องทราบว่าต้นไม้ต้องการอะไรบ้างในการดำรงชีวิต" ต้นไม้น้ำคล้ายกับต้นไม้ทั้งหลายในธรรมชาติ ต้องการปุ๋ย แสงแดด CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) เพื่อดำรงชีวิตอยู่ได้ เพราะในธรรมชาตินั้นไม้ต้องกังวลเพราะพวกไม้น้ำทั้งหลายในธรรมชาติได้ช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ให้กับพวกมันอยู่แล้ว แต่เมื่อเรานำมันมาปลูกไว้ในตู้ปลาแล้วเราต้องจำลองระบบนิเวศน์ให้ได้ใกล้เคียงกับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด วัสดุปลูกต้องมีปุ๋ยและสารอาหารให้กับต้นไม้แสงจากหลอดไฟเพื่อช่วยในการสังเคราะห์อาหารรวมทั้งระบบ CO2  ด้วย

ตู้ปลาและพรรณไม้น้ำสิ่งต่างๆที่กล่าวมาในข้างต้นเป็นหลักเริ่มต้นการปลูกไม้น้ำเลย  ก็ว่าได้ หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกันดีกับหลักการเบื้องต้นเหล่า นี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่สามารถนำหลักการเบื้องต้นดังกล่าวไปใช้ในการปลูกไม้น้ำได้มีสาเหตุและปัจจัยหลายด้านที่เพื่อนๆที่รักไม้น้ำแต่ ไม่สามารถนำไปใช้ได้ เช่น ตู้ปลาที่ใช้ในการปลูกไม้น้ำน้ำนั้นใหญ่หรือเล็กเกินไป ซึ่งอาจะเป็นตู้ปลาเก่าที่เคยเลี้ยงปลามาก่อนที่จะเลี้ยงไม้น้ำ สำหรับตู้ปลาที่ใหญ่เกิน ไปจะมีปัญหาเรื่องความสูง เพราะถ้าสูงเกินจากมาตรฐาน เช่นเกินจาก 24นิ้ว แสงก็อาจจะลงไปไม่ถึงก้นตู้ทำให้ต้นไม้น้ำที่ต้องการแสงมากๆยืดยาวไม่เป็นที่พอใจ หรือตู้ไม้น้ำที่ใหญ่มากๆปลูกไม้น้ำแล้วระบบหลายอย่างอาจจะล่มเพราะเราอาจ  จะพยามใช้ไฟมากๆเพื่อหวังให้ไม้ก้นตู้และหน้าตู้ที่ต้องการ แสง มากๆจำพวก กรอสโซ่ แฮร์กลาส ได้เจริญเติบโตงอก  งามดี แต่กลับว่าเราต้องมานั่งแก้ไขปัญหาเรื่องตะไคร่เพราะตู้ได้รับแสงที่มากเกินไป ระบบกาซ CO2 ไม้น้ำบาง อย่างต้องการ CO2  มากเป็นพิเศษ เช่น พวกกรอสโซ่ แฮร์กลาส   แต่บางครั้งการเปิดระบบ CO2  มากๆก็เป็นภัยกับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่อาศัย อยู่ในตู้ไม้น้ำก็ได้ถ้าเราไม่ได้มีเฉพาะไม้น้ำแต่เรายังมีเจ้าปลาน้อยอยู่ด้วยนี่สิ บางครั้งช่วงที่ CO2 กำลัง จะหมด แรงดันของมันจะมากเป็นพิเศษ ที่เรียกกันว่า ก๊าซพุ่ง ถ้าเกิดกับตู้ไม้น้ำของใครล่ะก็หมดแรงง่ายๆ  โดยเฉพาะเวลาที่เราดันไม่อยู่ด้วยแล้ว

หลายคนคงจะคิดว่าทำไมมันยุ่งยากจังเลยกับการจะมีตู้ไม้น้ำไว้ชมเชยสักใบหนึ่ง มีอะไรที่มันง่ายๆและลงทุนไม่ต้องมากแล้วก็สวยงามได้ดังใจบ้าง ไม่ได้เยอะเลยนะครับเนี่ยกับการร้องขอ เอาเป็นว่าเรามาลองจัดตู้ไม้น้ำแบบเรียบง่าย สบายๆ แล้วก็ลงทุนไม่มากกันดีกว่า

สิ่งที่จะแนะนำกันต่อไปนี้ไม่ได้เป็นการทำลายหลักการหรือทำลายระบบการปลูกไม้น้ำ เพราะหลักการในการปลูกและวิธีการต่างๆนั้นเพื่อนๆคงมีข้อมูลกันอยู่แล้ว แต่ด้วยเศรษฐกิจและหลักเศรษฐกิจพอเพียงรวมทั้งปัจจัยหลายๆด้านๆ เราลองมาปลูกไม้น้ำแบบที่ไม่ต้องใช้แสงมากเกินไปนัก ไม่ไต้องใช้ก๊าซ CO2  และไม่ต้องใช้ปุ๋ยมากนัก แต่เราก็ยังสามารถที่จะมีตู้ไม้น้ำที่สวยงาม ราคาไม่แพง ที่ดูแลรักษาง่ายไว้ชมเชย

images by free.in.thเวลาเพื่อนๆไปเดินดูตลาดปลาสวยงาม มักจะเห็นร้านพรรณไม้น้ำนำไม้ชนิดหนึ่งมาวางขาย บางร้านก็จะวางไว้ในตู้โชว์ แต่บางร้านก็จะเอาใส่ไว้ในถุงเป็นถุงๆ ใช่แล้วล่ะครับมันเป็นไม้ที่เกาะอยู่ตามขอนไม้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมไม้เกาะขอน ขนาดของขอนไม้เท่ากันแต่ราคากับไม่เท่ากัน และต้นไม้ที่เกาะก็หน้าตาไม่เหมือนกันด้วย แล้วมันมีข้อแตกต่างอย่างไรบ้างเจ้าไม้เกาะขอน ไม้น้ำที่นำมาเกาะกับขอนไม้โดยใช้วิธีใช้เอ็นหรือด้ายมาพันไว้ให้มันเกาะขอบขอนไม้หรือวัสดุยึดเกาะนั้น แต่ไม่ใช่ว่าไม้น้ำทุกชนิดจะเกาะได้นะครับ มีไม้น้ำอยู่แค่ไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่สามารถนำมาเกาะกับขอนไม้ได้ เช่น อนูเบียส เฟิร์น หรืออาจจะเป็นมอสชนิดต่างๆ ดังนั้นราคาจึงขึ้นอยู่กับขนาดของขอนไม้ จำนวนไม้ที่นำมาพัน โดยเฉพาะภาพรวมทั้งขนาดรูปทรงของขอนไม้รวมทั้งปริมาณของต้นไม้ด้วยและไอ้เจ้าไม้น้ำเกาะขอนนี่ล่ะ จะเป็นไม้น้ำที่เรานำมาจัดในตู้ไม้น้ำของเราให้เป็นตู้ไม้น้ำแบบพอเพียง เรียบง่ายแต่สวยงาม และแน่นอนมันอยู่ในคอนเซปครั้งนี้คือ สวย ถูก ทน

การจัดตู้ไม้น้ำโดยใช้ไม้เกาะขอนนั้น มีทางเลือกง่ายๆ 2ทาง ทางที่หนึ่งคือ ซื้อไม้เกาะขอนแบบสำเร็จรูปที่ร้านค้าทำไว้แล้ว เลือกตามความพอใจ เล็ก กลาง ใหญ่จะเป็นอนูเบียส เฟิร์น มอส ตามความชอบวิธีจัดก็ง่ายไปอีกแบบ อยากวางตรงไหนก็วางเพียงแต่ต้องวางในตู้ของเรานะ อย่าไปวางในตู้ของคนอื่นเขาอาจไม่ชอบเหมือนเรา...

 ตู้ปลาและพรรณไม้น้ำ

วิธีที่สองอาจจะเป็นวิธีที่ใช้เวลาและความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเติมอีกสักหน่อย นั่นก็คือ เราต้องหาไม้ที่รูปทรงที่เราต้องการ แล้วซื้อมาเฉพาะต้นไม้มามัดเอาเอง วิธีนี้เราจะได้รูปทรงขอนไม้ที่แปลกตาและมีลักษณะเฉพาะตัวตรงตามจินตนาการของเราเอง อาจจะเป็นกิ่งไม้ที่สามารถนำมอสมาพันได้เพื่อทำให้ดูเหมือนต้นไทร หรือนำกิ่งไม้มาวางให้เป็นเหมือนรากของต้นไม้ก็ได้

การจัดตู้ไม้น้ำโดยใช้ไม้เกาะขอนนั้นเป็นวิธีการจัดตู้ไม้น้ำที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย ไม่ต้องใช้ความสามารถอะไรเลยแต่ความเป็นจริงแล้ว ในความเรียบง่าย เราสามารถใช้จินตนาการความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

การจัดตู้ไม้น้ำโดยใช้ไม้เกาะขอนนั้น ในตู้เราอาจจะใส่กรวดหรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้ามีกรวดอยู่ในตู้เราอาจจะใช้เทคนิคการปักขอนไม้ลงในกรวด หรือใช้ขอนไม้ที่เหมือนรากไม้ปักลงไปอาจจะปักแบบเอียงหรือแบบตรงก็ได้ แต่ถ้าไม่มีกรวดอาจจะใช้วิธีพิงกันไปมาหรือวางซ้อนทับกัน เพียงแค่เราใช้ความคิดสร้างสรรค์เราก็จะมีตู้ไม้น้ำแบบ เรียบง่ายได้

การมีตู้ไม้น้ำไว้เป็นสมบัติส่วนตัวนั้น ไม่ได้วัดกันว่าใครมีไม้น้ำอะไรบ้าง ถูกหรือแพง หายากกันขนาดไหนแต่ควรวัดกันที่ ตู้ไม้น้ำของใครให้ความสุข และคุณค่าของจิตใจมากกว่ากัน

หลังจากที่เราจัดตู้ไม้น้ำตามรูปแบบที่เราพอใจแล้ว ก็ถึงคราวที่เราจะหาปลามาลงตู้ให้เต็มรูปแบบตามระบบนิเวศน์ในตู้ไม้น้ำแล้ว แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนลงปลานะครับ รอเวลาสักหนึ่งสัปดาห์เพื่อให้ระบบของไม้น้ำลงตัวก่อน และระหว่างที่รอก็ให้คิดและหาข้อมูลกันดีกว่าว่าเราจะลงปลาอะไรดี

อย่าลืมนะครับ ความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ จะทำให้ตู้ไม้น้ำของเรา สวยที่สุดในใจเรา

บทความโดย สิน ใน - น้ำ

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,275
เปิดเพจ5,774,582
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view