http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ทำความรู้จัก ไรนางฟ้า fairy shrimp อาหารปลาสวยงาม

ทำความรู้จัก ไรนางฟ้า fairy shrimp อาหารปลาสวยงาม

 

ปลาสวยงาม

ประโยชน์ของ "ไรนางฟ้า"

 

 

ไรนางฟ้า

   ไรนางฟ้าเป็นสัตว์น้ำขนาดเล็กที่พบได้หลากหลายสายพันธุ์ species ตามแหล่งน้ำในทวีปต่างๆเกือบทั่วโลกทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม เรียกกันทั่วไปเหมือนกันว่า “ fairy shrimp ” (กุ้ง-ไร นางฟ้า) นั่นหมายความว่า ชื่อไรนางฟ้านั้นแปลมาจากภาษาอังกฤษแบบตรงๆ ไม่มีการอ้อมค้อม
   “ ไรนางฟ้า ”  มีทั้งเพศผู้และเพศเมียนะครับ การเรียกสัตว์น้ำชนิดนี้ว่า “ นางฟ้า ” ไม่ได้หมายความมว่ามีแต่เพศเมียครับ ลองดูความแตกต่างระหว่างเพศตามรูปข้างล่าง

 

 

 

 ไรนางฟ้าเพศเมีย

ส่วนตัวข้างล่างนี้ ไรนางฟ้าเพศผู้

     ในประเทศไทย ไรน้ำนางฟ้าที่ค้นพบแล้วจนถึงขณะนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่
   1) ไรนางฟ้าสิรินธร ( Streptocephalus sirindhornae ) ลำตัวใสหรือสีฟ้าหางแดง ลำเต็มวัยลำตัวยาวประมาณ 1.5-3.0 เซนติเมตร ไข่เป็นรูปวงกลมคล้ายตะกร้า เป็นชนิดที่แพร่หลายกว่าชนิดอื่น
   2 ) ไรนางฟ้าไทย ( Branchinella thailandensis ) ลำตัวสีส้มแดงตลอดทั้งตัว ตัวเต็มวัยยาวประมาณ 3.7-4.5 เซนติเมตร ไข่เป็นรูปวงกลมคล้ายตะกร้อแต่มีขนาดใหญ่กว่าไรน้ำนางฟ้าสิรินธร
   3 ) ไรนางฟ้าสยาม ( Streptocephalus siamensis ) ลำตัวใสหรือสีฟ้าอ่อนคล้ายไรน้ำนางฟ้าสิรินธรแต่มีขนาดเล็กกว่า โดยมีตัวเต็มวัยยาวประมาณ 1.1-2.0 เซนติเมตรไข่มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมคล้ายปิระมิด และเป็นชนิดที่หายากมาก
    สำหรับไรนางฟ้าทั้ง 3 ชนิด พบในพื้นที่แถบภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคเหนือ แต่ยังไม่เคยพบที่ภาคใต้เลย(ประจวบคีรีขันธ์เป็นจังหวัดทางตอนใต้ที่สุดที่พบไรน้ำนางฟ้าได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ) มันจะอาศัยอยู่ในปลักหรือแอ่งที่มีน้ำขังชั่วคราว พอฤดูฝนในปีนั้นๆมาถึง ไข่ของมันที่กลบตัวฝังอยู่ในปลัก ในแอ่งตามธรรมชาติมานาน 5-6 เดือน ก็จะฟักออกจากเปลือกไข่มาเกิดเป็นตัวจึงทำให้พบไรน้ำนางฟ้าได้ตั้งแต่ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ถึงสิงหาคมในแต่ละปีเท่านั้น
    ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การนำไรน้ำนางฟ้าจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาใช้เลี้ยงปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆประสบปัญหาขาดแคลนในบางช่วงฤดูกาลของแต่ละปี การนำไรน้ำนางฟ้ามาเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ในฟาร์มเพื่อให้มีใช้ได้ตลอดทั้งปีจึงเป็นอาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งพันธุ์ที่นิยมนำมาทำการเพาะเลี้ยงเป็นอาหารเหยื่อปลาหรือสัตว์น้ำอื่นๆ ก็คือพันธุ์  " ไรนางฟ้าไทย " เนื่องจากเป็นชนิดที่โตเร็วกว่า ไรน้ำนางฟ้าอีก 2 ชนิดนั่นเอง

 


ประโยชน์ของไรน้ำนางฟ้าต่อผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงาม
1. ไรน้ำนางฟ้านั้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งสำหรับผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงามที่ต้องการอาหารปลาที่คุณภาพสูงตารางแสดงคุณค่าทางอาหารของไรน้ำนางฟ้ากับอาหารปลาชนิดอื่น ๆ

 
ไรน้ำนางฟ้า
ไรแดง
อาทีเมียร์
จิ้งหรึด
หนอนแดง
โปรตีน
64.94%
74.09%
56.45%
12.9%
50%
คาร์โบไฮเดรต
17.96%
12.50%
12.14%
5.1%
23%
ไขมัน
5.07%
10.19%
11.85%
5.5%
14%
เถ้า
8.40%
3.47%
17.46%
-
9%
อื่นๆ
-
-
-
76.5%
4%

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1. จากตารางแสดงคุณค่าทางอาหารแสดงให้เห็นว่า

1.) ไรน้ำนางฟ้าำมีโปรตีนสูงมากถึง 65% ทำให้ปลาที่กินไรน้ำนางฟ้า โตเร็ว เพราะได้โปรตีันช่วยในการเจริญเติบโต

2.) คารฺโบไฮเดรตสูงกว่าอาหารประเภทอื่นๆ ทำให้ปลาได้รับพลังงานสูง การเคลื่อนไหวก็กระฉับกระเฉง

3.) ไขมันต่ำทำให้ปลาไม่อ้วน จึงทำให้ปลาสุขภาพดี ไม่ขี้โรคและที่สำคัญไรน้ำนางฟ้านั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มากกว่าอาหารชนิดอื่นๆด้วยซึ่งเบต้าแคโรทีนเป็นสารที่สร้างสีสันให้ปลาดูสวยงามเราสามารถพบจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่นว่าเมื่อปลาหมอสีที่เลี้ยงด้วยปลาหมอสีเพียง 2 วันเท่านั้น ทำให้ปลามีสีแดงสดอย่างชัดเจน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ปลาอายุยืนอีกด้วย(อ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยของ ศ.ดร.ละออศรี เสนาะเมือง)

2. ไรน้ำนางฟ้านั้นเจริญเติบโตเร็วมาก สามารถเก็บผลผลิตได้ใน
5-7วัน

3. ขยายพันธุ้ได้เร็ว เพราะไรน้ำนางฟ้าตัวเมีย1 ตัววางไข่ได้ราว
6,000-12,000ฟอง

4. สามารถเลือกเก็บตัวไรนางฟ้าไปใช้ประโยชน์ได้หลายขนาดตาขนาด
ของปลาที่เลี้ยง
เช่น

- ลูกไรนางฟ้า อายุ 1-3 วันใช้เลี้ยงลูกปลาได้
- ไรนางฟ้า อายุ 4-5 วัน มีขนาด 1 ซม. ใช้เลี้ยงปลาขนาดเล็ก
- ไรนางฟ้า อายุ 7 วัน มีขนาด 2 ซม. และอายุ 15 วัน ขนาด 3-4 ซม ใช้เลี้ยงปลาขนาดใหญ่ได้

5. ลดต้นทุนค่าอาหาร เพราะถ้าต้องซื้อจากฟาร์มเพาะเลี้ยง ซึ่งราคาตัวละ 5-10 สตางค์ แต่ถ้าสามารถเพาะเลี้ยงได้เอง จะสามารถลดต้นทุนได้มาก เพราะมีต้นทุนเพียงค่าน้ำ ค่าปุ๋ย และค่าไฟฟ้าเพียงเล็กน้อย

    จะเห็นได้ครับว่า ไรนางฟ้า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่เลี้ยงปลาสวยงาม ที่ไม่ควรจะมองข้ามในการที่จะลดต้นทุนการผลิต ไม่แน่นะครับ หากคุณเลี้ยงไรนางฟ้าได้ในบริมาณที่มากพอ นั่นอาจจะกลายเป็นธุรกิจอาหารปลาสวยงามได้เหมือนกันนะครับ

 


แบร์ดเนอร์ขนาด 120x60 คุณสามารถ Copy Codeนี้

 


หลังจากนำไปวางในเวปคุณ หลังจากนั้นกรุณาแจ้งกลับมาที่ thaifancyfish@gmail.com หรือ 085-1893220 แล้วเราจะนำแบร์ดเนอร์ของท่านมาติดในเวปเราเช่นกันครับ

 

 link เพื่อนบ้านของ Thaifancyfish
蹴Թͧ

ร้านเพ็ทโฮม.คอม

     

godaddy web statistics

Tags : ไรนางฟ้า การเพาะเลี้ยงไรนางฟ้า การเปิดร้านปลาสวยงาม ปลาสวยงาม ปลาตู้สวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลาตู้สวยงาม ปลาทอง ปลากัด อะโรวาน่า ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ธุรกิจปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,664
เปิดเพจ5,777,819
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view