http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
สุดขั้วปลาทะเลน้ำลึก

สุดขั้วปลาทะเลน้ำลึก

Amazing Fish

สวัสดีครับเพื่อนชาวไทยแฟนซีฟิชมาต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์2556ด้วยบทความใหม่กันสำหรับ เพื่อนๆที่สนใจเรื่องของปลาสวยงามและสัตว์น้ำแปลกๆกัน

www.Thaifancyfish.com

เรื่องเกี่ยวกับปลาทะเลมาคุยกันเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับสำหรับทะเลและมหาสมุทรนั้นมีพื้นที่กว้างใหญ่มากและมีพื้นที่มากเป็น3ใน4ส่วนของโลก มหาสมุทรนั้นแบ่งออกเป็น 4 มหาสมุทรหลักได้แก่ มหาสมุทรอาร์กติก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแปซิฟิก และอีก1มหาสมุทรย่อยคือ มหาสมุทรใต้ ที่ผมเขียนว่ามหาสมุทรย่อยเพราะบางส่วนเช่น อเมริกาเหนือ และทวีปยุโรปบางส่วนยังไม่มีการยอมรับมหาสมุทรใต้เป็นมหาสมุทรนั่นเอง 

มหาสมุทรทั่วโลกมีพื้นที่รวม 361 ล้านตารางกิโลเมตร ปริมาตร 1,370 ล้านลูกบาศก์กิโลเมตร มีความลึกเฉลี่ย 3,790 เมตรไม่นับรวมทะเลที่ไม่เชื่อมต่อกับมหาสมุทรอาทิทะเลแคสเปี้ยน มหาสมุทรจึงเป็นพื้นที่ที่กว้างใหญ่นั้นมีความลับมากมายที่ยัง รอมนุษย์ ไปค้นหา

ท้องทะเลที่กว้างใหญ่นี้ก็มีสิ่งมีชีวิตต่างๆมากมายที่อาศัยอยู่ทั้งปลา สัตว์น้ำต่างๆ ปะการัง พืชทะเล ไปจนถึงจุลชีพเล็กๆซึ่งทั้งหมดต่างก็พึ่งพาอาศัยกันเป็นทั้งมิตรและศัตรูท้องทะเลไม่ได้มีแต่สภาพที่สวยงามสดใสอย่างที่พวกเราพบเห็น เพราะหากเราดำน้ำลงไปในระดับความลึก80เมตรลงไปแสงสว่างและออกซิเจนที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตก็จะลดน้อยลงจนบางครั้งเราอาจจะคิดว่าในสภาพใต้น้ำลึกที่มีแรงกดดันมหาศาล บรรยากาศที่มีทั้งหนาวเย็นจนเกือบเป็นจุดเยือกแข็ง และบางส่วนที่ร้อนราวกับนรกด้วยอุณหภูมิสูงมากกว่า350°C ออกซิเจนก็มีน้อยเสียจนยากที่จะคิดว่ามีสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ได้ในสภาพสุดขั้วแบบนั้น

เจ้าอสรพิษ Viper fish

แต่สำหรับปลาทะเลน้ำลึกบางชนิดพวกมันกลับปรับสภาพของพวกมันเองและอยู่อาศัยในสภาพที่สุดขั้วแบบนั้นได้ โดยใช้การพัฒนาโครงสร้างรูปร่างและรูปแบบในการหาอาหารที่ต่างกันออกไปกับปลาที่พื้นผิวน้ำที่พวกเราคุ้นเคย

ปลาทะเลน้ำลึกที่มีการค้นพบและยืนยันแล้วมีประมาณ 2%ของจำนวนปลาในมหาสมุทรที่มีการค้น พบ ปลาทะเลน้ำลึกโดยส่วนมากจะอาศัยอยู่ในน้ำที่มีระดับความลึกเฉลี่ย 1,000-4,000เมตร แต่ก็มีบางชนิดที่อาศัยอยู่ในระดับน้ำที่ลึกไปกว่านั้น เรามาเริ่มทำความรู้จักปลาทะเลสุดขั้วพวกนี้กันดีหว่าครับ สำหรับปลาตัวแรกนี้พวกเราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาพวกมันมากที่สุดในบรรดาปลาทะเลน้ำลึก นั่นคือ

เจ้าอสรพิษ Viper fish

เจ้าอสรพิษ Viper fish

ชื่อภาษาไทยผมเรียกเท่ๆไปแบบนั้นอย่าเอาไปเป็นชื่อทางการนะครับ เพราะที่จริงมันไม่ได้มีพิษแต่ด้วยรูปร่างที่ดูแล้วเหมือนงูที่ดุร้ายของมัน รวมถึงคำแปลจากภาษาอังกฤษที่แปลได้ว่างูพิษทำให้ผมตั้งชื่อภาษาไทยนี้ให้มันก็เท่านั้น Viper fish เป็นปลาทะเลน้ำลึกอีกชนิดที่รูปร่างของมันสามารถสร้างความสยองให้กับคนหลายคนที่พบเห็น Viper fish จะเติบ โตและมีความยาวได้ 30 ถึง 60 ซม. (12-24 นิ้ว) มีฟันที่เหมือนเข็มเล็กๆ พวกมันอาศัยอยู่ในน้ำทะเลที่มีความลึกตั้งแต่ 250-5,000 ฟุต ในพื้นที่เขตร้อนและอบอุ่น พวกมันเป็นนักล่าที่ดุดันและจะหลอกล่อเหยื่อของมันด้วยอวัยวะผลิตแสงที่เรียกกันว่า photophore ที่ตั้งอยู่บนปลายสุดของกระดูกสันหลังหลังของมัน ด้วยการกระพริบแสงไปมา ในธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าเจ้า Viper fish จะมีอายุราวๆ30-40ปี แต่หากมีการนำพวกมันมาบนผิวน้ำด้านบนพวกมันจะมีอายุได้ ไม่เกิน3ชั่วโมงเท่านั้น

 

เจ้านักตกปลา Angler fish

ปลาที่หลายคนคุ้นเคยกันมากกับรูปภาพของปลาทะเลน้ำลึก มันเหมือนเป็นภาพตัวแทนของปลาทะเลน้ำลึกเลยทีเดียว Angler fish เป็นปลาที่มีรูปร่างกลมดูเหมือนลูกบาส Angle fish มีมากกว่า320 ชนิดของกลุ่มใหญ่ที่เรียกว่า Lophiiformes และมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่เหมือนลูกอ๊อดจนถึงขนาดใหญ่โตที่ดูน่ากลัว แต่ทั้งหมดจะมีอวัยวะที่ผลิตแสงที่เรียกว่า photophore ที่เรืองแสงสว่างที่พวกมันใช้ในการหลอกล่อนั้น มีการค้นพบว่ามันมีการช่วยเหลือโดยแบคทีเรียเรืองแสงนับล้านตัว Angle fish พวกมันมีขนาดตั้งแต่ 8นิ้ว (20 ซม.)ถึง 3.3 ฟุต (1 เมตร) แต่มีบางข้อมูลบอกว่า  พวกมันอาจจะมีขนาดใหญ่ได้ถึง 2เมตร และอาจมีน้ำหนักได้ถึง50กิโลกรัม และคาดกันว่าปาก Angle fish นั้นสามารถกลืนเหยื่อที่ขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของพวกมันได้

เจ้านักตกปลา Angler fish

จากภาพจะเห็นปลาตัวผู้ที่เกาะติดอยู่ที่ด้านล่าง

สำหรับเจ้านักตกปลานี้ปลาเพศผู้จะมีขนาดเล็กกว่าปลาเพศเมียมาก และที่แปลกสำหรับ Angler fish บางชนิด คือเพศผู้จะเกาะอยู่ที่เพศเมียเหมือนปรสิตและคอยดูดกินเลือดและสารอาหารจากเพศเมีย และเมื่อระยะเวลาผ่านไปเพศเมียก็จะสูญเสียดวงตาและอวัยวะภายในทั้งหมด ยกเว้นอวัยวะเพศหญิงที่ยังคงมีอยู่ในการสืบพันธุ์ นับว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมากครับ

 

เจ้าเขี้ยวปีศาจ Fangtooth

เขี้ยวปีศาจ...แหมฟังดูแล้วเจ้าตัวนี้ท่าทางจะร้ายกาจไม่ใช่เล่นเลยใช่หรือไม่ครับ นั่นเพราะฟันที่แสนน่ากลัวของมันนั่นเองที่เป็นที่มาของชื่อที่น่าสยดสยองนี้ Fangtooth จัดอยู่ในแฟมมิลี่ Anoplogastridae (บางครั้งสะกด "Anoplogasteridae") และแม้นว่าชื่อและหน้าตาของมันจะดูน่ากลัวจนทำให้หลายคนไม่อยากเข้าใกล้ แต่พวกมันไม่ได้มีขนาดใหญ่โต เพราะพวกมันมีขนาดเพียง 6-7นิ้ว จึงทำให้พวกมันไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์ รูปร่างลักษณะของเจ้าเขี้ยวปีศาจนี่จะมีลำตัวที่สั้นและหัวที่มีขนาดใหญ่ และปากที่เต็มไปด้วยเขี้ยวคมๆที่น่ากลัว มีขากรรไกรขนาดใหญ่และรูปร่างโดยรวมจะดูซูบผอมพรุนไปด้วยโพรงเมือกที่เต็มไปด้วยรอยขอบหยักและมีเพียงผิวหนังบางๆปกคลุมเอาไว้ ดวงตามีขนาดเล็กค่อนข้างตั้งอยู่บนหัว ทั้งหัวเป็นสีน้ำตาลเข้มสีดำ ครีบมีขนาดเล็กและไม่มีกระดูกสันหลัง เกล็ดฝังอยู่ในผิวหนังในรูปแบบของแผ่นบาง

พวกมันพบได้ในน่านน้ำเขตร้อนของมหาสมุทรทั่วโลกและ Fangtooths จัดอยู่ในหมู่ปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกที่สุดอีกชนิดหนึ่งนั่นคือ 5,000 เมตร (16,400 ฟุต) แต่โดยทั่วไปเราจะพบพวกมันได้ที่ความลึกระหว่าง 200-2,000 เมตร (660-6,560 ฟุต)

มังกรน้ำลึก Deep-sea Dragonfish

มังกรน้ำลึก Deep-sea Dragonfish

มาแล้วๆในที่สุดก็มาถึงเจ้าปลาที่หลายคนสงสัยว่าปลาทะเลน้ำลึกมันจะมีปลาที่มีชื่อเสียงของสัตว์ในเทพนิยายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ในที่สุดก็มีครับ เพราะเจ้าตัวนี้คือ มังกรน้ำลึก หรือ Deep-sea Dragon fish หรือ Grammatostomias flagellibarba สำหรับปลาชนิดนี้พวกมันมีชื่อที่ฟังดูแล้วยิ่งใหญ่และน่าเกรงขามเมื่อพวกมันถูกนำไปเปรียบเทียบกับมังกร สัตว์ในเทพนิยาย นั่นเพราะพวกมันเป็นนักล่าที่ดุร้ายแม้นจะมีขนาดเล็กเพียง6นิ้ว พวกมันจะมีหัวขนาดใหญ่และเขี้ยวคมอยู่เต็มปาก และนอกจากนั้นพวกมันยังมีอวัยวะที่เหมือนหนวดหรือเครายาวอยู่ใต้คาง ซึ่งพวกมันจะใช้ในการผลิตแสงเพื่อหลอกล่อเหยื่อของพวกมันให้เข้ามาหา Deep-sea Dragonfish จะอาศัยอยู่ในน้ำที่ระดับความลึกประมาณ 5000 ฟุต (1,500 เมตร) โดยจะพบในพื้นที่เขตร้อนส่วนใหญ่ทั่วโลก

มังกรน้ำลึก Deep-sea Dragonfish

สำหรับลักษณะพิเศษของเจ้า Deep-sea Dragonfsih นั่นก็คือการที่พวกมันไม่ใช่แต่เพียงผลิตแสงสีฟ้าเหมือนปลาทะเลน้ำลึกชนิดอื่นเท่านั้น แต่พวกมันสามารถผลิตแสงสีอื่นๆได้อีกเช่นสีแดง ซึ่งลักษณะเหล่านี้พบได้ในกลุ่มปลา Deep-sea Dragonfish 3สายพันธุ์คือ Malacosteus, Aristostomias และ Pachystomias และรูปร่างหน้าตาของเจ้ามังกรแห่งทะเลลึกตัวนี้ก็มักจะไปปรากฏอยู่ในหนัง Sci-Fi หลายเรื่องที่เอารูปร่างหน้าตาของมันไปปรับปรุงเติมแต่งไปกับจินตนาการของผู้สร้างหนังให้มันกลายเป็นปีศาจที่น่ากลัว

ปลาไหลกรูเปอร์ Gulper Eel

ปลาไหล Gulper Eel ที่รู้จักกันทางวิทยาศาสตร์คือ pelecanoides Eurypharynx พวกมันเป็นปลาที่มีรูปร่างแปลกประหลาด นั่นก็คือปากล่างของมันที่ยื่นยาวออกมาและมีขากรรไกรที่กว้างมหึมาจนสามารถกลืนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวของมันได้ ซึ่งการกลืนเหยื่อของมันนั้นมันจะเก็บเหยื่อเอาไว้ก่อนที่ขากรรไกรล่างที่ดูเหมือนถุงใต้ปากของมัน และนี่ก็เป็นที่มาของอีกชื่อหนึ่งของพวกมันนั่นคือ ปลาไหลนกกระทุง the pelican eel

ปลาไหลกรูเปอร์ Gulper Eel

เจ้าปลาไหลน้ำลึกชนิดนี้มีความยาวประมาณ 2-6 ฟุต และพบได้ในทุกมหาสมุทรของโลกที่ระดับความลึกตั้งแต่ 3,000-6,000 ฟุต

นี่เป็นส่วนที่เล็กน้อยสำหรับปลาทะเลน้ำลึกที่น่าอัศจรรย์ และคิดว่าอีกไม่นานคงจะมีการค้นพบปลาและสัตว์ทะเลน้ำลึกอีกมากมาย เพราะภายใต้พื้นน้ำนี้มนุษย์เรามีความรู้และความเข้าใจพวกมันน้อยมากจนมีคนกล่าวกันว่า “เรารู้จักจักรวาลมากกว่าใต้มหาสมุทร 

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ    

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

** อ่านบทความมหัศจรรย์ปลาสวยงาม**

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม โรคปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,279
เปิดเพจ5,774,586
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view