http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
Lady And Betta ผู้หญิงกับปลากัด

Lady And Betta ผู้หญิงกับปลากัด
บทความ ปลากัด

 

ธุรกิจปลากัดสวยงาม

เมื่อเราพูดถึงปลากัดหลายๆคนคงจะมีความรู้สึกว่าปลากัดเป็นปลาที่ผู้ชายจะนิยมเลี้ยงและหากพูดถึงการขายปลากัดด้วยยิ่งมีความรู้สึกว่าอาชีพการขายปลากัดไม่ค่อยเข้ากับผู้หญิงเลยโดยเฉพาะกับผู้หญิงรุ่นใหม่ยิ่งไม่น่าจะใช่ แต่หากเข้ามาสัมผัสในวงการปลากัดเราจะมองเห็นว่ามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่คลุกคลีอยู่กับปลากัดดังนั้นในคราวนี้ผมก็เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผู้หญิงรุ่นใหม่สองคนที่เข้ามามีส่วนโลดแล่นอยู่ในสังคมของปลากัด และเธอทั้งสองคนได้ทำธุรกิจปลากัดและสามารถเพิ่มรายได้หลักหลายหมื่นบาทต่อเดือนให้กับตัวเอง

การเลี้ยงปลากัด

ผู้หญิงกับปลากัดว่าน หรือ นวพร มาตะโก เด็กสาวที่เพิ่งหลุดจากรั้วมหวิทยาลัยไม่นานจากบุคลิกลักษณะภายนอกดูแล้วเธอไม่น่าจะมาเกี่ยวอะไรกับปลากัดแต่เธอกลับเป็นแม่ค้าปลากัดบนโลกออนไลน์เมื่อเราถามเธอว่าเพื่อนๆเธอเขาถามไหมว่าเธอทำงานพิเศษอะไร? "หนูบริการส่งความสุข"ว่านบอกพวกเราอย่างอารมณ์ดีเพราะว่านคิดเสมอว่าคนที่ซื้อปลาไปจากเธอพวกเขาจะมีความสุขกับสัตว์เลี้ยงที่พวกเขารักดังนั้นเธอจึงเหมือนคนที่คอยส่งความสุขไปให้ลูกค้าของเธอนั่นเองจึงไม่แปลกใจเลยที่เห็นว่านยิ้มตลอดเวลาแต่ว่านก็ยอมรับว่าเธอไม่มีความชำนาญเรื่องงการเพาะปลากัดเพียงแต่คอยช่วยคุณพ่อในเรื่องการตลาดมากกว่าเพราะว่านมีความเข้าใจในเรื่องของเทคโนโลยีและโซเชียลเน็ทเวิคร์ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่นั่นเองก่อนที่ว่านจะมาสนใจเรื่องปลากัดนั้นว่านเล่าให้ฟังว่าเดิมทีไม่ได้สนใจเลยมองปลากัดว่ามันก็เป็นปลาอย่างหนึ่งจนกระทั่งเรียนจบปริญาตรีจากราชฏัชนครปฐมและได้เข้าทำงานเป็นพนักงานลูกจ้าง อบต.แต่ด้วยเงินเดือนที่ไม่มากทำให้ว่านอยากมีรายได้เสริมเธอจึงใช้เวลาว่างหลังเลิกงานไปเปิดท้ายขายของตามตลาดนัดแต่เมื่อทำไปสักระยะเริ่มรู้สึกเหนื่อยเพราะต้องยกของเปิดร้านปิดร้านกว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกประกอบกับคุณพ่อให้มาลองขายปลากัดและตัวว่านเองก็มีโอกาสได้คุยกับคนที่เพาะเลี้ยงปลากัดขายแถวบ้านแนะนำถึงการขายปลากัดออนไลน์เธอจึงเปิดใจลองเข้ามาศึกษาเรื่องปลากัดมากขึ้นและเริ่มขายปลากัดผ่านเวบไซด์ซึ่งระยะเวลาเกือบหกเดือนที่ว่านมาขายปลากัดผ่านอินเตอร์เน็ตเธอสามารถสร้างรายได้เสริมได้เฉลี่ยเดือนละสองหมื่นถึงสามหมื่นบาทเลยทีเดียว นั่นทำให้ว่านเริ่มมองว่าปลากัดให้อะไรได้มากกว่าที่คิดและหันมาให้ความสนใจอย่างจริงจังกับการขายปลากัดผ่านโลกออนไลน์อย่างจริงจัง

ว่านแนะนำว่าการขายปลากัดออนไลน์ก็เหมือนกับการขายสินค้าออนไลน์อื่นๆจะต่างกันก็ตรงที่ปลากัดเป็นปลาทำให้บางครั้งก็มีปัญหาบ้างเช่นปลากัดตายระหว่างขนส่งไปให้ลูกค้าซึ่งส่วนนี้ว่าก็บอกว่าเราก็ต้องรับผิดชอบแต่โชคดีที่บ้านเพาะปลากัดเองจึงไม่ค่อยมีปัญหาเพราะสามารถหาปลาใหม่มาทดแทนให้ลูกค้าได้ไม่ยากส่วนเรื่องอื่นๆก็จะมีเช่นเรื่องภาษาในการสื่อสารเพราะการค้าแบบนี้ต้องใช้ภาษาอังกฤษซึ่งบางครั้งก็แปลความหมายกันผิดพลาด ว่านเองก็คิดว่าอยากจะไปเรียนภาษาเพิ่มเติมเพื่อจะได้ติดต่อลูกค้าได้ดีมากกว่านี้

ผู้หญิงกับปลากัดสำหรับหญิงสาวอีกคนที่เข้ามามาสู่วงการปลากัดนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นเธอคือเมย์ หรือ นิภา  สุพินพง ลูกสาวของลุงอ๋าปลากัดทองหรืออ๋าปากน้ำที่หลายคนคุ้นเคยกัน รวมถึงลุงอ๋าเองก็เป็นนักเขียนบทความเกี่ยวกับปลากัดในเว็บไซด์ไทยแฟนซีฟิชแห่งนี้ด้วย สำหรับเมย์แม้นปัจุบันยังคงทำงานด้านบัญชีตามที่เธอร่ำเรียนมาจากมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ แต่เมย์ก็อาศัยเวลาว่างมาช่วยงานของพ่อเธออย่างสม่ำเสมอและสิ่งที่เมย์ทำก็คือการถ่ายภาพปลาและอัพเดทลงในเวบไซด์ ในเพสบุ๊ค และอินสตาร์แกรมนอกจากนั้นเมย์ยังค่อยช่วยพ่อในการดูแลปลากัดบางส่วนที่เพาะพันธุ์ขึ้นมา โดยทั้งเมย์และคุณพ่อของเธอได้พยามปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ของปลาให้มีความแปลกใหม่อยู่เสมอเพราะเมย์คิดว่าการสร้างความแตกต่างและรักษาคุณภาพมาตราฐานทำให้สามารถกำหนดราคาปลาของตัวเองได้ เพราะกลุ่มลูกค้าของเมย์จะเป็นกลุ่มคนที่นิยมเลี้ยงปลากัดสวยงามเกรดบนซึ่งพร้อมที่จะจ่ายในราคาที่สูง และที่ผ่านมาเมย์บอกว่าภูมิใจมากที่สามารถช่วยในธุรกิจของพ่อและสามารถหารายได้เพิ่มให้กับตัวเอง

นอกจากนั้นเมย์ยังบอกว่าตนเองมีพื้นฐานมาจากพ่อที่เพาะเลี้ยงปลากัดมาก่อนเพราะคุ้นเคยกับภาพของพ่อที่เพาะเลี้ยงปลากัดมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กจึงมีความรู้และเข้าใจเรื่องปลากัดพอสมควร และนั่นทำให้เมย์สามารถตอบคำถามลูกค้าได้เมื่อมีการสอบถาม ในเรื่องการขายนั้นเมย์บอกว่าส่วนมากลูกค้าจะรู้จักปลากัดทองลุงอ๋าจากสื่อต่างๆมาพอสมควรจึงทำให้มีการสั่งซื้อเข้ามาสม่ำเสมอ สมัยก่อนคนก็จะมาดูปลาที่บ้านแต่ปัจจุบันลูกค้าสามารถดูปลาได้จากเวบไซด์และจากรูปภาพที่ส่งผ่าน ไลน์ อินสตาร์แกรมหรืออีเมล์โดยลูกค้าสามารถติดต่อได้สะดวกทำให้การขายปลากัดเป็นเรื่องง่ายขึ้นและสามารถทำการค้าได้แบบ24ชม.นอกจากนั้นเมย์ยังช่วยคุณพ่อเขียนบทความเรื่องปลากัดให้กับทางเวบไทยแฟนซีฟิชในบางครั้งที่คุณพ่อของเธอไม่มีเวลาสำหรับบทความเกี่ยวกับปลากัดที่เมย์และคุณพ่อคืออ๋า ปากน้ำเขียนก็สามารถอ่านได้จากในไทยแฟนซีฟิช นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์ได้เป็นประจำทุกเดือนครับ

หญิงสาวทั้งสองคนได้ก้าวเดินอยู่บนโลกของปลากัดสวยงาม แม้นจะอยู่กันคนละจังหวัด แต่ทั้งสองคนก็มีจุดมุ่งหมายที่ไม่แตกต่างกัน นั่นคือการพยามพัฒนาปลากัดสวยงามให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น สำหรับใครที่กำลังสนใจเรื่องการทำธุรกิจปลากัดสวยงามก็อย่าเพิ่งท้อถอยหากยังไม่ประสบความสำเร็จเพราะเส้นทางทุกเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบมันต้องเดินทีก้าวและฝ่าฟันไปด้วยความมุ่งมั่น

เดินที่ละก้าว ดีกว่าไม่ก้าวเดิน ถึงที่หมายช้า มันก็ดีกว่าไปไม่ถึงเป้าหมาย www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต้องการเดินไปสู่ความฝันครับ

ชมคลิปวีดีโอสารคดีปลาสวยงาม ตอน "ผู้หญิงกับปลากัด" ได้จากลิงค์นี้ครับ

คลิปวีดีโอ สารคดีปลาสวยงาม ผู้หญิงกับปลากัด

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.Thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

**คลิกเพื่ออ่านบทความปลากัด**

** พื้นที่โฆษณาปลากัด ขนาด 460 x 80 เพียงเดือนละ 200 บาท **

สนใจ ติดต่อสอบถาม 081-4975227 หรือ Thaifancyfish@gmail.com

 

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม โรคปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,613
เปิดเพจ5,774,938
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view