http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การเพาะเลี้ยงไรแดงอย่างง่าย

การเพาะเลี้ยงไรแดงอย่างง่าย

 

การเลี้ยงปลาสวยงาม

 

 

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการเลี้ยงปลาสวยงาม และมักจะมีปัญหาเรื่องของอาหารสดสำหรับเลี้ยงปลาหรืออนุบาลลูกปลานั้นถือว่าสร้างความวุ่นวายให้ได้มากทีเดียว โดยเฉพาะกับผู้ที่เลี้ยงปลาสวยงามในเชิงธุรกิจ เพื่อการค้าซึ่งอาจจะเป็นทั้งรายเล็กและรายใหญ่ หากไม่สามารถหาอาหารสดอย่างไรแดงได้

ไรแดงนั้นถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโปรตีนที่ค่อนข้างสูงและเหมาะสำหรับการเลี้ยงปลาสวยงาม อย่างเช่นปลากัด ปลาหางนกยูง และลูกไรแดงก็สามารถใช้อนุบาลลูกปลาได้เป็นอย่างดี เพราะลูกไรแดงมีขนาดเล็กทำให้ลูกปลากินได้ง่าย

แต่ปัญหาสำหรับผู้ที่เพาะเลี้ยงปลาสวยงามประสบกันนั่นก็คือ การไม่มีไรแดงหรือไม่มีแหล่งหาไรแดงได้เองจากธรรมชาติ ต้องซื้อจากร้านค้าซึ่งบางครั้งก็หาซื้อยากและมีจำนวนไม่พอเพียงในการนำมาให้กับปลาที่เพาะเลี้ยง ทำให้ต้องซื้อในปริมาณที่มาก เมื่อเป็นเช่นนั้นต้นทุนในการดำเนินการก็จะเพิ่มสูงขึ้น และไรแดงที่ซื้อมามักจะตายเสียมากก่อนนำมาให้เป็นอาหารปลา

บทความเกี่ยวกับปลากัดในเว็บที่ผ่านมา ลุงอ๋า ปากน้ำ ได้แนะนำวิธีการหาไรแดงจากแหล่งน้ำในธรรมชาติ ซึ่งหากใครอยู่ในทำเลที่มีไรแดงเกิดขึ้นมากก็ถือว่าโชคดีที่ไม่จำเป็นต้องซื้อไรแดง แต่หากใครไม่มีแหล่งไรแดงในธรรมชาติที่อยู่ใกล้บ้านอย่าเพิ่งท้อครับ เราลองมาเพาะเลี้ยงไรแดงแบบง่ายๆกันครับ

การเลี้ยงปลากัดผมเองเมื่อสักสิบกว่าปีก่อนนั้นเป็นช่วงที่ผมบ้าพลังเลยเพาะเลี้ยงปลากัดเอาไว้มากครับ และช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมค้นคว้าหาข้อมูลและเทคนิคต่างๆ จนกระทั่งช่วงหนึ่งที่ความบ้าพลังทะลุขีดจำกัดผมก็เลยทำหนังสือเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงปลากัดออกมาขายอยู่เล่มหนึ่งเสียดายที่ไม่ได้เก็บเอาไว้เองเลยสักเล่ม ซึ่งในหนังสือเล่มนั้นผมก็ได้แนะนำวิธีการเพาะเลี้ยงไรแดงแบบง่ายๆเอาไว้ เป็นวิธีการที่ผมทดลองทำขึ้นเองจึงอาจจะไม่ใช่วิธีการที่ตรงกับหลักสูตรของกรมประมง แต่ผมก็ถือว่ามันพอใช้ได้ครับโดยผมก็ยังอิงข้อมูลจากกรมประมงและจากการสอถามพูดคุยกับเพื่อนๆพี่ๆและผู้ที่เพาะเลี้ยงปลากัดในยุคนั้น เพียงแต่มีการปรับให้เข้ากับตัวผมเองเพราะข้อมูลบางอย่างที่กรมประมงหรือเพื่อนๆแนะนำมาผมไม่สามารถทำได้ก็เลยพยามหาวิธีที่ผมสะดวกที่สุดนั่นเอง

การทดลองเพาะไรแดงแบบของผมนั้นขอย้อนไปถึงเหตุผลก่อนนิดหนึ่งผมทำขึ้นมาเพราะคลิปวีดีโอการเพาะไรแดงเมื่อก่อนนั้นผมเพาะเลี้ยงปลากัดกว่าเจ็ดสิบบ่อและปลาอื่นๆอีกมากแต่ผมไม่ใช่ฟาร์มที่เลี้ยงเพื่อขาย แต่ผมเลี้ยงเพราะอยากทดลองและศึกษาวิธีการเลี้ยงปลาสวยงาม นั่นทำให้ผมมีปัญหากับการซื้อไรแดงมาเป็นอาหารปลาที่เลี้ยง อีกทั้งผมขี้เกียจไปช้อนไรเอง ช่วงแรกๆก็ขยันเดินไปช้อนแถวบ่อน้ำทิ้งหลังหมู่บ้าน แต่ไรแดงที่ได้มาจากท่อน้ำทิ้งมันก็ไม่ค่อยสะอาดนักผมเลยเลิกช้อน(อันที่จริงความขี้เกียจมีเยอะกว่า) เมื่อไม่ช้อนเองและไม่อยากซื้อไรมากๆผมก็เลยมาทดลองเพาะเลี้ยงไรแดงด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีที่ทำมันก็ทำให้ผมมีไรแดงเลี้ยงและอนุบาลลูกปลากัดได้อย่างพอเพียงจากการเพาะเลี้ยงอย่างง่ายๆนี่ล่ะครับ

กากน้ำตาลการเพาะไรแดงของผมนั้นผมจะใช้รองปูนในการเพาะเลี้ยง โดยจัดวางรองปูนเลี้ยงไรแดงเอาไว้ในพื้นที่ที่โดนแสงแดดตลอดทั้งวัน ขั้นตอนแรกผมจะเตรียมรองปูนโดยใช้รองปูนเก่าที่เคยเลี้ยงปลามาก่อนนั่นล่ะครับ โดยตอนนั้นผมทดลองทำโดยใช้บ่อรองปูนสามใบสองใบแรกเป็นบ่อเลี้ยงไรแดง อีกบ่อเป็นบ่อผลิตน้ำเขียวสำรอง หลังจากได้บ่อมาก็จัดการล้างทำความสะอาดและเดิมน้ำลงไปให้สูงประมาณ15-20เซนติเมตร จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำโดนแดดไปประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผมจะรอดูจนน้ำมันเริ่มเป็นสีเขียว ก็จะเติมสารอาหารที่ผสมกัน โดยใช้กากน้ำตาล(molasses)

กากน้ำตาล

**กากน้ำตาลที่ผมซื้อเมื่อก่อนจะเป็นแกลลอนคล้ายๆแบบนี้ครับ**

เมื่อก่อนเขามีขายกันริมถนนแถวทางไปจังหวัดนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี  ใส่ถังสีฟ้าวางขายกัน แต่ตอนนี้ไม่ทราบยังมีขายกันอีกหรือไม่ ผมใช้กากน้ำตาลนี้แทนอามิ อามิ เพราะผมหาอามิอามิไม่ได้ และผมจะใช้ปุ๋ยนา สูตร 16-16-16 ปูนขาว ผสมกันลงไปคนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงในบ่อที่เตรียมน้ำไว้ หลังจากนั้นก็เปิดออกซิเจนเป่าลมแรงๆทิ้งเอาไว้อีกประมาณ 7วัน จนน้ำมีสีเขียวคล้ำ และไม่มีกลิ่น ก็จะนำไรแดงมาปล่อยลงไป บ่อเปิกออกซิเจนเป่าไว้ตลอดโดยระหว่างนี้ยังคงเปิดปั๊มลมอยู่ตลอดเวลาครับ และเมื่อปล่อยไรแดงแล้วผมจะนำขี้วัวแห้งมาใส่ถุงพลาสติก โดยเจาะให้มีรูใต้ถุง เป็นรูเล็กๆไม่ต้องใหญ่มาก จากนั้นก็นำมาลอยไว้ในบ่อที่ปล่อยไร ซึ่งขี้วัวมันก็จะละลายผ่านรูเล็กที่เราเจาะไว้ออกมาเป็นอาหารไรแดง (ผมคิดแบบนั้นนะ เพราะผมเห็นไรแดงมันชอบไปออกันแถวถุงขี้วัวเยอะมาก) หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้สองถึงสามวันก็สามารถตักไรแดงไปให้ปลาได้ โดยไรแดงจะมีให้ตักอยู่ได้ประมาณสิบวัน ในระหว่างนั้นผมก็จะเตรียมน้ำไว้อีกบ่อโดยทำน้ำให้เป็นน้ำเขียวและใส่ส่วนผสมที่บอกในตอนต้นเหมือนเดิมทุกประการ และเมื่อผ่านไปสักสิบวันผมจะถ่ายน้ำในบ่อเลี้ยงไรแดงออกส่วนหนึ่ง แล้วเติมน้ำเขียวใหม่ที่ทำรอไว้ลงไปในปริมาณเท่าเดิม ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ ก็จะมีไรแดงเกิดออกมาอยู่ตลอด ซึ่งจะสังเกตได้ว่าไรมีมากหรือน้อยก็ให้ดูที่ถุงขี้วัวที่แขวนเอาไว้ครับ เพราะอย่างที่บอกไว้ไรจะมาออกันอยู่บริเวณนั้นเยอะมาก และเมื่อเราทำไปสักระยะและเริ่มรู้สึกว่าไรเกิดไม่ทันหรือมีน้อย ผมก็จะซื้อไรมาใหม่แล้วใส่ลงไปในบ่อน้ำเลี้ยงที่ทำไว้ ทิ้งไว้อย่างเดิมก็จะมีไรเกิดใหม่ออกมาเรื่อยๆมากบ้างน้อยบ้าง และวิธีการที่ผมทำแบบนี้หากแถวบ้านคุณไม่มีที่ช้อนไรจากแหล่งธรรมชาติ ผมว่ามันก็ช่วยทำให้ประหยัดต้นทุนเรื่องการที่ต้องซื้อไรบ่อยๆไปได้ทีเดียว

แต่สำหรับวิธีของผมบอกแล้วนะครับว่าไม่ใช่วิธีที่ตรงตามหลักของกรมประมง ดังนั้นมันอาจจะไม่ให้ผลผลิตที่มากมายอะไรนัก และคงไม่สามารถจะทำเป็นเชิงธุรกิจอะไรได้ แต่มันก็น่าจะเพียงพอในการนำมาใช้เลี้ยงปลาที่มีอยู่ ผมก็อยากให้เพื่อนๆที่มีพื้นที่และมีความพร้อมในการจะทำไรแดงเองแบบง่ายๆนี้ลองทำดูครับ และหากใครจะประยุกต์ปรับแต่งเทคนิคเพิ่มเติมให้ดีกว่าเดิมได้ก็ลองดูครับ "เพราะอย่างน้อยมันก็สนุกดีเหมือนกัน กับการได้ลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง"

 ** อ่านบทความการเลี้ยงปลาสวยงาม **

** พื้นที่โฆษณา การเลี้ยงปลาสวยงาม ขนาด 480 x 80 เพียง 200/เดือน **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ    

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์    

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,704
เปิดเพจ5,777,861
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view