http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ป.ปลาทำสับสน

ป.ปลาทำสับสน
ปลาแม่น้ำ
ปลาแม่น้ำ
 

ป.ปลา ทำสับสน

จั่วหัวมาแบบนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าผมกำลังหมายถึงอะไร หรือเพราะผมมีความสับสนอะไรกับปลากันหนอจึงได้จั่วหัวมาแบบนี้ อันที่จริงผมอยากจะบอกว่ามีคนหลายคนสับสนกับปลาที่ผมกำลังจะพูดถึงกันอยู่มากเหมือนกัน นั่นคือปลาตะเพียนกับปลากระแห ขอบอกก่อนว่าปลาสองตัวนี้เป็นคนละชนิดกันแต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่สับสนกับปลาสองชนิดนี้ ซึ่งเป็นปลาที่ผมจะเขียนถึงจากบทกาพย์แห่เรือ บทชมปลา ของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร

“เพียนทอง งามดั่งทอง         ไม่เหมือนน้องห่มตาดพราย

กระแห แหห่างชาย             ดังสายสวาท คลาดจากสม”

หากอ่านจากบทกาพย์เห่เรือ เราจะเห็นว่ามีปลาอยู่สองชนิดที่มีความคล้ายคลึงกัน หรืออาจจะเรียกว่าปลาสองชนิดนี้เป็นฝาแฝดกันก็ได้ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่เรียกปลาสองชนิดนี้สลับกันโดยเฉพาะกับปลาที่ขนาดยังไม่โตเต็มที่ นั่นคือปลาตะเพียนกับปลากระแห

ปลาแม่น้ำ

ปลาตะเพียนทองกับปลากระแหนั้นมีความเหมือนหรือคล้ายคลึงกัน เป็นคนละชนิดแต่ก็จัดอยู่ในสกุลเดียวกัน นั่นคือ ปลากระแห มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Barbonymus schwanenfeldii อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) วงศ์ย่อย Cyprininae รูปร่างคล้ายปลาตะเพียนทอง (B. altus)

ส่วนปลาตะเพียนทองนั้น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Barbonymus altus อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มีรูปร่างคล้ายปลากระแห (B. schwanenfeldi) ซึ่งปลาทั้งสองชนิดนี้จัดอยู่ในสกุล Barbonymus ร่วมกัน

ในส่วนของพฤติกรรมของปลาทั้งสองชนิดนี้ในธรรมชาติพวกมันมักจะว่ายน้ำรวมกลุ่มอยู่ด้วยกัน หากินในบริเวณเดียวกัน ในส่วนลักษณะภายนอกของปลาทั้งสองชนิดนี้มีดังนี้

ปลาตะเพียนทอง

ปลากระแหจะมีรูปร่างสั้นป้อมกว่าปลาตะเพียนทอง  ปลากระแหจะมีลำตัวแบนข้าง ส่วนหลังยกสูง หัวค่อนข้างเล็ก ตาโต มีหนวด 2 คู่ที่ริมฝีปาก ปากเล็กอยู่สุดของจะงอยปาก เกล็ดเล็กมีสีเงินวาวเหลือบเหลืองทอง ครีบหลังสีส้มมีแต้มสีดำชัดที่ด้านบนสุด ครีบอื่น ๆ มีสีส้มสดยกเว้นขอบบนของครีบอกและขอบล่างของครีบหางที่มีแถบสีดำยาว มีขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร ถึง 25 เซนติเมตร

ปลากระแห

ปลาตะเพียนทองนั้นจะมีเกล็ดตามลำตัวแวววาวสีเหลืองทองเหลือบแดงหรือส้ม ครีบหางเป็นสีส้มหรือสีแดงสด แต่ปลาตะเพียนทองมีเกล็ดขนาดใหญ่กว่าปลากระแห และครีบหลัง ครีบหางไม่มีแถบสีดำต่างกับปลากระแหที่จะมีสีดำ ส่วนรูปร่างมีขนาดโตเต็มที่ประมาณไม่เกิน 30 เซนติเมตร

ปลาตะเพียนทอง ปลากระแห

สำหรับปลาทั้งสองชนิดนี้ในธรรมชาตินั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติแทบทุกภาคของประเทศไทย กินพืชน้ำ สาหร่ายขนาดเล็ก แมลง ตัวอ่อนแมลงน้ำ ซากสัตว์และพืชที่เน่าเปื่อย และสัตว์น้ำประเภทกุ้งเป็นอาหาร

และทั้งหมดนั้นจึงได้เป็นที่มาของหัวข้อบทความในครั้งนี้ เพราะปลาทั้งสองชนิดซึ่งปัจจุบันได้มีความนิยมนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามทั้งคู่ แต่บางร้านค้าบางครั้งผู้ขายเองก็สับสนและบางร้านมักจะเรียกเจ้าปลากระแหว่า ปลาตะเพียนทอง ซึ่งอันที่จริงปลาทั้งสองชนิดเป็นคนละตัวกัน หากถามว่ามันเสียหายอะไรกับผู้ที่นำปลาทั้งสองชนิดไปเลี้ยง ผมเองก็ตอบว่ามันก็ไม่ได้เสียหายอะไรหากเราจะเลี้ยงปลาสักตัวหนึ่ง แต่การที่เราเรียกหรือเข้าใจผิดว่าปลาชนิดหนึ่งเป็นปลาอีกชนิดหนึ่งต่างหากที่มันจะทำให้เราขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องนั่นเอง

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลาครับ

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์ 

**อ่านบทความปลาแม่น้ำ**  

 

 

Tags : ปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,300
เปิดเพจ5,774,607
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view