http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ความแตกต่างของปลาหางนกยูง

ความแตกต่างของปลาหางนกยูง

ปลาหางนกยูง

 

 

สวัสดีครับแฟนๆ www.fancyfish.com ทุท่าน ผมต้องขอกล่าวสวัสดีปีใหม่แฟนๆทุกท่าน ขอให้ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะครับ

วันนี้มีนักเลี้ยงปลาหางนกยูงท่านหนึ่งซึ่งเป็นผู้สนใจเลี้ยงปลาหน้าใหม่อยากทราบข้อมูลของความแตกต่างระหว่างปลาหางนกยูงสายพันธุ์ต่างประเทศที่มีราคาสูงกับปลาหางนกยูงที่มีราคาถูกตามท้องตลาดทั่วไปว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรวันนี้ผมจึงขอนำเสนอข้อมูลรายละเอียดในประเด็นดังกล่าวในทุกแง่มุมอย่างละเอียด พร้อมจะหยิบสายพันธุ์ปลาทั้ง 2 ประเภทมาเป็นตัวอย่างเพื่อให้มีความเข้าใจที่กระจ่างมากขึ้น
 

ปลาหางนกยูงอยู่คู่คนไทยมายาวนานหลายสิบปีคนไทยรู้จึกปลาหางนกยูงว่าคือปลาสวยงามธรรมดาที่มีราคาถูกหาซื้อง่ายหรือไม่ก็ดักจับตามห้วยหนองคลองบึงต่างๆ(ผมก็ เคยช้อนเล่นสมัยเป็นเด็กๆ) แต่ย้อนหลังไปสิบกว่าปีที่ผ่านมาได้มีการนำเข้าปลาหางนกยูงอย่างจริงจังจากพ่อค้าในตลาดบ้านเราจึงเกิดมีปลาหางนกยูงแปลกๆที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในตลาดที่สำคัญมากไปกว่านั้นราคาขายที่แพงลิบลิ่วแทบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว จึงทำให้ธุรกิจปลาหางนกยูงเริ่มคึกคักมากขึ้นเกิดฟาร์มต่างๆมากขึ้น มีการนำเข้าปลามากมาย แต่นั่นก็เป็นเฉพาะในกลุ่มผู้เลี้ยงปลาสวยงามทราบเท่านั้นแต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่เคยเลี้ยงปลาสวยงามก็ไม่ทราบว่าจะมีปลาหางนกยูงราคาแพงขนาดนี้ขายกันอยู่ในเมืองไทย

ตลาดปลาหางนกยูงบ้านเราจึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ตลาดในทันทีได้แก่ ตลาดปลาบนหรือตลาดปลาเกรด หมายถึงผู้ที่ชอบเลี้ยงปลาหางนกยูงที่มีราคาสูงหายากและตลาดปลาล่างหรือปลาร้อยหรือผมเรียกว่า           “ปลากา”หมายถึงกาละมังนั่นแหละครับหมายถึงผู้ที่ซื้อปลาหางนกยูงสายพันธุ์ธรรมดาราคาถูกซึ่งจะวางขายในตลาดปลาสวยงามทั่วไป หาซื้อง่ายส่วนมากโชว์ปลาในกาละมังเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีพ่อค้าหลายรายครับที่นำปลากาขึ้นขายบนตู้ปลาซึ่งจะช่วยให้จำหน่ายปลาได้ง่ายขึ้นเพราะปลาที่อยู่ในตู้จะดูสวยงามมากกว่า เนื่องจากปลาหางนกยูงเป็นปลาที่ต้องชมกันในลักษณะ side view ทีนี้เรามาพิจารณาความแตกต่างระหว่างปลาทั้ง 2 ชนิดนี้นะครับว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้างอีก เริ่มจาก

1.สายพันธุ์ปลาเกรดนั้นเป็นปลาที่มีสายพันธุ์ใหม่ได้รับการพัฒนาส่วนใหญ่มาจากนักเลี้ยงปลาต่างประเทศ พ่อค้าบ้านเราก็มีการนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายหรือเพาะพันธุ์กันอย่างแพร่หลาย เช่นสายพันธุ์ RREA Full red,Blue grass,Red lace king cobra เป็นต้นในทางตรงกันข้ามสายพันธุ์ไหนที่อยู่ในตลาดมานานก็จะมีการผลิตเป็นจำนวนมากทำให้ไม่สามารถจำหน่ายราคาสูงๆได้จึงกลายมาเป็นปลากาละมังแทน สายพันธุ์ประเภทนี้ได้แก่ Blue diamond,German red,Platinum,Half Tuxedo เป็นต้น ปลาสายพันธุ์ดังกล่าวเคยเป็นปลาเกรดกันมาแล้วทั้งสิ้น ผมยกตัวอย่างนะครับว่า เมื่ออดีตสายพันธุ์ Blue diamond เข้ามาสู่ตลาดใหม่ๆราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 250บาทเป็นอย่างต่ำแต่ปัจจุบันราคาเหลือเพียงตัวละ 10-15 บาทเท่านนั้น เพราะว่าปลาสายพันธุ์นี้เพาะพันธุ์ได้ง่ายและเร็วมากทำให้มีปริมาณมากในตลาดราคาก็ลดลงมา เพราะฉะนั้นปลาเกรดที่เราเห็นในปัจจุบันคู่ละเป็นร้อยเป็นพันอนาคตอาจจะเหลือเพียงหลักสิบก็เป็นได้ครับ เป็นวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ตามหลักการตลาด
2.ปลาเกรดนั้นต้องพิถีพิถันในการเลี้ยงมากพอสมควรบางสายพันธุ์ต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ปลาที่สวยงามออกมาเป็นเหตุผลที่สำคัญที่ทำให้ปลาเกรดบางสายพันธุ์ไม่สามารถทำเป็นปลากาได้เลยเพราะเราต้องควบคุมคุณภาพแทนปริมาณ แต่ปลากาเป็นปลาที่การเพาะเลี้ยงง่าย โตเร็วเปอร์เซ็นต์ความสวยงามสูงทำให้สามารถทำเป็นปลาปริมาณหรือปลากาได้จึงมีคำถามมากมายถึงผมว่า เราสามารถเลี้ยงปลาสายพันธุ์ RREA Full red ในปริมาณมากๆได้หรือไม่ ผมต้องขอตอบว่าได้ครับแต่ปัญหาจะตามมามากมายนั่นคือ โรคที่อาจจะเกิดอย่างรุนแรงกับปลาได้เพราะปลาสายพันธุ์นี้ไม่แข็งแรงมากนักประกอบกับปลาอาจจะไม่สวยเพราะอาจจะเกิดปัญหาความไม่สมบูรณ์ของปลาและปัญหาเลือดชิดได้ผลสุดท้ายคืออาจจะได้รับผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนแต่ถ้ามีการควบคุมการเลี้ยงได้เป็นอย่างดีก็สามารถทำได้แต่ค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากก็จะสูงขึ้น
3.ปลาเกรดนั้นส่วนใหญ่เป็นปลาที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เป็นสายพันธุ์ใหม่ๆ เหตุผลที่สำคัญของการนำเข้าปลาเข้ามาในประเทศก็คือ การกระตุ้นตลาดทำให้ตลาดปลาหางนกยูงมีการตื่นตัวตลอด มีการพัฒนาการเพาะเลี้ยง การ breeder ของนักเลี้ยงภายในประเทศดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องมีความแปลกใหม่ในตลาดปลาหางนกยูงอยู่เสมอเป็นที่มาของการจัดประกวดปลาหางนกยูงมาจนถึงปัจจุบันเคยมีแนวความคิดที่จะยกเลิกการประกวดปลาหางนกยูงเหมือนกันโดยจะพยายามผลักดันปลาชนิดอื่นเข้ามาแทนแต่ก็ไม่สามารถที่จะทำได้เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมเหมือนปลาหางนกยูงนั่นเองสาเหตุที่จะยกเลิกการประกวดปลาหางนกยูงสมัยนั้นก็สืบเนื่องมาจากตลาดปลาหางนกยูงซบเซาอย่างมากทำให้หลายคนคิดว่าปลาหางนกยูงน่าจะหมดความนิยมไปแต่แล้วกระแสปลาหางนกยูงก็กลับมาคึกคักกันอีกครั้งด้วยการนำเข้าปลาใหม่ๆเข้ามาที่ทำให้ตลาดกลับมาคึกคักผมจำได้ว่าได้รับอิทธิพลมาจากสายพันธุ์ RREA Full red ที่นำเข้ามาจำหน่ายในตอนแรก เป็นปลาที่สวยงามมาก ไม่เคยเห็นมาก่อนจึงได้รับการยอมรับในวงกว้าง ทำให้ตลาดปลาหางนกยูงกลับมาหวือหวาอีกครั้ง

ที่กล่าวมานั้นเป็นเหตุผลในขั้นต้นที่ทำให้ปลากาและปลาเกรดแตกต่างกันนักเลี้ยงปลาหน้าใหม่ก็ควรพิจารณาเองนะครับว่าตัวเราเหมาะที่จะเลี้ยงปลาประเภทใดทั้งนี้เพื่อทำให้การเลี้ยงปลาหางนกยูงได้เป็นที่นิยมแพร่หลายและหากมีผู้สนใจที่จะเลี้ยงปลาหางนกยูงเชิงธุรกิจเพื่อเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมผมยินดีที่จะให้คำปรึกษาได้ตลอดเวลาครับตามหมายเลขโทรศัพท์และอีเมล์ที่ได้ให้ไว้ วันนี้ต้องลาก่อนแล้วพบกันใหม่เดือนหน้านะครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

 ** พื้นที่โฆษณาหน้าปลาหางนกยูง 460x80 เพียง 200บาท/เดือน **

สนใจโทร 081-4975227 หรือ e-mail: Thaifancyfish@gmail.com

 

Tel 0815556063 Anucharinphome@hotmail.com

อ่านบทความปลาหางนกยูง

อาจารย์อนุชา อินพุ่ม

อาจารย์อนุชา อินพุ่ม

Tags : ปลาหางนกยูง ปลาหมอสี ปลาคาร์ฟ ปลาทอง ปลากัด ปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,584
เปิดเพจ5,774,909
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view