http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ทำความรู้จัก ปลาหางนกยูง ก่อนเลี้ยง

ทำความรู้จัก ปลาหางนกยูง ก่อนเลี้ยง

godaddy web statistics

fish fancy
 
 
ปลาหางนกยูง Guppy Fish
   
Guppy Fish , ปลาหางนกยูงปลาหางนกยูงเป็นปลาจำพวกออกลูกเป็นตัว มีชื่อสามัญภาษาอังกฤษว่า Guppy ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia reticulata Perters,1859
   ปลาหางนกยูงนั้นเพศผู้จะมีสีสันสวยงามกว่าเพศเมีย และมีถิ่นกำเนิดและแหล่งอาศัยในลำธารน้ำจืดและน้ำกร่อยในปรเทศบราซิล กัวน่า เวเนซูเอล่า หมู่เกาะบาบาโดส และทรินิแดด และต่อมาพบว่ามีการกระจายทั่วไปทั้งในเขตอบอุ่นและเขตร้อน

    ปลาหางนกยูงในธรรมชาติ จะอาศัยอยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิระหว่าง 2-26.5 ํC มีความ กระด้านของน้ำปานกลาง คือ 6-10 DH (Degree of hardness) หรือ 108-180 มิลลิกรั/ลิตร ความเป็นกรดเป็นด่างระหว่าง 6.5-7.0 และความเค็มระหว่าง 0.5-1.0 ส่วนในพันส่วน (กรัม/ลิตร)
   ปลาหางนกยูงเป็นปลาที่เราจะพบมากทั้งในแหล่งน้ำธรรมชาติและการเพาะเลี้ยง เพราะปลาหางนกยูงเป็นปลาที่มีลูกดกมาก บางครั้งจึงมีการเรียกปลาหางนกยูงว่า "ปลาเงินล้าน"(Million Fish) คิดดูนะครับเคยมีการเปรียบเทียบว่าหากเราเลี้ยงปลาหางนกยูง 1คู่ จนมันให้ลูกออกมา และเลี้ยงต่อไปอีกทั้งครอกที่ออกมา จนได้ลูกอีก และหากเราปล่อยให้วัฏจักรแบบนี้ของปลาหางนกยูงดำเนินไป2ปี จำนวนประชากรหางนกยูงอาจมเกือบ 2-3 ล้านตัว อุๆๆๆ ฟังแล้วอึ้งใช่มั้ยครับ
  แต่นั่นเป็นเรื่องของการเลี้ยงแบบไปเรื่อยๆโดยให้ปลาทุกตัวที่ออกมาจับคู่และผสม พันธุ์ไปเรื่อยๆทุกๆตัว ซึ่งในความจริง ปลาที่ผสมกันไปมาในครอกเดียวกันอัตรา การรอดตายมันจะต่ำครับ เพราะยีนด้อยนั่นเอง
  แม้นในธรรมชาติปลาหางนกยูงจะสามารถออกลูกออกหลานได้รวดเร็วปลาหางนกยูง Guppy Fish แต่มันก็มีอัตราการสูญเสียมากเช่นกัน เพราะ ปลาหางนกยูงเป็นเหยื่อที่สุดแสนอร่อยของ ปลาตัวโตๆและด้วยนิสัยของปลากลุ่มออกลูกเป็นตัวนั้นจะกินลูกของตัวเอง นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ปลาหางนกยูงจึงไม่มีมากจนเกินพอดี นอกจากนั้นยังพบว่าสภาพอากาศ อาหารก็ยังมีผลกระทบต่ออัตราการตายของปลาหางนกยูงอีกด้วย
    แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามครับ ปลาหางนกยูงก็เป็นปลาสวยงามที่เลี้ยงง่ายและ
เหมาะกับนักเลี้ยงปลามือใหม่ และโดยส่วนตัวของผมเอง ผมก็เชื่อว่าปลาหางนกยูงจะเป็นปลาอย่างแรกๆที่นักเลี้ยงปลามือใหม่นึกถึง หรืออย่างน้อยบ้านคนก็มักจะมีเจ้าปลาหางนกยูงนี้อยู่ตามบ่อหรืออ่างต่างๆในบ้านแน่นอน

  ไทยแฟนซีฟิช นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์


 
 

   

   
 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,109
เปิดเพจ5,779,358
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view