http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การแยกเพศปลาทอง

การแยกเพศปลาทอง

 

การเลี้ยงปลาสวยงาม Thai fancy fish นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 


 
การแยกเพศปลาทอง

การแยกเพศปลาทอง Gold Fishปลาทองนั้นมีหลายคนยังสับสนวิธีการในการแยกเพศของปลาทองกันอยู่มากทีเดียว ด้วยเพราะปลาทองมีลักษณะที่ดูแล้วเหมือนกันหมด จนทำให้ผู้ที่เป็นนักเลี้ยงปลาสวยงามมือใหม่มักจะเกิดความสับสนในการจะแยกเพศของปลาทอง เอาเป็นว่าการแยกเพศปลาทองพอจะสรุปง่ายๆได้ดังนี้นะครับ
การแยกเพศจะทำได้ก็ต่อเมื่อปลาสมบูรณ์เพศ คือ เป็นปลาโตเต็มวัยแล้ว ซึ่งต้องเลี้ยงไว้ประมาณ 6 - 8 เดือน เมื่อปลาสมบูรณ์เพศแล้วปลาเพศผู้จะเกิด ตุ่มสิว (Pearl Organ) ซึ่งเป็นตุ่มหรือจุดเล็กๆสีขาว เกิดขึ้นบริเวณก้านครีบอันแรกของครีบอก ซึ่งถ้าสังเกตุดีๆจะพอเห็นได้ และมักจะเกิดเด่นชัดเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ของปลาทอง แต่ในช่วงนอกฤดูกาลผสมพันธุ์ เช่นในฤดูหนาว หรือปลาไม่มีความพร้อมทางเพศ ตุ่มสิวนี้จะมีขนาดเล็กสังเกตุได้ยาก แต่ก็สามารถแยกเพศได้โดยการใช้มือลูบเบาๆที่ครีบอก

การแยกเพศปลาทอง Pearl Organ
(ภาพจาก http://www.fisheries.go.th)

ถ้าเป็นปลาทองเพศผู้จะรู้สึกสากมือเนื่องจากมีตุ่มสิวดังกล่าว แต่ถ้าเป็นปลาเพศเมียจะรู้สึกว่าครีบอกนั้นจะลื่น นอกจากนั้นถ้าปลามีความพร้อมในการผลมพันธุ์ คือปลาเพศเมียมีไข่แก่ และปลาเพศผู้มีน้ำเชื้อสมบูรณ์ ถ้าจับที่บริเวณท้องของเพศเมียจะรู้สึกว่าค่อนข้างนิ่ม และที่ช่องเพศจะขยายตัวนูนสูงขึ้น ส่วนปลาเพศผู้ถ้าลองรีดที่บริเวณท้องลงไปทางช่องเพศ จะเห็นว่ามีน้ำเชื้อซึ่งเป็นสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมไหลออกมาเล็กน้อยได้

ดังนั้นเมื่อต้องการที่จะเพาะพันธุ์ปลาทองการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ปลาทองจึงเป็นสิ่งจำป็น เราจึงควรเลือกปลาทองพ่อแม่พันธุ์ที่มีความสมบูรณ์เพศเมื่อมีอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป และมีน้ำหนัก 30 กรัม ก็สามารถใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ได้แล้ว สำหรับแม่ปลาที่มีขนาดเล็กจะให้ไข่น้อย และไข่มีขนาดเล็ก การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ ก็ควรตรวจสอบลักษณะรูปร่างให้มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์ สมบูรณ์ แข็งแรง มีครีบตั้งแข็งไม่ฉีกขาด มีเกล็ดเป็นเงางาม และตรวจสอบความสมบูรณ์เพศ อย่างที่กล่าวมาข้างต้นนั่นล่ะครับ

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

       


 


 
godaddy web statistics

Tags : การแยกเพศปลาทอง ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาตู้สวยงาม ปลากัด ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,911
เปิดเพจ5,778,085
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view