http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การเตรียมภาชนะหรือบ่อเพาะพันธุ์ปลากัด

การเตรียมภาชนะหรือบ่อเพาะพันธุ์ปลากัด

 

บทความ ปลากัด

 
 

เมื่อทำการเทียบคู่ปลากัดแล้วต้องคำนวณระยะเวลาการเทียบปลาให้ใกล้เคียงกับการเตรียมภาชนะเพาะ และน้ำที่จะใช้เพาะปลา ภาชนะที่ใช้เพาะปลานั้นสามารถใช้ได้หลายรูปแบบไม่มีกข้อกำหนดตายตัว ส่วนมากที่นิยมใช้กันคือ ขันน้ำพลาสติก ถังน้ำ กะละมัง โหลแก้ว ตู้กระจก กล่องโฟม ตุ่มเล็กๆ อ่างดิน อ่างซีเมนต์ เป็นต้น หรือ ตามที่จะหาได้ แต่ว่าจะต้องมีฝาปิดเพื่อป้องกันปลากระโดดและศัตรูด้วย จากนั้นนำมาล้างให้สะอาดแช่น้ำเกลือเข้มข้น หรือ ด่างทับทิมเพื่อฆ่าเชื้อ หรือ บางท่านอาจจะล้างแล้ววางตากแดดไว้ก็ได้

การเตรียมภาชนะหรือบ่อเพาะพันธุ์ปลากัด

เมื่อเตรียมภาชนะเรียบร้อยแล้ว จากนั้นคือการเตรียมน้ำที่ใช้เพาะปลา น้ำที่นำมาใช้นั้นควรเป็นน้ำใหม่ไม่มีสิ่งสกปรกหรือสารพิษเจือปน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเลือกใช้น้ำประปารองใส่ภาชนะทิ้งไว้ 1 – 2 วัน เพื่อให้คลอรีนที่ปนมากับน้ำหมดไป พอได้น้ำแล้วนำใส่ภาชนะใส่ใบหูกวางลงไปสักเล็กน้อยกะเอาว่าให้สีน้ำเป็นแบบน้ำชา ใบหูกวางนั้นใส่เพื่อปรับค่าความเป็นกรดเป็นด่าง (มีบางท่านกล่าวไว้ว่าใส่ใบหูกวางลงไปจะช่วยให้ได้ปลาตัวผู้มากกว่าตัวเมียด้วย) ตัวผู้เขียนเองก็ใช้วิธีนี้มาตลอดเหมือนกัน นิสัยของปลากัดนั้นชอบก่อหวอดและวางไข่ริมตลิ่งที่น้ำไม่ลึกมาก ฉะนั้นการเติมน้ำลงในภาชนะเพาะก็ไม่ควรเติมน้ำลงไปมากจนเกินไปนัก เติมเพียง 15 ซ.ม ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่บางท่านอาจจะเติมน้ำมากกว่า 15 ซ.ม เพราะลูกปลาที่เกิดใหม่จะแข็งแรงและไม่จมน้ำตายเวลาที่ต้องเทลงบ่ออนุบาล....ซึ่งนักเพาะแต่ละท่านก็มีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน....

การเตรียมภาชนะหรือบ่อเพาะพันธุ์ปลากัด

การเตรียมสภาพแวดล้อมนั้นก็มีความสำคัญช่วยให้ได้ลูกปลาเยอะหรือน้อยมากเหมือนกัน เพราะปลากัดเป็นปลาที่ความเป็นธรรมชาติสูง สภาพแวดล้อมที่ต้องเตรียมนั้นทั้งในภาชนะเพาะหรือบ่อที่ใช้เพาะก็ต้องจัดเตรียมให้เหมือนกันธรรมชาติให้มากที่สุด จะได้ให้ผลสำเร็จในการเพาะปลากัดสูงไปด้วย อย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วว่าในภาชนะที่ใช้เพาะนอกจากน้ำที่ดีแล้วควรใส่ความเป็นธรรมชาติลงไปด้วยโดยการนำพรรณไม้น้ำต่าง

การเตรียมภาชนะหรือบ่อเพาะพันธุ์ปลากัด

หรือใบไม้ที่ลอยบนผิวน้ำได้มาใส่ เช่น ใบมะยม ใบบอน ผักบุ้ง สาหร่ายหางกระรอก ผักตบชวา จอก บัว เป็นต้น พรรณไม้และใบไม้ที่นำมาใส่เพาะนั้น จะต้องล้างน้ำให้สะอาดและแช่ด่างทับทิมฆ่าเชื้อด้วย เพื่อจะได้เป็นที่เกาะของหวอดพ่อปลา และ นำภาชนะเพาะไปไว้ในที่สงบๆ ให้มากที่สุด เพราะนิสัยของปลากัดคือตกใจง่ายมาก อย่าเปิดภาชนะที่ใช้เพาะดูบ่อยเพราะเวลาพ่อปลาตกใจก็จะ อมไข่ อมลูก บางตัวก็อาจจะกินลูกปลาเลยก็ได้ และสุดท้ายปิดฝาด้านบนเพื่อป้องกันไม่ให้ปลากระโดดและป้องกันศัตรู เป็นอันเสร็จ

 ** พื้นที่โฆษณาหน้าปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

www.betta-fever.com
**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

ผู้เขียนบทความปลากัด สมศักดิ์
สมศักดิ์ บุญลือแก้ว

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง อะโรวาน่า ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,310
เปิดเพจ5,775,781
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view