http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เมื่อปลาสวยด้วยยันฮี

เมื่อปลาสวยด้วยยันฮี


เมื่อปลาสวยด้วยยันฮี

 

 

  ในวงการปลาสวยงามนั้น หากเราแบ่งกันออกเป็นกลุ่มๆของผู้เลี้ยงปลาสวยงาม จะสามารถแบ่งออกได้เป็นกลุ่มใหญ่ดังนี้

กลุ่มแรกคือ นักเลี้ยงปลามือสมัครเล่น

ส่วนกลุ่มีท่สองคือ นักเลี้ยงปลามืออาชีพ

ปลากัดทั้งสองกลุ่มนั้นมีความแตกต่างกัน ทั้งวิธีคิดและวิธีการเลี้ยงปลา

โดยกลุ่มแรกนักเลี้ยงปลามือสมัครเล่น คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดของผู้เลี้ยงปลาสวยงามและมักจะเลี้ยงปลาด้วยความชอบและหลากหลายชนิดปลาที่เลี้ยง มักจะเลี้ยงเป็นปลาตู้ ปลาโอ่ง ปลากะละมัง ปลาในอ่างบัว โดยมากปลาที่เลี้ยงจะเป็นปลาแบบพื้นๆไม่สนใจอะไรมากนักนอกจากเพื่อความสวยงามและพลิดเพลิน กลุ่มนี้มักจะเดินหาซื้อปลาจากร้านค้าทั่วไป ไม่พิถีพิถันมากนักกับชนิดและสายพันธุ์ที่เลี้ยง เอาเป็นเพียงชอบและราคาไม่แพงเกินกำลังก็จะซื้อมาเลี้ยง แต่เมื่อเลี้ยงนานวันเข้าคนในกลุ่มนี้ก็อาจจะพัฒนากลายมาเป็นนักเลี้ยงปลาสวยงามกลุ่มที่สอง


ปลาหมอสี ส่วนกลุ่มที่สองพวกนักเลี้ยงปลามืออาชีพ กลุ่มนี้มักจะเป็นพวกสายตรงชนิดของปลานั้นๆ มีความรู้ความชำนาญในสายพันธุ์ปลาที่ตัวเองเลี้ยง และจะให้ความสำคัญกับลักษณะปลาที่ดี ถูกต้องตามมาตราฐานชนิดและสายพันธุ์ นักเลี้ยงปลาสวยงามกลุ่มนี้มักจะไม่เกี่ยงเรื่องราคาแต่เน้นเรื่องคุณภาพ ปลาต้องดีจริงๆ และในนักเลี้ยงกลุ่มนี้มักจะเป็นนักส่งปลาเข้าประกวดด้วย ไม่ใช่แค่ส่งเพื่อความสนุกแต่กลุ่มนี้ส่งแบบล่ารางวัลกันเลยทีเดียว

และเรื่องการส่งปลาเพื่อล่าเงินรางวัลกันนี่ล่ะครับที่ทำให้เกิดเรื่องในวงสนทนาของผมกับกลุ่มเพื่อนๆที่เลี้ยงปลาสวยงามในเย็นวันหนึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจงานประจำ ผมและเพื่อนๆก็จับกลุ่มคุยกันเรื่องการประกวดปลาสวยงาม ประเด็นที่ถูกนำมาเป็นข้อถกเถียงกันจนออกรสออกชาดก็เรื่องความสวยของปลาที่ส่งเข้าประกวด เพราะทุกวันนี้หากคุณเดินเข้างานประกวดปลาสวยงาม คุณจะเห็นว่ามีนักส่งปลาเข้าประกวดเป็นกลุ่มเดิมๆโดยอาจจะมีหน้าใหม่ๆ ชื่อใหม่ๆหลงเข้ามาบ้าง แต่ไม่โดดเด่นอะไร เพราะปลาที่ได้รับรางวัลมักจะมาจากนักเลี้ยงปลามืออาชีพกลุ่มเดิมๆ เพราะอะไร...ทำไมถึงเป็นแบบนั้น...แม้นบางครั้งชื่อผู้ได้รับรางวัลอาจจะเป็นชื่อคนอื่นที่ดูเหมือนไม่ใช่คนในกลุ่มนักประกวดพวกนี้ แต่ท้ายสุดผู้ได้รับรางวัลอาจเป็นนอนมินีของนักล่ารางวัลเจ้าเดิมๆ ที่ส่งปลาเข้าประกวดโดยใช้ชื่อคนอื่น

เพราะเงินรางวัลที่มากพอสมควร เพราะชื่อเสียงที่จะได้รับ หรือเพราะอะไรที่ทำให้นักเลี้ยงปลากลุ่มนี้ส่งปลาเข้าประกวดอย่างสม่ำเสมอ บางคนส่งเป็นสิบๆตัวในครั้งเดียว นั่นคงไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญของผมในการสนทนาครั้งนี้ แต่เพราะเรื่องของปลาที่รับรางวัลบางตัวต่างหาก ซึ่งเป็นข้อโต้เถียงกันว่าสมควรหรือไม่ที่จะได้รับรางวัล เพราะปลาที่ส่งเข้าประกวดบางตัวเป็นปลาที่ผ่านการตัดแต่งมา หรือผมจะเรียกว่า “ปลาสวย ด้วยยันฮี”  ข้อโต้เถียงที่ถามหาความเหมาะสมของนักเลี้ยงปลาและนักประกวดปลาถามกัน ปลาที่ส่งเข้าประกวดควรเป็นปลาที่สวยสมบรูณ์ด้วยตัวของมันเอง หรือจะสวยด้วยการตัดแต่งของนักแต่งปลา โดยกลุ่มที่แสดงความไม่เห็นด้วยแย้งว่าหากเป็นแบบนั้นเราอาจจะไม่จำเป็นต้องคำนึงเรื่องการพัฒนาสายพันธุ์ปลาไม่ว่าจะเรื่องรูปทรงสีสันอะไรมากนัก เพราะเมื่อมันมันสมบรูณ์เราก็ใช้การศัลยกรรมตบแต่งให้มันสวยสมบรูณ์แทน แล้วผู้ที่เลี้ยงปลามือใหม่มือสมัครเล่นใครจะกล้าส่งปลาเข้าประกวด เพราะส่งมาก็แพ้ปลาที่ศัยกรรมมาอยู่เรื่อย จนทำให้คนที่จะส่งปลาเข้าประกวดนั้นลดน้อยลงทุกที แต่กลุ่มที่ยอมรับกับเรื่องนี้ก็แย้งว่ามันไม่ใช่การตบแต่งที่มากมายเกินไป เพียงแค่แต่งบางส่วน เติมบางอย่าง ตัดทิ้งบ้างเล็กน้อย ให้ได้ปลาที่สวยสมบรูณ์กว่าเดิม เหมือนกับนางงามที่ประกวดตามเวที ก็มักต้องผ่านคมมีดหมอศัยกรรมมาไม่มากก็น้อย เรื่องแบบนี้มันไม่ใช่ประเด็นของการประกวดปลาที่ต้องคิดมาก  เพราะหากปลาคุณสวยจริงก็ไม่มีทางที่จะแพ้ปลาที่ศัลยกรรมมา

แม้นในปัจจุปันจะมีการออกกฏห้ามแต่งปลาที่เข้าประกวดใว้อย่างชัดเจน  และหากจับได้ให้กรรมการตัดสิทธิ์ในการประกวดปลาของผู้คนนั้นทุกรายการ แต่ก็มีข้อโต้แย้งกลับมาว่าแล้วบางกรณีที่เคยเกิดอย่างคนไม่แต่งปลาแต่กรรมการกลับบอกว่าเป็นปลาแต่งมาจะทำอย่างไร เพราะการตัดสินตัดสิทธิ์ของผู้ส่งปลารายนั้นมันก็เหมือนการประจานกันทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงได้

สุดท้ายการส่งปลาที่ตัดแต่งมันจะเป็นการเอาเปรียบคนอื่นหรือไม่ ในเมื่อผู้เลี้ยงปลาส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ความชำนาญในการตัดแต่งปลาสวยงาม มันก็คงเป็นเรื่องยากของนักประกวดปลามือใหม่หากหวังที่จะได้รางวัลจากการส่งปลาของตัวเองเข้าประกวด โดยเฉพาะกับงานใหญ่ๆที่มีเงินรางวัลสูงและมีถ้วยรางวัลในระดับพระราชทาน  ซึ่งสุดท้ายผู้ที่ส่งปลาที่ตัดแต่งเข้าประกวดย่อมรู้อยู่แก่ใจของตัวเองดีว่า ปลาของตัวเองนั้นมีคุณสมบัติเหมาะสมจริงหรือไม่กับรางวัลที่เขาได้รับ เขาจะภูมิใจกับการโกหกตัวเองได้เชียวหรือ...


www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์
 

 

 


Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลาทอง

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,293
เปิดเพจ5,774,600
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view