http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
รู้จักกุ้งสี เครย์ฟิช

รู้จักกุ้งสี เครย์ฟิช
 
สวัสดีครับชาวแฟนซี ทุกๆท่าน กระผมภาคิณ คนเดิม บทความที่แล้วเป็นงานด่วนครับ ต้องการประชาสัมพันธ์เรื่องการประกวดจึงไม่ได้ลงรายละเอียดเรื่องราวมากนัก ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าบทความที่ผมเขียนจะเป็นเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงของผมเองนะครับ จะไม่เน้นอ้างอิงอะไรให้มันงง เน้นที่ใช้การได้จริง ด้วยความที่เครฟิชไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในบ้านเรา ข้อถกเถียงต่างๆนาๆที่หยิบอ้างจากหนักสือต่างประเทศ เราจะไม่ถูกถึงเพราะมันใช้อ้างอิงไม่ได้เต็ม100ในไทยครับ

คำที่ผู้เลี้ยงทุกๆคนต้องมีไว้คือ “อะไรก็เกิดขึ้นได้” สิ่งที่ผมบอก ทุกๆท่านต้องเอาไปพิจารณาและต่อยอดครับ ไม่มีอะไรถูกและผิด เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ เอาล่ะวันนี้เราจะเข้าสู้การปูพื้นฐานความเข้าใจของเครฟิชในบ้านเราก่อน ว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้างและแต่ละสายพันธุ์มีชื่อเรียกว่าอะไรครับ วันนี้เราจะมาเริ่มจากสายพื้นฐานยอดฮิตที่ไม่ว่าใครๆที่เคยเลี้ยงเครฟิชจะต้องเคยเลี้ยงมาก่อนแน่นอนครับ นั้นก็คือ กลุ่มสายพี ( P) ชื่อเต็มๆคือ Procambarus เจ้าสายพีนี้แหละคือ เครฟิชยอดนิยมอันดับ1 ในบ้านเรา ถิ่นกำเนิด ก็มาจากทางอเมริกา โดยในบ้านเราจะแบ่งสายพีเป็น 3 สายพันธุ์หลักๆ คือ Clarkii Alleni และ marmorkrebs

Procambarus clarkii นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในแถบมลรัฐ Louisiana ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความหลากหลายของสีมากสายพันธุ์หนึ่ง ได้แก่ สีส้ม สีขาว สีน้ำตาลแดง สีสมอ่อน สีแดงสด สีฟ้าอ่อน เป็นต้น ซึ่งในแต่ละสีนั้นในบ้านเราจ    ะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปดังนี้

แดงญี่ปุ่น 1.สีดั้งเดิม หรือที่นิยมเรียกว่า แดงญี่ปุ่น สีจะออกแดงๆอมน้ำตาลเข้ม หรืออมดำ ดูน่ากลัว ถือเป็นเครย์ฟิชสายดั้งเดิมก่อนที่จะพัฒนาไปสู่สีอื่นๆ ถือเป็นสีที่สร้างความสับสนให้กับผู้เลี้ยงค่อนข้างมาก บางคนสับสนคิดว่าไบร์ทออเร้นท์ที่มีสีเข้มแดงสดคือแดงญี่ปุ่น โดยแดงญี่ปุ่นนั้น จะมีสีน้ำตาล ดำๆแดงๆน้ำตาลๆ ร้านค้าบ้างร้านจะเรียกว่ามาเบิ้ลแดง ยิ่งผิดเข้าไปใหญ่ จริงๆแล้วมาเบิ้ลนั้นเป็นสาย Marmorkrebs ที่มีลายลำตัวเหมือนหินอ่อน


2.สีส้ม หรือไบร์ทออเร้นจ์ (Bright Orange) ตามชื่อครับ คือมีสีส้ม ส้มเข้ม จนถึงแดง ซึ่งผู้ขายมักจะเรียกซุปเปอร์เรด แต่ผมจะเรียกว่าไบร์ทเปลือกหนา ไบร์ทเองนั้นก็มีหลายสี ส้ม ส้มเข้ม ไปจนถึงแดง ทั้งหมดนี้ก็คือ ไบร์ทออเร้นจ์เช่นกัน

3.สีขาว หรือสโนว์ไวท์ เครย์ฟิชที่มีสีขาวทั้งตัว เวลาใกล้ลอกคราบบางตัวอาจจะมีสีเหลือง สายนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ เพราะลักษณะของความขาวนั้น ใครเห็นก็ดูออก

พิช

4.สีส้มอ่อนๆ หรือพีช หลายคนเข้าใจว่าพีชนั้นคือเครย์ฟิชลูกครึ่งที่เกิดจากการผสมระหว่างไบร์ทออเร้นจ์กับสโนวไวท์ จริงๆแล้วไม่ใช่ครับ พีช คือไบร์ทออเร้นจ์ที่หลุดออกมามีสีอ่อนเท่านั้นเอง จะเรียกว่าเป็นการผ่าเหล่าของไบร์ทออเร้นจ์ก็ว่าได้ คือมียีนหรือสายเลือดของสโนว์ไวท์แฝงมาด้วย ไม่จำเป็นต้องไปผสมข้ามสายพันธุ์กับสโนว์ไวท์ ก็มีโอกาสหลุดสีพีชมาได้เช่นกัน

บูลสปอต

5.สีฟ้าลายจุด หรือบลูสปอต เจ้าตัวนี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างหายากสำหรับสายพี หลายๆคนเข้าใจว่าคือลูกผสมระหว่างบลูอัลเลนี่กับสโนวไวท์สายคลาร์กิอาย แต่จริงๆแล้วบลูสปอตเป็นกุ้งที่หลุดมาจากสโนว์ไวท์ คล้ายๆกับพีชที่หลุดจากไบร์ทออเร้นจ์นั้นเอง เอกลักษณ์ที่แตกต่างจากอัลเลนี่ที่เห็นได้ชัดก็คือ ลายที่ลำตัวซึ่งเป็นจุด หลายคนแยกไม่ออกระหว่างบลูสปอตกันอัลเลนี่ ถ้าเทียบกันแล้วจะเห็นได้ชัดว่า ภายใต้จุดของอัลเลนี่นั้นจะมีลายที่ลำตัวเป็นคลื่นแนวนอนคล้ายๆ Marmorkrebs

Procambarus alleni
เป็นเครย์ฟิชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกา ในแถบมลรัฐ Florida สำหรับในเมืองไทยนั้น Procambarus alleni ‘Blue’ ถือเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ไม่แพ้ไบร์ทออเร้นจ์เลยทีเดียว บางช่วงถึงกับขาดตลาด จะความแตกต่างจากคลาร์กิอายตรงที่ลายของลำตัวและลักษณะทรงก้าม

Procambarus alleni ‘Blue’
 

Procambarus sp. (Marble Crayfish, Marmorkrebs )

มาถึงเครย์ฟิชสายพีตัวสุดท้ายที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยพอสมควร นั่นก็คือเจ้า Marmorkrebs เครย์ฟิช

สายพันธุ์นี้จะแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆความพิเศษของมันก็คือ เป็นกุ้งสายพีที่เปลี่ยนสีตามอาหารและสภาพแวดล้อม และที่สำคัญคือ ไข่ และมีลูกได้เอง โดยไม่ต้องมีการผสมพันธุ์ระหว่างตัวผู้และตัวเมีย เพราะมีสองเพศในตัวเดียวกัน ถือเป็นเครย์ฟิชสายพันธุ์เดียวในประเทศไทยที่ให้ลูกได้แม้จะเลี้ยงเพียงแค่ตัวเดียว

ผมขอกล่าวถึงเรื่องสีของ Marmorkrebs กันสักนิด เพื่อเป็นการปูทางไปสู่เรื่องของสาย C ในฉบับหน้า โดยธรรมชาติแล้วการปรับเปลี่ยนสีของเครย์ฟิชนั้นจะขึ้นอยู่กับอาหารที่ได้รับเป็นหลัก ส่วนสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะแสงนั้นเป็นส่วนเสริม คือ ยิ่งสว่างกุ้งจะสีอ่อนลง ยิ่งมืดเท่าไหร่กุ้งจะสีเข้มขึ้น

จากการที่ผมทดลองให้เครย์ฟิชกินอาหารเม็ด ก็พบว่าจะทำให้กุ้งสีอ่อนลง ในกรณีของ Marmorkrebs ที่กินอาหารเม็ด จะมีสีขาว เขียวอ่อน และฟ้าอ่อนๆครับ แต่ในกรณีที่อาหารสด เช่น หนอนแดงแช่แข็ง กุ้งฝอยต้ม ก็จะมีสีที่เข้มขึ้นเป็นเขียวสด หรือฟ้าสด และเมื่อกินอาหารจำพวกพืชผัก ก็จะมีสีน้ำตาลอมเขียว น้ำตาลอมน้ำเงิน เป็นต้นปัจจัยต่างๆเหล่านี้ส่งผลเช่นเดียวกันในกุ้งเครย์ฟิชสายซีที่ผมจะกล่าวถึงในครั้งต่อไปครับ

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเครย์ฟิชสาย P ที่เอามาฝากกันครับ ในฉบับหน้า เราจะมากล่าวถือเรื่องราวของสายพี ในเชิงลึกลงไปเปลี่ยนกับการดูเพศ การผสมพันธุ์ กุ้งท้องดูอย่างไร ช่วงไหนเหมาะสม สำหรับวันนี้ ขอจบเพียงเท่านี้ก่อน หากชาวแฟนซีท่านใด มีข้อสงสัย ซิบมาพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/P.K.Bluemoon คำถามของท่าน อาจจะได้นำมาตอบในบทความฉบับหน้าครับ อ้อท่านใดมีรูปสวยๆเจ๋งๆ แอดมาได้ที่ https://www.facebook.com/groups/244217429014166/ แชร์ข้อมูลกัน ภาพของท่านอาจจะได้ใช้ในบทความต่อๆไป (ลงเครดิตให้) ขอบคุณทุกๆท่านที่ติดตามผมกันครั้งหน้าครับ

ภาคิณ

 pkfarmily@hotmail.com

ภาคิณ

 
 

Tags : การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,542
เปิดเพจ5,774,867
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view