http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
จะเลี้ยงปลาอะไรในตู้ไม้น้ำ

จะเลี้ยงปลาอะไรในตู้ไม้น้ำ
พรรณไม้น้ำ และตู้ปลา
 

 

หลังจากที่เพื่อนๆได้จัดตู้ไม้น้ำเรียบร้อยแล้วนั้น ก็ได้เวลาสำหรับการปล่อยปลาอันแสนน่ารักลงในตู้ไม้น้ำแล้ว หลังจากนั่งคิด นอนคิด รายชื่อปลาน้อยเหล่านั้นก็ได้เวลาหาซื้อกันแล้ว

ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำ
 

ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำแน่นอนว่าปลาไม้น้ำที่นำมาลงก็คงไม่พ้นปลาตระกูลเตตร้าต่างๆ ทั้งนีออน รัมมี่โนส หรืออาจจะเป็นปลาจำพวก รัชโบร่า หรือปลาสอด ปลาหางนกยูงต่างๆที่มีสีสันสดใส สวยงาม หลังจากเลือกปลาสวยงามต่างๆใส่ลงไปในตู้ไม้น้ำ อยากให้เพื่อนๆคิดถึงปลาน้อยบางชนิดที่มีสีสัน ท่าทาง ซึ่งอาจจะเป็นที่ไม่ถูกอกถูกใจหลายๆคน แต่เราจำเป็นที่ต้องเติมปลาพวกนี้ลงไปด้วยเหตุผลว่ามันจะช่วยเหลือในเรื่องระบบนิเวศน์และความสมดุลของตู้ไม้น้ำ ซึ่งก็มีตัวอย่างบางชนิดที่อยากจะแนะนำเพื่อนๆลองพิจารณาดู เพื่อเป็นแนวทางในการการเลือกปลาลงในตู้ไม้น้ำ เช่น ปลาซักเกอร์แคระ พวกมันอาจจะเป็นปลาในตู้ไม้น้ำที่หน้าตาดูน่าเกลียด แต่พวกมันก็ช่วยในการกำจัดตะไคร่น้ำได้ดีเพราะปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำกับตู้ไม้น้ำเป็นของคู่กัน หรืออาจใส่กุ้งยาโมตะลงไปด้วยก็ได้ ซัคเกอร์แคระ กับกุ้งยาโมโตะเป็นคู่หูที่อยู่ในตู้ไม้น้ำแทบทุกตู้เลยก็ว่าได้

ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำ ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำ ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำ

ปลากินตะไคร่อีกชนิดหนึ่งซึ่งน่าสนใจแต่บางครั้งก็หายากเอาการทีเดียว มันคือ ปลาตะกรับเสือดาวหน้าแดง คือชื่ออย่างเป็นทางการของมัน และตะไคร่เส้นผม คืออาการของตะไคร่ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดกับตู้ไม้น้ำเมื่อเกิดตะไคร่ชนิดนี้ ชื่อของปลาตะกรับเสือหน้าแดงจะเกิดการค้นหาขึ้นมาทันที

ปลาสำหรับตู้ไม้น้ำปลากระดี่ชนิดต่างๆ เป็นปลาหน้าตาธรรมดาซึ่งธรรมดามากๆเพราะเรามักจะคิดว่ามันเป็นปลาไทย แต่ที่จริงแล้วปลากระดี่มันมีหลายชนิด ถ้าปลากระดี่ไทยก็พวกปลากระดี่มุก ปลากระดี่นางฟ้า ปลากระดี่นาง แต่ถ้าเป็นปลากระดี่ต่างประเทศก็ได้แก่พวก ปลากระดี่นีออน ปลากระดี่แคระ  ปลากระดี่นั้นมีประโยชน์ในการกินฝ้าบนผิวน้ำ ตู้ไม้น้ำถ้ามีฝ้าเกิดขึ้นก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูเหมือนมีสิ่งสกปรกอยู่บนผิวน้ำตลอดเวลา และตัวช่วยก็คือปลากระดี่นี่เอง ดังนั้นเราจึงควรเลือกปลากระดี่ที่เหมาะกับตู้ไม้น้ำ ปลากระดี่มุก ปลากระดี่นีออน และปลากระดี่น้ำผึ้ง เป็นตัวเลือกที่คนเลี้ยงไม้น้ำจะเลือกไว้ใช้สอย จริงๆแล้วยังมีปลาสวยงามที่เราสามารถนำมาเลี้ยงในตู้ไม้น้ำแล้วเกิดประโยชน์กับตู้ไม้น้ำ แถมยังเป็นระบบนิเวศน์อีกหลายชนิด บางครั้งการที่พวกมันอยู่ในตู้ปลาอื่นๆก็ดูเป็นปลาธรรมดา แต่เมื่อเรานำมันมาอยู่ในตู้ไม้น้ำกลับกลายเป็นมีประโยชน์กับตู้ไม้น้ำอย่างเหมาะสม เพื่อนๆลองสังเกตเจ้าปลาน้อยในตู้ไม้น้ำดูสิครับว่ามีปลาอะไรกันบ้าง เป็นการฝึกสมองและแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน และในหมู่คนรักไม้น้ำและปลาสวยงาม

ปลาอะไรบ้างที่เราคิดไม่ถึงว่าจะมีประโยชน์ในตู้ไม้น้ำ (ต้องเลี้ยงแบบเหมาะสมนะครับ เช่นการให้อาหารในตู้ไม้น้ำ ต้องให้แค่น้อยและแทบไม่ให้เลย)

ปลาสอดดำ หลายคนแนะนำว่าปลาสอดดำต้องเป็นปลาสอดหางบ่วงด้วยนะครับ ไม่รู้หางบ่วงจะกินตะไคร่ได้ดีกว่าปลาสอดธรรมดาหรือไม่ แต่ปลาสอดอื่นๆก็น่าจะกินตะไคร่เหมือนกันครับ
ปลาจูบ ปลาสีขาวซีด หลายคนเลี้ยงกันมาตั้งแต่เด็กและคงงงว่าปลาจูบมันกินตะไคร่ในตู้ด้วย โดยเฉพาะตู้ไม้น้ำที่มีตะไคร่เยอะมาก ถ้าเมื่อไหร่ตัวมันผอมลงก็แสดงว่าตะไคร่ในตู้เหลือน้อยแล้ว
เยลโล่บับเฟอร์ หรือปลาปักเป้าแคระน้ำจืด มีความสามารถในการกินหอยในตู้ไม้น้ำที่ยอดเยี่ยมมาก
หอยกินหอย ชื่อมันก็บอกความสามารถอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าในการเลือกเราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างปักเป้ากินหอย (เยลโย่บัปเฟอร์) กับเจ้าหอยกินหอยตัวนี้ในตู้ไม้น้ำ

ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ความเหมาะสมและความสมดุลให้กันและกันอยู่แล้ว มันเป็นแนวทางที่พวกเรานำมาปฏิบัติกันเท่านั้น ในการจัดตู้ไม้น้ำและเลี้ยงปลาสวยงามทำให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติความสุขก็จะเกิดทั้งกับพันธุ์ไม้น้ำปลาสวยงาม และเมื่อมองไปที่ตู้ไม้น้ำของเราไม่ว่าจะเป็นตู้เล็ก ตู้ใหญ่ ไม้น้ำจะเป็นพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ ปลาสวยงามตัวเล็กๆที่แหวกว่ายอยู่ในพันธุ์ไม้ต่างๆ ความสุขนั้นอยู่ข้างๆตัวเรานั่นเอง

 

บทความโดย สิน ใน - น้ำ

Tags : ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปลาคราฟ ปลาปอมปาดัวร์ สารคดีปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,721
เปิดเพจ5,777,883
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view