http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
มหัศจรรย์ ตูหนาปลาสองน้ำ

มหัศจรรย์ ตูหนาปลาสองน้ำ

godaddy web statistics

นานา สาระน่ารู้

ปลาตูหนาโลกของเราได้ก่อกำเนิดขึ้นมาอย่างยาวนาน และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโลกได้สร้างสรรค์สิ่งที่สวยงามและมหัศจรรย์ให้กับธรรมชาติ และในบทความเก่าๆผมเคยเขียนถึง การกำเนิดของปลา ซึ่งปลานั้นถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการพัฒนาตัวเองมาอย่างยาวนาน และมีความเก่าแก่ที่ครองโลกมาก่อนไดโนเสาร์ที่พวกเราคุ้นเคย และแม้นโลกจะสิ้นยุคไดโนเสาร์ครองโลกไปแล้วแต่ปลาก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนและพัฒนาตัวเองให้ดำรงเผ่าพันธุ์ของพวกมันมาได้จนถึงทุกวันนี้ ปลาจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าหลงใหลและชวนค้นหาถึงความมหัศจรรย์ของพวกมัน และในโลกใบนี้มีการค้นพบปลาชนิดใหม่ๆทุกปี โดยมีการคาดเดาไว้ว่าปลาในปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่า 21,000 ชนิดเลยทีเดียวครับ และมันจึงเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ที่ปลานั้นพวกมันมีวิวัฒนาการตั้งแต่ตั้งแต่ยุคออร์โดวิเชียน หรือมากกว่า500ล้านปี  ปลาจึงเป็นความมหัศจรรย์ที่น่าค้นหา

และในบรรดาปลาที่น่าสนใจในยุคปัจจุบันก็คือกลุ่มปลาสองน้ำ ปลาสองน้ำหรือบางครั้งเราก็จะคุ้นเคยกับคำว่าปลาตูหนาปลาน้ำกร่อย (Amphidromous fish) ปลากลุ่มนี้เป็นปลาที่สามารถปรับสภาพให้อาศัยอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มหรือในทะเล, น้ำกร่อย และน้ำจืดตามแม่น้ำลำคลอง หลายชนิดเป็นปลาอพยพ ที่เป็นวงจรชีวิตเมื่อเป็นไข่และตัวอ่อน จะเลี้ยงตัวในแถบชายทะเลหรือป่าชายเลนหรือปากแม่น้ำ ที่เป็นน้ำเค็มและน้ำกร่อย แต่เมื่อโตขึ้นจะว่ายอพยพมาเติบโตและอาศัยในแหล่งน้ำจืด ซึ่งบางชนิดใช้ระยะทางอพยพนับร้อยหรือนับพันกิโลเมตร เช่น ปลาแซลมอน ที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ, ยุโรปและเอเชียเหนือ หรือ ปลาในวงศ์ปลาตูหนา (Anguillidae) เป็นต้น และครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปลาสองน้ำอย่างปลาในวงศ์ตูหนา Anguilidae โดยมาจากภาษาลาตินว่า "Ae" หมายถึง ปลาไหล ปลาวงศ์ตูหนา มีเพียง 1 สกุล คือ Anguilla แต่มีทั้งหมด 15 ชนิด ในเมืองไทยพบเห็นได้แก่ ปลาตูหนา (A. bicolor), ปลาเอี่ยนหู (A. marmorata), ปลาสะแงะ (A. bengalensis) แต่เรามักจะนิยมเรียกปลาชนิดนี้เป็นชื่อเดียว ว่าปลาตูหนา ซึ่งคำว่า ตูหนา น่าจะเป็นคำจากภาษาตระกูลชวา -มลายู หรือ ออสโตรเนเซียน หรือ มาลาโยโพลินีเซียน (Austronesian Malayo-Polynesian Language Family) ซึ่งแปลว่า ปลาไหล

ปลาตูหนาที่พบในเวียดนาม

ปลาวงศ์ตูหนาจะมีฟันคม ปากกว้าง เขี้ยวเล็กละเอียดบนขากรรไกร จมูกมีรูเล็ก ๆ เหมือนหลอด 2 ข้าง ครีบอกเป็นรูปกลมรี ครีบหลังยาวติดต่อกับครีบหางที่มนและครีบก้นที่ยาว ดูภายนอกเหมือนไม่มีเกล็ด มีเมือกลื่นปกคลุมทั้งตัว แต่แท้จริงมีเกล็ดขนาดเล็กมากเรียงซ้อนฝังอยู่ใต้ผิวหนัง โดยไม่มีเส้นข้างลำตัว

ภาพแสดงวงจรชีวิตของปลาวงศ์ตูหนา

ภาพแสดงวงจรชีวิตของปลาวงศ์ตูหนา

สำหรับปลาตูหนา(A. bicolor) ในประเทศไทยพบได้ตั้งแต่ภาคใต้ฝั่งตะวันตกแถบริมชายฝั่งอันดามัน เรื่อยไปจนถึงประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย และในภาคตะวันตกในชายแดนที่ติดกับประเทศพม่า เช่น จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เป็นต้น โดยชาวกะเหรี่ยงเรียกปลาชนิดนี้ว่า "หย่าที" ในภูมิภาคเอเชียตะวันตกพบได้ตั้งแต่พม่า บังกลาเทศ จนถึงอินเดีย โดยปลาที่พบในประเทศแถบนี้จะเป็นสายพันธุ์ย่อยที่เรียกว่า A. b. pacifica ส่วนปลาที่พบในแถบเอเชียตะวันออกมีชื่อเรียกว่า A. b. bicolor

ปลาสะแงะ(A. bengalensis) ในประเทศไทยพบเฉพาะภาคใต้ฝั่งตะวันตกและแถบภาคตะวันตกไปจนถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีชื่อพื้นเมืองภาษากะเหรี่ยงว่า "หย่าที"

ปลาเอี่ยนหู (A. marmorata) พบกระจายอยู่อย่างกว้างขวางตั้งแต่ฝั่งแอฟริกาตะวันออก ถึงเฟรนช์โปลินีเซีย พบในภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน ในประเทศไทยพบเฉพาะในแม่น้ำโขงแถบชายแดนไทย-ลาว และเรื่อยไปตามแม่น้ำโขงจนถึงดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงในเวียดนาม

ปลาไหลในวงศ์ปลาตูหนา

และอย่างที่ได้เขียนไว้ในช่วงแรก ปลากลุ่มนี้เป็นปลาที่มีวงจรชีวิตแบบ Catadromous fish คือออกไปวางไข่ในทะเลลึก ปลาวัยอ่อนจึงอพยพกลับมาเลี้ยงตัวที่ชายฝั่งหรือป่าชายเลนก่อนเข้ามาเติบโตในน้ำจืดที่ไกลจากทะเลนับร้อย ๆ กิโลเมตร ลูกปลามีตัวใส เรียวยาวดูคล้ายวุ้นเส้น โดยปกติแล้วเป็นปลาที่มีนิสัยรักสงบ แต่ก็จะแสดงความดุร้ายออกมาเมื่อถูกจับได้ และการที่พวกมันสามารถส่งเสียงขู่เมื่อโดนจับหรือเมื่อมีอันตราย ประกอบกับส่วนหัวที่ดูคล้ายงูทำให้พวกมันกลายเป็นข่าวเรื่องการเป็นปลาประหลาด ปลาเทพพระเจ้า และด้วยความยาวที่โตเต็มที่ของพวกมันอาจจะยาวได้มากถึง 1.5เมตร ทำให้หลายครั้งในหลายพื้นที่เข้าใจผิดคิดว่าพวกมันคือพญานาค สัตว์ในตำนานพื้นบ้านของไทย

โลกได้สร้างสรรค์สิ่งสวยงามและมหัศจรรย์เอาไว้มากมาย และทุกวันสิ่งเหล่านั้นก็รอการค้นพบของพวกเราด้วยลมหายใจที่แผ่วเบาของพวกมันเพราะในวันนี้สิ่งมหัศจรรย์หลายอย่างที่โลกได้สร้างขึ้นเพื่อความสมดุลในระบบนิเวศน์กำลังถูกทำลายลงจากการกระทำของพวกเรา จากความเจริญที่ขาดความใส่ใจ จากการใช้ทรัพยากรของโลกอย่างตะกละมูมมาม สิ่งมหัศจรรย์ที่สวยงามและสัมพันธ์กันในระบบนิเวศน์ได้เริ่มสูญหายไป เมื่อวงแหวนของระบบนิเวศน์ถูกทำลาย สิ่งมีชีวิตที่โดดเดี่ยวเพียงอย่างเดียวที่คงเหลืออยู่ก็คือเรา และเราจะเริ่มตระหนักว่า เราจะอยู่ไม่ได้หากวงแหวนของระบบนิเวศน์ไม่มี เมื่อนั้นเราจะมาเริ่มต้นกลับมามีสำนึกรักษาสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศน์มันคงสายไปเสียแล้ว

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

**คลิกเพื่ออ่านบทความนานาสาระ**

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาปอมปาดัว์ ปลาอะโรวาน่า ปลาแม่น้ำ วีดีโอสารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,283
เปิดเพจ5,775,754
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view