http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ดูแลตู้ไม้น้ำในช่วงอากาศร้อน

ดูแลตู้ไม้น้ำในช่วงอากาศร้อน
พรรณไม้น้ำ และตู้ปลา
 

 

ร้อน...ร้อนๆไปทุกตู้ ร้อนไปทุกแห่งหนไม่ว่าจะการเมืองการบันเทิงแม้นกระทั่งตู้ไม้น้ำอันเป็นที่รักของพวกเราก็ยังร้อนไม่แพ้กัน แน่นอน...ฤดูร้อนมันก็ต้องร้อนเป็นธรรมดา เพราะถ้าฤดูร้อนแล้วหิมะตกมันคงเกิดอาเพศกันทั้งประเทศ แค่นี้ประเทศเรามันยังมีอาเพศไม่พออีกหรือนี่... เอาล่ะๆเมื่ออากาศมันร้อนเราก็ไม่ควรไปร้อนรุ่มไปกับอากาศควรทำจิตใจให้เย็นสบายเข้าไว้ เข้าวัดเข้าวาบ้างก็ได้จิตใจจะได้แจ่มใสสดชื่นแล้วก็จะได้มีพลังกลับมาดูและตู้ไม้น้ำของเราให้สวยเหมือนเดิม เพราะในช่วงที่อากาศร้อนๆนั้นตู้ไม้น้ำของเราคงไม่พ้นต้องรับเคราะห์กรรมเหล่านี้ด้วยแต่จะปล่อยไปตามเวรตามกรรมก็เห็นจะไม่ไหว เจ้าของตู้ไม้น้ำอย่างเราๆก็ต้องหาวิธีช่วยเหลือสะเดาะเคราะห์กรรมเหล่านั้น

อากาศร้อนๆตู้ไม้น้ำจะได้รับผลกระทบค่อนข้างมากโดยเฉพาะเมื่ออากาศร้อนอุณหภูมิของน้ำในตู้ก็จะร้อนเพิ่มขึ้นทำให้ต้นไม้น้ำหลายชนิดชะงักและหยุดการเจริญเติบโตโดยเฉพาะกับไม้น้ำหลายชนิดที่ชื่นชอบอากาศเย็นอุณหภูมิค่อนข้างต่ำจะมีผลกระทบอย่างมาก วิธีแก้ไขอย่างแรกๆในกลุ่มคนรักไม้น้ำนั่นก็คือติดพัดลมเป่าลงไปในตู้ไม้น้ำซึ่งก็จะช่วยได้บ้าง รวมถึงการถ่ายน้ำอย่างสม่ำเสมออาทิตย์ละครั้งๆละ30-50%ก็จะช่วยได้ เพราะหากเราสังเกตในฤดูหนาว (ซึ่งประเทศไทยเราเหลือน้อยลงทุกปี) ต้นไม้น้ำในตู้จะดูมีชีวิตชีวา ผิดกับในช่วงฤดูร้อน (แทบทั้งปีของไทย) ตู้ไม้น้ำจะเหี่ยวเฉา นั่นก็เพราะไม้น้ำส่วนใหญ่จะชอบอากาศที่เย็นสบาย พอมาเจออากาศร้อนทั้งปีถึงจะเปิดพัดลมช่วยเป่ามันก็แทบไม่ได้ผลอะไรเลย

ทำอย่างไรดีล่ะ? เพื่อจะช่วยตู้ไม้น้ำของเราให้อยู่รอดปลอดภัย

การดูแลไม้น้ำช่วงหน้าร้อน

การตัดแต่งตู้ไม้น้ำให้ดูโล่งโปร่งๆเข้าไว้ ไม้ข้อก็ตัดแต่งมันเป็นพุ่มให้ดูสวยงาม ไม้น้ำประเภทมอสชอบน้ำเย็นๆก็จำเป็นต้องเป่าพัดลมเข้าไว้ แต่หากเราสามารถเลี่ยงได้ก็งดปลูกมอสช่วงนี้เพราะมอสเมื่อเจออากาศร้อนๆพวกมันก็จะหยุดความสวยงามจับกลุ่มกันสีซีดๆเหลืองๆที่ดูแล้วไม่สดใสมองเอาเลย ส่วนพวกกรอสโซพวกนี้ปล่อยได้เพราะมันชอบแสงจัดๆแน่นอนมันก็ชอบความร้อนด้วยดังนั้นเราจึงควรดูแลไม้ชนิดอื่นที่ปลูกร่วมกับพวกมันไว้หน่อย ไม้ประเภทคริปก็ดูแลง่ายช่วงฤดูร้อนแม้นพวกมันจะชอบน้ำเย็นมากกว่าแต่มันก็อึดอยู่ได้เพราะความทนทานของพวกมัน

ส่วนในตู้ไม้น้ำของเพื่อนๆที่เลี้ยงปลาสวยงามไว้ด้วยนั้นก็ควรระวังเรื่องการถ่ายน้ำ เวลาที่เหมาะ สมในการถ่ายน้ำควรเป็นช่วงเช้าหรือเย็นจะเหมาะที่สุดเพราะเวลากลางวันน้ำจากท่อประปาหรือจะจากแท็งก์ที่เราเก็บไว้มันจะร้อนทำให้เป็นอันตรายกับตู้ไม้น้ำและปลานั่นเอง

การดูแลไม้น้ำช่วงหน้าร้อนเพื่อนๆหลายคนอาจจะเห็นว่ามันยุ่งยากนักก็หยุดกิจกรรมการจัดตู้ไม้น้ำในช่วงอากาศร้อนๆไปเลยดีไหมให้ถือว่าเป็นการจำศีลหนึ่งฤดูรอให้ฤดูร้อนมันผ่านไปก่อนแล้วค่อยเริ่มกันใหม่ แหม..อยากจะบอกว่าจัดตู้ไม้น้ำนะครับไม่ใช่แข่งฟุตบอลพรีเมียร์ลีก แล้วประเทศไทยสำหรับผู้นิยมเลี้ยงไม้น้ำมีอยู่แค่สองฤดูเอง คือ ฤดูร้อน กับฤดูที่ฉันเหงาอยู่ในบ้านคนเดียวเท่านั้นเอง(สำหรับฤดูที่ฉันเหงานี่รอติดตามในตอนต่อไปครับว่าเป็นอย่างไร) ดังนั้นไม่ต้องถึงกับหยุดจัดตู้ไม้น้ำหรอกนะครับเดี๋ยวคนขายไม้น้ำจะลำบาก(ฮา) แล้วเรื่องอากาศร้อนปลูกไม้น้ำไม่โตแบบนี้จะให้รัฐบาลมาช่วยก็ยากนะเพราะต้นไม้น้ำส่วนใหญ่มันเป็นสีเขียว...(ขออภัยนอกเรื่องไปกันใหญ่แล้วสงสัยเพราะอากาศมันร้อน) ดังนั้นก็อยากจะแนะนำว่าจัดตู้ไม้น้ำไปตามปกติครับอยากได้อยากปลูกไม้น้ำพันธุ์ใหม่ก็จัดไปได้ตามปกติ ขอเพียงแต่ว่าช่วงนี้ต้องเอาใจใส่ดูแลมากกว่าเดิมเล็กน้อยและในการลงไม้น้ำก็ควรคำนึงถึงลักษณะของพรรณไม้น้ำด้วย เพราะอย่างที่บอกครับอากาศมันร้อนแบบนี้เราไม่ควรลงไม้น้ำที่มันเลี้ยงยาก ควรเลือกพวกที่เลี้ยงง่ายๆสักหน่อยถึงแม้นเพื่อนจะเตรียมพัดลมไว้เป่าแต่มันก็คงไม่ช่วยอะไรได้สักเท่าไหร่ ในส่วนนี้ผู้เขียนไม่รวมไปถึงชิลเลอร์นะครับเพราะน้อยคงที่จะขยับทุนไปติดตั้งชิลเลอร์

การดูแลต้นไม้น้ำ

ไฟในตู้ไม้น้ำเพื่อนๆหลายคนชอบเปิดเพราะมันสวยและมีประโยชน์กับไม้น้ำแต่ในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้แสงไฟก็เป็นส่วนหนึ่งที่เพิ่มความร้อนให้กับตู้ไม้น้ำนะครับ ยิ่งเพื่อนๆที่เปิดถึงวันละ 8 ชั่วโมงด้วยแล้ว ดังนั้นเราอาจจะต้องเปิดไฟให้น้อยลงโดยอาจจะเปิดเพียง 4-6ชั่วโมง โดยอาจจะติดตั้ง Time meter ตัวตั้งเวลาก็จะช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับสภาพว่าการเปิดแสงไฟน้อยลงต้นไม้น้ำมันก็ไม่งาม แต่ข้อดีก็มีนะครับเพราะหากเราเปิดไฟน้อยลงก็สามารถช่วยลดการเกิดตะไคร่ได้

การดูแลไม้น้ำช่วงหน้าร้อนอากาศร้อนๆแบบนี้เพื่อนๆอาจจะเจอสภาพของไม้น้ำที่แย่ลงหรือแม้นแต่เพื่อนๆที่เลี้ยงปลาตู้สวยงามอย่างเดียวก็อาจจะเจอสภาพปลาที่เหงาหงอย ป่วย ก็อย่าเพิ่งโศกเศร้าหงอยเหงาไปกับตู้ปลาตู้ไม้น้ำนะครับ เพราะนี่เป็นเรื่องธรรมดาของการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติและมันก็คงจะเป็นไปแบบนี้อีกนานแสนนาน เราจึงต้องปรับตัวและปรับปรุงนิสัยของคนไทยให้หันมาช่วยกันดูแลธรรมชาติ อย่าทำร้าย อย่าทำลายธรรมชาติมากไปกว่านี้เพราะทุกๆปีอากาศร้อนและร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ และหากเรายังเมินเฉยและไม่หยุดการทำร้ายทำลายธรรมชาติอนาคตเราคงจะไม่มีไม้น้ำสวยๆ ปลาสวยๆมาจัดตู้ไม้น้ำและเราคงจะได้นั่งมองพวกมันจากภาพถ่ายหรือภาพวาดเท่านั้น

สาธุขออย่าให้สิ่งเลวร้ายแบบนั้นเกิดขึ้นบนโลกใบนี้เลยเพื่อที่พวกเราจะได้มีธรรมชาติให้ได้มองเห็นและสามารถเรียนรู้ความสุขจากพวกมันเก็บเกี่ยวทรัพยากรเพียงแค่พอใช้ ปล่อยให้พวกมันมีที่อยู่ที่พักเพื่อที่พวกเราจะได้พึ่งพาอาศัยกัน เพียงแค่เราไม่ทำร้ายทำลายธรรมชาติธรรม ชาติก็จะโอบกอดพวกเราและดูแลพวกเราเช่นเดียวกัน

 

การจัดตู้ไม้น้ำ

บทความโดย สิน ใน - น้ำ

 
 

 

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม โรคปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,326
เปิดเพจ5,774,633
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view