http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การเตรียมบ่อรองปูน เพื่อเลี้ยงปลาสวยงาม

การเตรียมบ่อรองปูน เพื่อเลี้ยงปลาสวยงาม

 

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์


การเตรียมบ่อรองปูน เพื่อเลี้ยงปลาสวยงาม

 


    การเตรียมบ่อรองปูน เพื่อเลี้ยงปลาสวยงาม
วันก่อนผมปรับปรุงโรงจอดรถหน้าบ้าน เพราะช่วงนี้อากาศมันร้อนangel fish เหลือเกินจึงต้องทำหลังคาโรงจอดรถไว้สำหรับกันแดดให้กับรถคันงาม(ที่เล็งเอาไว้ว่าจะไปซื้อมาขับ...ฮา...) ดังนั้นตอนช่างต้องไปซื้ออุปกรณ์สำหรับทำโรงจอดรถ(ที่กำลังจะซื้อในอนาคต) ผมจึงฝากให้เขาซื้อบ่อรองปูนสำหรับเลี้ยงปลามาให้ด้วย ตอนแรกลุงช่างแกไม่รู้จัก ผมก็อธิบายว่ามันก็เหมือนบ่อส้อมนั่นล่ะ แต่เขาทำไว้สำหรับเลี้ยงปลา แกก็พยักหน้างึกๆเข้าใจๆ แล้ว ลุงช่างก็เข้าใจจริงๆล่ะครับ เพราะแกซื้อรองส้วมมาให้ ฮื่อๆ...เลยเดือดร้อนต้องมานั่งโปกปูนปิดก้นบ่อส้วมเพื่อทำเป็นบ่อเลี้ยงปลา
เอาล่ะครับมาเข้าประเด็นกันดีกว่า สำหรับรองปูนหรือใครจะเรียกถังส้วมก็ไม่ผิดกติกาอะไร เป็นอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาสวยงามอีกอย่างที่เราคนไทยใช้กัน ผมไม่เห็นฝรั่งต่างชาติเขาใช้เลย ฮิๆๆสงสัยกลัวจะเหม็น รองปูนนั้นส่วนใหญ่เราคนไทยมักจะใช้เพาะเลี้ยงปลาหรือใช้เป็นบ่ออนุบาลูกปลาอย่าง ปลากัด ปลาหางนกยูง หรืออาจจะเป็นปลาทอง ปลาหมอสี ก็ได้ เพราะความสะดวกและราคาที่ประหยัด รองปูนลูกหนึ่ง 2-300 บาท เท่านั้น มันจึงเป็นอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาของฟาร์มปลาสวยงามหลายๆฟาร์ม แม้นแต่บางคนที่ไม่ใช่ฟาร์มเลี้ยงปลาสวยงามก็ใช้รองปูนในการเลี้ยงปลาตัวเล็ก อย่างปลาหางนกยูง ปลาสอด บางคนก็เอามาเลี้ยงไม้น้ำ บัวสวยงามต่างๆ ดังนั้นเจ้ารองปูนถังส้วมนี้ ผมจึงถือว่ามันเป็นอุปกรณ์การเลี้ยงปลาอีกแบบหนึ่ง
แต่รองปูนไม่ใช่อยู่ๆเราจะเอามาเลี้ยงปลาสวยงามของเราทันทีได้นะครับ มันต้องมีการเตรียมตัวกันก่อน และต้องเตรียมากกว่าการใช้ตู้เลี้ยงปลาสวยงามทั่วไป ดังนั้นคุณต้องเตรียมตัวดังนี้


1.ต้องมองหาและจัดเตรียมสถานที่ในการที่จะวางรองปูนเสียก่อน เพราะอย่าลืมครับว่ารองปูนน่ะมันหนักครับ ขนาดไม่ใส่น้ำยังหนักชนิดต้องช่วยกันยกสองสามคน ขืนวางแล้วใส่น้ำเข้าไปแล้วเกิดอยากจะเปลี่ยนมุมนี่เรื่องยาวเลยครับ ผมเคยมาแล้วตอนต้องย้ายบ้าน จะย้ายบ่อเดิมที่บ้านเก่ามาบ้านใหม่ ฮื่อๆงานช้างเพราะจะเสียเงินค่าขนย้ายเยอะจนต้องยกยกให้เจ้าของบ้านคนใหม่แบบเขาไม่เต็มใจรับ ฮิๆเพราะมันตั้งเกือบเจ็ดสิบบ่อ ฮา....

2.ทำความสะอาดรองปูนเสียก่อนเลี้ยงปลา การทำความสะอาดรองปูนสำหรับใช้เลี้ยงปลาสวยงามนั้น ไม่ใช่แค่ล้างน้ำเฉยๆนะครับ แต่มันต้องแช่น้ำผสมด้วยน้ำส้มสายชู โดยใส่น้ำให้เต็มบ่อ ในอัตราส่วนประมาณ 3:1 นั่นคือ น้ำสามส่วน น้ำส้มสายชูหนึ่งส่วน ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ เพื่อให้กรด-ด่างของบ่อรองปูนหมดไปเสียก่อน จึงค่อยถ่ายน้ำออกและล้างทำความสะอาด ตากบ่อให้แห้งแล้วเติมน้ำใหม่ลงไปทิ้งไว้อีก2-3วัน จึงค่อยนำปลามาปล่อยลงไปเลี้ยงได้ หากคุณไม่ทำความสะอาดและกำจัดกรด-ด่างในบ่อรองปูนให้หมด แล้วรีบร้อนนำปลามาปล่อยลงไป ผมรับประกันครับว่ามันจะนอนหงายท้องพึ่งพุงไม่ยอมหายใจให้คุณดูในไม่กี่ชั่วโมง แต่หากคุณบอกไม่อยากใช้น้ำส้มสายชูก็สามารถใช้ต้นกล้วยแทนได้ครับ แต่ต้องตัดเป็นท่อนๆเยอะหน่อยแล้วแช่ลงไปในบ่อที่เติมน้ำจนเต็ม ปล่อยทิ้งไว้สักสิบถึงสิบห้าวัน สำหรับวิธีนี้เป็นแบบชาวบ้านสมัยก่อนๆนะครับเพราะว่าสะดวกและประหยัดเงินกว่าการไปซื้อน้ำส้มสายชู แต่ก็ต้องทนกับกลิ่นหน่อย ฮ่าๆๆเพราะกลิ่นนี่จะแรงโดยเฉพาะวันหลังที่ต้นกล้วยเริ่มเน่า อุๆๆ


3.บ่อรองปูนสำหรับเลี้ยงปลาสวยงามที่ดีควรจะมีระบบน้ำล้นและจุกสำหรับเปิดน้ำทิ้ง ปลาหางนกยูง guppy fishทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการดูแลและทำความสะอาด โดยส่วนใหญ่บ่อรองปูนในการเลี้ยงปลาสวยงามนั้นเรามักจะวางไว้นอกบ้าน ในที่ๆโล่งและแน่นอนมันจะต้องเจอกับแดด ลม และสำคัญคือฝน เพราะหากฝนตกมากๆรองปูนเราไม่มีท่อน้ำล้นจะทำให้น้ำเต็มบ่อจนล้น นั่นไม่ใช่ปัญหาอะไรแต่หากว่าปลาสวยงามของคุณมันไม่ไหลไปกับน้ำเสียก่อนล่ะ มันคงเป็นหายนะแน่ๆโดยเฉพาะกับผู้ที่เลี้ยงปลาสวยงามเชิงธุรกิจ ดังนั้นท่อน้ำล้นจึงจำเป็นสำหรับบ่อที่ใช้เลี้ยงปลาสวยงาม ผมขอยกตัวอย่างที่บ้านของผมเอง บ่อผมมีท่อน้ำล้นดังนั้นเวลาผมรดน้ำต้นไม้หน้าบ้านผมก็จะถือโอกาสฉีดน้ำเข้าบ่อไปด้วย ทำให้เกิดการถ่ายเทของน้ำ ข้อสำคัญมันสะดวก อิๆ อีกอย่างหนึ่งในกรณีฝนตกหากบ่อของคุณเก็บน้ำฝนเอาไว้แต่ไม่การไหลเวียนออกของบริมาณน้ำใหม่และเก่า ปลาของคุณก็อาจจะช็อคตายหรืออาจจะเกิดโรคต่างๆตามมา ซึ่งหากปลาคุณป่วยเป็นโรคคุณต้องเข้าใจว่าในบ่อแบบที่ไม่การไหลเวียนของน้ำนั้น โรคมันจะระบาดอย่างรวดเร็วและก่อนที่คุณจะรู้ตัวปลาสวยงามของคุณมันอาจจะตายหมดบ่อเรียบร้อย

gold fish
4.ตบแต่งบ่อรองปูนให้ดูสวยแบบธรรมชาติ ข้อดีของบ่อรองปูนสำหรับเลี้ยงปลาสวยงามอีกประการหนึ่งคือเรื่องของความสวยงามที่เราสามารถตบแต่งได้ ให้มีสภาพใก้ลเคียงกับแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งบรรยากาศรอบๆบ่อและภายในบ่อ จัดเป็นมุมพักผ่อนที่ดีอีกมุมหนึ่งของบ้าน คุณอาจจะทำระบบน้ำวน ทำน้ำตกเพื่อฟังเสียงน้ำหรือปลูกต้นไม้รอบๆบ่อตั้งโต๊ะสำหรับนั่งจิบกาแฟก็ได้เพราะบริเวณที่ตั้งบ่อรองปูนมักจะเย็นสบายกว่าตู้ปลาทั่วไป
สรุปแล้วบ่อรองปูนถือเป็นอุปกรณ์ที่เลี้ยงปลาสวยงามได้ดีอีกอย่างหนึ่ง และสามารถตบแต่งให้สวยงามได้ อีกทั้งยังสามารถใช้เลี้ยงปลาสวยงามในเชิงการค้าได้อย่างดี เพราะมีต้นทุนที่ต่ำนั่นเอง

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,313
เปิดเพจ5,774,620
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view