http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ตามล่าปลากัดป่า Splendens ชานกรุง

ตามล่าปลากัดป่า Splendens ชานกรุง
บทความ ปลากัด

 

ช้อนปลากัดป่า

ช้อนปลากัดป่าดิฉันก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีความหลงใหลในเสน่ห์และความงามดั้งเดิมของปลากัดป่าพื้นบ้านหลายสายพันธุ์ซึ่งปลากัดป่านั้นได้ถูกแบ่งเป็นกลุ่มๆโดยถูกจำแนกตามภูมิภาคของประเทศแต่ละกลุ่มมีลักษณะพิเศษแตกต่างกันออกไปและในวันนี้ดิฉันนิภา สุพินพง หรือเมล์ (ลูกสาวลุงอ๋า)ขอทำหน้าที่แทนลุงอ๋าอีกครั้งหนึ่งในการพาทุกท่านออกตามล่าหาปลากัดป่าพื้นบ้านด้วยตัวเองกันนะคะ

ทริปการล่าปลากัดป่าในครั้งนี้ ดิฉันได้รับเกียรติจากแขกคนพิเศษ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและช่ำชองในการตามล่าช้อนปลากัดป่าเป็นยิ่งนัก ช้อนมาแล้วเกือบทุกภาคเกือบทุกจังหวัดในไทยและในเขตประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ดิฉันเชื่อว่าแขกพิเศษที่พาดิฉันออกทริปในครั้งนี้หลายๆท่านคงรู้จักกันเป็นอย่างดีเขาก็คือ คุณชาญชัย สุนันท์กิ่งเพชร หรือคุณบอย นั่นเอง

ช้อนปลากัดป่า

คุณชาญชัย สุนันท์กิ่งเพชร

บ่อยครั้งดิฉันเคยได้ยินลุงอ๋าเล่าให้ฟังว่าตอนสมัยหนุ่มๆนั้นเคยไปช้อนที่โน่นที่นี่ด้วยความที่ดิฉันก็เป็นเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดในยุคของความเจริญรุ่งเรือง อยู่ในชานเมือง มีตึกรามบ้านช่องเรียงรายเต็มไปหมดไม่เคยได้สัมผัสบรรยากาศการล่าช้อนปลากัดป่าและได้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง แน่นอนค่ะดิฉันจะไม่พลาดโอกาสที่สำคัญในครั้งนี้อย่างแน่นอน ดิฉันก็ไม่รีรอรีบนัดหมายคุณบอยเสร็จสรรพ พร้อมถามคุณบอยว่า “เราจะไปช้อนปลากัดป่าที่ไหนกันดีคะ” คุณบอยก็ตอบดิฉันว่า “พี่จะพาไปตามหา Splendens แถวบางนาตราด” ดิฉันก็เพียงแต่นึกในใจว่า Splendens หรือที่เราเรียกกันว่า “ปลากัดป่าภาคกลาง” ที่ไหนมันจะมาซุ่มในชานกรุงแถวนี้ ซึ่งไม่ได้ไกลจากบ้านดิฉันเลย ก็ได้แต่คิดและภาวนาว่าขอให้เจอสักตัวสองตัวก็ดีใจแล้ว

แต่แล้วก็เหมือนบรรยากาศไม่เป็นใจให้ซะเลยในตอนสายฝนตกกระหน่ำเป็นชั่วโมง ดิฉันรู้สึกสลดและคิดว่าคงต้องเลื่อนทริปนี้ออกไปเป็นแน่แท้แต่เหมือนฟ้ายังมีตาพอช่วงเที่ยงฝนหยุดตกแดดออกเปรี้ยงเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นพอเห็นอากาศดีเช่นนี้ดิฉันก็พร้อมลุยและสิ่งที่สำคัญที่ดิฉันขาดไม่ได้ก็คือกล้องคู่ใจที่จะเก็บภาพบรรยากาศมาฝากทุกท่านกันคะ เราเริ่มเดินทางไปตามถนนเส้นบางนาตราด ขับรถผ่านตึกแถวคอนโด บ้านจัดสรร และห้างสรรพสินค้าเรียงรายตลอดเส้นทางซึ่งดิฉันคิดว่าจะมีป่ามีดงที่ไหนให้ช้อนกันเล่า ขับรถผ่านมาได้สักระยะหนึ่งก็มาหยุดที่แหล่งแรกอยู่ติดริมถนน ซึ่งก็เป็นพื้นที่กว้างที่มีต้นบอนและต้นอ้อขึ้นเต็มไปหมด มองดูมีน้ำซึมขึ้นมาอยู่นิดหน่อย คุณบอยก็จัดแจงเปลี่ยนรองเท้าบูทและอุปกรณ์สำคัญในการช้อนปลานั่นก็คือบุ้งกี๋พร้อมเดินดุ่ยๆลุยผ่านดงอ้อ ต้นบอนแบบชนิดไม่มีกลัวงูเงี้ยวเขี้ยวขอกันเลยทีเดียว แล้วก็จ้วงไปที่น้ำ 3-4 ครั้ง ประกอบกับต้นไม้ที่ขึ้นในป่ามันหนาแน่นมากจนเกือบแห้งสักพักคุณบอยก็เดินออกมาจากป่าแล้วก็บอกว่าไม่มีเลย ปลากริมสักตัวก็ยังไม่มี

หลังจากนั้นเราก็ยังคงขับรถตระเวนผ่านถนนเส้นบางนาตราด ผ่านซอกซอยและทางลัดต่างๆก็ไปพบกับแหล่งที่สองเห็นๆอยู่ว่ามีบ่อเล็กๆเป็นแนวยาวมีปลาตัวน้อยๆอาศัยอยู่และที่ริมบ่อเป็นป่าซึ่งมีพื้นที่กว้างมากเลยทีเดียวอยู่ติดริมถนนเช่นกันคุณบอยก็ช้อนปลากัดป่าเปลี่ยนรองเท้าบูทพร้อมคว้าบุ้งกี๋อีกเช่นเคย แล้วก็เดินเข้าไปสำรวจพบว่าน้ำที่อยู่ใต้ผิวดินในป่าแห่งนี้นั้น อยู่ต่ำหรือลึกมากจึงทำให้ผิวดินข้างบนนั้นแห้งมากจนไม่มีน้ำเลย แต่ก็อีกตามเคย เราก็ยังคงไม่ได้ปลากัดป่าที่เราต้องการ ซึ่งดิฉันและคุณบอยก็ยังไม่ย่อท้อและยังคงมีความหวังว่ามันต้องเจอเราก็ตระเวนไปจนพบแหล่งที่สามใกล้กับหมู่บ้านจัดสรรซึ่งเป็นป่ามีต้นหญ้าเล็กๆเป็นบริเวณกว้างและมีบ่อน้ำเล็กๆอยู่ข้างป่า ดิฉันมองจากบนรถเห็นว่ามันน่าจะมีน้ำอยู่นะ ดิฉันจึงเรียกคุณบอย “ พี่บอยคะเมล์คิดว่ามันน่าจะมีน้ำนะลองดูไหมคะ” คุณบอยก็เล็งแล้วเล็งอีกแล้วก็จอดรถด้วยความเกรงใจและก็เดินลุยเข้าไปอีกเช่นเคย ปรากฏว่าพื้นที่บริเวณนั้นแห้งมากๆ เดินเหยียบได้สบายเลย คุณบอยก็เดินออกมาจากป่าและบอกว่า “พี่โดนน้องเมล์หลอกซะแล้ว” ดิฉันก็ได้แต่ยิ้มแห้งๆ ช้อนปลากัดป่าแล้วก็ชวนพี่บอยเดินทางต่อ ดิฉันเริ่มคิดในใจว่า วันนี้ดิฉันคงไม่ได้ Splendens กลับบ้านไปฝากลุงอ๋าแล้วแน่ๆ ผ่านมาก็หลายแหล่ง ปลากริมสักตัวก็ยังไม่เห็น แดดก็ร้อน เหงื่อก็หยดจนเสื้อบิดได้ เกิดความท้อแท้จะมุ่งหน้ากลับบ้าน แต่ระหว่างทางนั้นเราก็เจอซอยเล็กๆ มองบรรยากาศในซอยก็พบว่าสองข้างทางมีป่าเต็มไปหมด มีการก่อสร้างตึกบ้างประปลาย เราจึงเลี้ยวเข้าซอยขับรถเข้าไปในซอยลึกสัก 1-2 กม. แล้วก็หยุดจอดรถในแหล่งสุดท้ายก่อนกลับบ้าน ซึ่งถ้าเรามองจากข้างนอกถนน ป่าบริเวณนี้จะดูแห้งแล้งมากเหมือนไม่น่าจะมีปลาอยู่ด้วยซ้ำคุณบอยและดิฉันก็เริ่มเดินเข้าไปในป่า ดิฉันพบว่ามันมีความเป็นธรรมชาติค่อนข้างสูงกว่าทุกที่ที่ดิฉันผ่านมา มีทั้งบ่อและบึงน้ำ ต้นบอน ต้นอ้อ ต้นเฟิร์น ต้นไทรใหญ่ มีทางแห้งๆให้ดิฉันเดินเข้าไปเก็บภาพได้อย่างง่ายดาย คุณบอยก็ปรี่เดินเข้าไปจ้วงช้อนข้างริมบ่อตลอดแนว เจอปลากริมดิ้นกระโดดอยู่ในบุ้งกี๋ ดิฉันคิดว่าครั้งนี้ต้องแห้วอีกเช่นเคย วันนี้ดิฉันคงไม่ได้ Slpendens มาฝากทุกท่านแล้วคะ

กำลังจะเลิกช้อนและจะขึ้นรถกลับ ยังคงเห็นมีบ่ออีกบ่อหนึ่ง “ลองดูกันอีกสักครั้งนะคะพี่บอย”แต่เนื่องจากบ่อที่สองนี้ต้องเดินเข้าไปลึก คุณบอยจึงให้ดิฉันยืนรอดูอยู่ห่างๆ แล้วคุณบอยก็เดินลุยเข้าไปช้อนปลาจากในบ่อ ดิฉันได้ยินเสียงจ้วงน้ำช้อนปลาครั้งแรก สิ้นเสียงจ้วงน้ำก็ได้ยินเสียงคุณบอยตะโกนอย่างตื่นเต้นมาว่า “ น้องเมล์ๆมานี่เร็วๆพี่เจอแล้ว Splendens ตัวเมียด้วยสีเข้มตัวใหญ่เลย ”

 ช้อนปลากัดป่า

สิ้นเสียงคุณบอยเท่านั้นแหละ ดิฉันก็พลอยตื่นเต้นอดดีใจไม่ได้ รีบรนรานหาทางเดินเข้าป่าลึกไปหาคุณบอยด้วยความตื่นเต้นอย่างที่สุด พอเดินมาถึงที่ดิฉันเตรียมกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ คุณบอยเอามือเขี่ยในบุ้งกี๋ให้ดู “อ้าวมันหายไปไหนแล้ว มันต้องตกร่องบุ๋งกี๋ไปแล้วแน่เลย” เราทั้งสองก็ช่วยกันควานหาปลาที่ตกลงไปที่พื้นหญ้าด้วยความเสียดาย ช้อนปลากัดป่าคุณบอยบอกว่า “ถ้าหากเราเจอเพียงสักตัวแล้ว พี่คิดว่ามันต้องมีอีกหลายตัวอย่างแน่นอน” หลังจากนั้นคุณบอยก็จ้วงเอาจ้วงเอาแบบไม่หยุดไม่หย่อน ดิฉันเห็นคุณบอยมีความสุขและสนุกกับการช้อนปลากัดเป็นอย่างมาก มันทำให้ดิฉันสนุกและลุ้นตามไปด้วยทุกครั้งที่ช้อนขึ้นมา คุณบอยช้อนขึ้นมาได้ 6 ตัวด้วยกัน ได้ตัวเมียมา 5 ตัว ส่วนตัวผู้ได้มา 1 ตัว ช่างโชคดีอะไรเช่นนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะยังคงหลงเหลือ Splendens ในชานกรุง ซึ่งไม่อีกไม่นานสถานที่ที่เราช้อนนี้ก็จะมีการก่อสร้างทำบ้านจัดสรรแล้ว ดิฉันก็คิดว่าในอนาคตอันใกล้หากพื้นที่เหล่านี้ถูกทำลายไป เราคงหาปลากัดป่าดั้งเดิมได้ยากขึ้นทุกที จนอาจจะไม่เหลือให้เราได้เห็นได้ช้อนกันอีกต่อไป

ช้อนปลากัดป่า

พักเหนื่อยค่ะ หลังจากลุยมาทั้งวัน

ช้อนปลากัดป่า

หนึ่งในผลงานที่ได้

 

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

ปลากัดทอง
 

 

 

ลุงอ๋า ปากน้ำ

 

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม โรคปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,003
เปิดเพจ5,779,251
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view