http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
มหัศจรรย์แห่งชีวิตสัตว์อายุยืนที่สุด

มหัศจรรย์แห่งชีวิตสัตว์อายุยืนที่สุด

amazing fish มหัศจรรย์โลกแห่งปลา

วันเวลาที่เดินทางผ่านไป ระยะเวลา 365วัน นั้นเท่ากับ 1ปี และในปีนี้ 2555 ก็กำลังเดินมาใกล้วันสุดท้ายของปีแล้ว หลายคนก็คงจะสนุกสนานกับการต้อนรับปีใหม่ แต่บางคนก็กำลังนั่งมองชีวิตแบบปลงๆ(ก็ผมนี่ล่ะครับ พออายุมากก็เริ่มเป็นแบบนี้ ฮา...)นั่นก็คือเราทุกคนแก่ลงและมีอายุเพิ่มมากขึ้นอีกหนึ่งปี และเมื่อถึงวันหนึ่งเมื่อร่างกายเสื่อมจนถึงจุดระบบทุกอย่างของเราก็จะหยุดทำงาน นั่นหมายความว่าเราจะจากโลกนี้ไปหรือเรียกง่ายๆว่าตายนั่นเอง

นับแต่อดีตโบราณมนุษย์ได้พยามหาหนทางในการมีชีวิตที่เป็นอมตะ หรืออย่างน้อยก็ขอให้มีอายุยืนยาว จนมีการพยามผลิตยาวิเศษหรือค้นหาของวิเศษต่างๆเพื่อทำให้มีชีวิตที่เป็นอมตะ แค่ในขณะที่มนุษย์อย่างพวกเรากำลังพยามทำให้ตัวเองมีชีวิตที่ยืนยาว แต่ในธรรมชาติสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆกลับมีอายุที่ยืนยาวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งเราจะมาลองไล่เรียงกันถึงสัตว์ที่ได้รับการค้นพบแล้วว่าพวกมันมีอายุยืนยาวจนน่าอัศจรรย์ และบางสิ่งนั้นมันยืนยาวชนิดที่มนุษย์หลายคนอาจจะอิจฉาเลยทีเดียว
สัตว์ชนิดแรกที่มีอายุยืนยาวนั่นก็คือ กุ้งมังกร Lobster เจ้ากุ้งแสนอร่อยราคาแพง ตัวโตนี้พวกมันมีอายุขัยที่ไม่ธรรมดาเลย เมื่อมีการพบว่าเจ้ากุ้งมังกรนี้มันมีอายุได้ถึง140ปี จากการค้นพบกุ้งตัวหนึ่งที่ถูกจับได้จากชายฝั่งนิวฟาวแลนด์ในเดือนธันวาคม ปี 2008

หอยจู๋ Panopea Generosa

สัตว์ตัวที่สองที่มีอายุยืนยาว นั่นคือ หอยจู๋ อั่ยย่ะ...ผมไม่ได้ทะลึ่งนะครับคนไทยเราเรียกเจ้าหอยชนิดว่าหอยจู๋ แต่หากจะเอาชื่อแบบอินเตอร์ของมันก็คือ หอยอูกี้ดั๊ก Geoduck ชื่อวิทยาศาสตร์ Panopea Generosa พวกมันเป็นหอยสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ และชอบขุดหลุมลึกลงไปในดิน จึงเป็นที่มาของชื่อของพวกมัน ซึ่งหากแปลเป็นภาษาไทยก็หมายถึงนักขุด หอยอูกี้ดั๊กอาจจะมีความยาวได้ถึง 2เมตร และเจ้าหอยอูกี้ดั๊กก็มีอายุที่ยืนยาวได้ถึง 160ปี

หอยท่อ Lamellibrachia

และสำหรับเจ้าของสถิติอายุยืนยาวตัวต่อมาก็เป็นหอยเช่นกัน และเจ้าตัวนี้ก็คือ หอยท่อ Lamellibrachia เป็นสกุลของหนอนท่อที่เกี่ยวข้องกับหนอนหลอดยักษ์, Riftia pachyptila. แต่หนอนท่อยักษ์พวกมันอาศัยอยู่ในทะเลลึก ที่เย็นและมีไฮโดรคาร์บอน (น้ำมันและก๊าซมีเทน)จะรั่วไหลออกจากก้นทะเล มันเป็นทั้งพึ่งพาภายในสารประกอบออกซิไดซ์-แบคทีเรีย Symbionts ซึ่งแตกต่างจากหนอนท่อที่อาศัยอยู่ที่ช่องระบายอากาศร้อน, Lamellibrachia ใช้นามสกุลหลังของลำตัวเรียกว่า root จะใช้ก๊าซไข่เน่าจากตะกอนซึม Lamellibrachiaยังอาจช่วยกระตุ้นการสร้างสารประกอบตามขับถ่ายซัลเฟตผ่านทางรากของพวกมันในตะกอนด้านล่าง ซึ่งพวกหนอนท่อนี้อาจจะมีความยาวได้ถึง 3เมตร และอายุยืนยาวได้ถึง 170ปี

แต่หากคุณคิดว่าเจ้าหอยนี่มันอายุยืนยาว แล้วล่ะก็ลองมาดูพวกสัตว์ที่เหลือนี่กันดีกว่าครับ เพราะสัตว์ที่มีอายุยืนยาวกว่าพวกนี้ยังมีอีกและสัตว์ตัวต่อไปก็คือ
เต่าเรเดียต้า Radiated Tortoise หอยเม่นแดง Red Sea Urchin
เต่าเรเดียต้า Radiated Tortoise เต่าเรเดียต้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของเกาะมหัศจรรย์ ที่มีสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่นั่นคือเกาะมาดากัสการ์ และตามที่มีการบันทึกไว้ เต่าเรเดียต้า พวกมันมีอายุยืนยาวถึง188ปี นี่น่าจะเป็นเหตุของคำโบราณที่ว่าอยากมีอายุยืนยาวเหมือนเต่า แต่ความเชื่อเรื่องเต่าอายุยืนที่สุดในโลกก็โดนทำ ลายลงด้วยสัตว์ตัวเล็กๆ นั่นก็คือ หอยเม่นแดง Red Sea Urchin หอยเม่นแดงนี้พบได้ในมหาสมุทรแปซิฟิค อาศัยอยู่ตามโขดหินใต้ทะเลที่ความลึก 90 เมตร เพราะพวกมันไม่ค่อยมีศัตรูทางธรรมชาติเท่าใดนักสภาวะทางธรรมชาติจึงเอื้อให้มันมีชีวิตยืนยาวเนื่องจากการเจริญเติบโต ต่างๆ ของมันแทบจะหยุดชะงักลงเมื่อมันอายุได้  10 ปี ซึ่งจากการศึกษาพบว่ามันสามารถอายุยืนได้ถึง 200 ปี

วาฬ
(Whale) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล ก็จัดเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีอายุยืนยาวติดอันดับโลกกับเขาด้วย เพราะพวกมันมีอายุยืนยาวได้ถึง 210ปี แต่ก็น่าเสียดายที่จำนวนประชากรของวาฬนั้นลดลงมากในปัจจุบัน  เพราะการล่าวาฬของมนุษย์นี่ล่ะครับ และเริ่มมีการอนุรักษ์และมีการกำหนดกฎหมายและการอนุรักษ์วาฬขึ้น   มาอย่างจริงจัง ในปี 1966 แต่มันจะทันการหรือไม่เมื่อจำนวนวาฬในมหาสมุทรนั้นลดลงเหลือเพียง 12,000ตัว(ข้อมูลในปี1966)

วาฬ

ปลาคาร์พ koi

มาคราวนี้มาถึงปลาที่พวกเราขาวไทยแฟนซี ฟิช คุ้นเคยกันบ้าง สำหรับปลาโค่ย Koi หรือปลาคาร์พ เพราะจากสถิติการมีอายุไขนั้นปลาคาร์พที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ก็คือ ฮานาโกะ ซึ่งมีอายุยืนยาวถึง 220ปี ดังนั้นหากใครคิดจะเลี้ยงปลาคาร์พก็ต้องคำนึงไว้ด้วยนะครับว่าพวกมันมีอายุที่ยืนยาวได้มากถึงสองชั่วอายุคน

หอยทะเล Arctica islandica ฟองน้ำแอนตาร์กติก Cinachyra antarctica
หอยทะเล Arctica islandica หอยสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ หอยทะเล Arctica islandica เป็นอาหารยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น แต่ที่เรามักจะไม่ทราบกันคือ หอยทะเล Arctica islandica พวกมันมีอายุยืนยาวได้ถึง 507ปี และเป็นที่แปลกหรือมัศจรรย์ที่สัตว์ที่มีอายุยืนยาวนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์น้ำ และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำและมีอายุยืนยาว นับพันปีอีกตัวหนึ่งนั่นก็คือ ฟองน้ำแอนตาร์กติก Cinachyra antarctica ฟองน้ำแอนตาร์กติกเติบโตช้ามากในอุณหภูมิต่ำ ประมาณการตามอัตราการเจริญเติบโตของพวกมันอาจจะใช้เวลายาวนานถึง1,550 ปี หรือยาวนานกว่า 22 ชั่วอายุคนเลยทีเดียว
แต่ที่ได้เขียนถึงไปทั้งหมดนั้นยังไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่มีอายุยืนยาวที่สุด เพราะยังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่ง ที่มีวงจรชีวิตที่ แสนมหัศจรรย์ พวกมันไม่มีวันตายโดยการสิ้นอายุไข หรือจะพูดกันง่ายๆ พวกมันมีวงจรชีวิตที่เป็นอมตะ อมตะอย่างแท้จริง และพวกมันก็คือ

 แมงกะพรุน Turritopsis nutricula

แมงกะพรุน Turritopsis nutricula หรือ the immortal jellyfish ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า แมงกะพรุนอมตะ พวกมันมีวงจรชีวิตที่แตกต่างไปจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่เกิด เติบโต และตาย แต่วงจรชีวิตของพวกมันกลับเป็นวงล้อ ที่หมุนวนไม่รู้จบ พวกมันเกิด เติบโต และกลับไปเกิดใหม่ และเติบโตใหม่ หมุนวนไปในลักษณะนี้ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของคำว่าอมตะอย่างแท้จริง มาลองดูภาพการเติบโตและการเกิดใหม่ของพวกมันกันดูนะครับ แมงกะพรุนอมตะ พวกมันจะเกิดมาและเติบโตมาจากปะการัง และแยกตัวออกมาเป็นแพลงก์ตอน และเติบโตแมงกะพรุน

วงจรชีวิตทั่วไป hydromedusan cnidarian ( Brusca และ Brusca, 1990.)

แมงกะพรุน Turritopsis nutricula มีลักษณะรูปร่างเป็นเหมือนรูประฆังมีเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดประมาณ 4.5 มิลลิเมตร(0.18 นิ้ว) และเมื่อพวกมันเติบโตถึงวัยเจริญพันธุ์ พวกมันก็จะเจริญเติบโตแบบถอยหลังกลับ หรือจะเรียกว่าหมุนวนก็ได้ เมื่อพวกมันจะย้อนวงจรชีวิตของตัวเองกลับไปสู่วัยเด็ก กลับไปเป็นปะการัง และเริ่มเติบโตมาใหม่เพื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์อีกครั้ง  ซึ่งหลักการนี้เรียกกันว่า Transdifferentiation.ซึ่งกระบวนการ transdifferentiation คือการเปลี่ยนแปลงของเซล โดยจะมี การเปลี่ยนเซลในตัวของพวกมันเป็นเซลชนิดอื่น นั่นคือแมงกะพรุน และในกระบวนการ transdifferentiation นี้ แมงกะพรุนจะกลายเป็น stolons และแตกออกมาเป็นติ่ง    หรือกิ่งหนึ่งของ Colony หรือเป็นอณานิคมใหม่ก่อนที่จะมีการพัฒนาและกลับมาเป็นแมงกะพรุน Turritopsis nutricula อีกครั้ง ซึ่งในส่วนนี้พวกมันจะหมุนเวียนไปเรื่อยๆไม่มีจบสิ้น จึงถือว่าพวกมันมีชีวิตอมตะทางชีวะภาพ นั่นเองแต่อาจจะมีหลายคนสงสัยว่าหากพวกมันมีชีวิตที่เป็นอมตะแบบนี้ พวกมันไม่มีจำนวนประชากรล้นมหาสมุทรเลยหรือ สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกไว้ว่าแม้นพวกมันจะมีชีวิอมตะแต่พวกมันก็ยังคงตายได้ ทั้งจากการถูกกินเป็นอาหารจากสัตว์ ชนิดอื่นในช่วงชีวิตที่พวกมันเป็นแพลงก์ตอน และจากโรคภัยไข้เจ็บ ธรรมชาติมอบความยืนยาวในชีวิตให้พวกมันแต่ไม่ได้บอกว่าพวกมันจะตายไม่ได้ สิ่งนี้ล่ะครับเรียกว่าสมดุลทางธรรมชาติ

สำหรับมนุษย์แม้นจะพยามอย่างมากในการที่จะมีชีวิตที่ยืนยาว แต่วันนี้พวกเรายังไม่ประสบความสำเร็จเท่าธรรมชาติที่ได้สร้างสรรค์เอาไว้ แต่สิ่งที่พวกเรากำลังพยามทำกันอยู่มันอาจจะหมายถึง มนุษย์กำลังพยามเอาชนะธรรมชาติ มากกว่าการปรับตัวเองให้อยู่กับธรรมชาติได้อย่างสมดุล ใช่หรือไม่

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ    

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

** อ่านบทความมหัศจรรย์ปลาสวยงาม**

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,607
เปิดเพจ5,777,762
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view