http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
กว่าจะเป็นปลาสวยงาม

กว่าจะเป็นปลาสวยงาม

 

ปลาสวยงาม

กว่าจะเป็นปลาสวยงาม

หลายๆครั้งที่เรานักเลี้ยงปลาสวยงามทั้งหลายพูดคุยเรื่องการเลี้ยงปลาสวยงาม คงมีน้อยคนตั้งคำถามว่าปลามาจากไหน เพราะเราจะคุ้นเคยกับการเห็นปลาแหวกว่ายไปมาอยู่ในแม่น้ำ ในทะเล หรือในตู้ปลาที่บ้านของเรามาตั้งแต่เกิด จนเราลืมนึกไปแล้วว่าปลาเหล่านี้เกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ และเกิดได้อย่างไร แต่หากเราจะย้อนประวัติของปลา เราคงต้องย้อนมันลงไปไกล...ไกลกว่าที่พวกเราหลายคนจะนึกถึง มันนานจนผมบอกได้เลยว่า โลกกลมใบนี้ ครั้งหนึ่งเคยมีปลาเป็นเจ้าผู้ครองโลก อย่าตกใจหรือแปลกใจว่าสิ่งที่ผมพูดล้อเล่นกัน เพราะมันคือเรื่องจริง

ปลาสวยงามที่เราคุ้นเคยและพบเห็นกันอยู่ มันมีระยะเวลาการเปลี่ยนแปลง การพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงสร้าง ไม่ใช่แค่สิบปี ร้อยปี หรือแค่พันปี แต่หากปลาถือเป็นสัตว์น้ำ  และสัตว์น้ำตัวแรกๆของโลกมันเกิดตั้งแต่ยุคแคมเบเรียน (Cambrian) หรือราว550ล้านปีมาแล้วเมื่อครั้งเกิด “แคมเบรียนเอ็กโพลชั่น (Cambria Explosion)” หรือ “การทวีเผ่าพันธุ์อย่างรวดเร็วในยุคแคมเบรียน” อย่าเช่นสัตว์ที่มีหน้าตาอย่างแมงดาทะเล เจ้าไทรโลไปต์ (Trilobites)ซึ่งมีมากมายในท้องทะเลของโลกเวลานั้น และในปัจจุปันซากฟอสซิลของไทรโลไปต์จัดเป็นพอสซิลที่หาได้ง่ายที่สุด แต่ในยุคนี้ไม่ใช่มีแต่ไทรโลไปต์เท่านั้น แต่ยังมีสิ่งมีชีวิตในน้ำที่หน้าตาแปลกประหลาดอีกมากมาย เช่น ฮัลลูซิจีเนียฮัลลูซิจีเนีย ( Halluciginia ) ที่มีเดือยหนามอันแหลมคม หรือเจ้าอโนมาโลคาลิส ( Anomalocaris ) ซึ่งเป็นนักล่าในยุคแคมเบรียน นอกจากนั้นในยุคแคมเบรียนนี้ยังมีการพบซากของตัว พิคาเอีย ( Pikaia ) ที่มองดูคล้ายๆกับปลาไหล ที่มีความยาว 2 นิ้ว แต่มันเป็นความมหัศจรรย์ของยุคแคมเบรียนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมันมีอวัยวะที่เป็นแกนสันหลัง หรือ โนโตคอร์ต (Notochord) ที่ทอดยาวอยู่กลางลำตัวเหมือกับของมนุษย์เรา ทำให้เหล่านักโบราณคดีด้านชีววิทยาลงความเห็นว่า ตัวพิคาเอีย และญาติของมัน ตัว คาทีไมรัส ( Cathymyrus ) เป็นบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังบนโลกใบนี้

ไทรโลไปต์เวลาผ่านไปอย่างยาวนานมาอีก 100 ล้านปี จากยุคแคมเบรียนมาจนถึงยุคออร์โดวิเชี่ยน ซึ่งท้องทะเลได้มีความแตกต่างไปอย่างชัดเจน สัตว์จำพวกหนอนที่มีหน้าตาแปลกประหลาดเริ่มหายไป แต่ไทรโลไปต์ยังคงมีอยู่ให้เห็นเต็มไปหมด และสัตว์อีกชนิดที่พบเห็นในยุคนี้คือ ซีฟาโลพอดส์ ( Cephalopods ) สัตว์ที่ดูแล้วเหมือนปลาหมึกที่ผสมกับหอย บางชนิดก็เรียวยาว บางชนิดก็ขดกันป็นวง และเจ้าซีฟาโลพอดส์พวกนี้มันหากินเหมือนกับปลาหมึกในปัจจุปัน แถมยังเคลื่อนไหวด้วแรงพลักดันจากการพ่นน้ำเหมือนกันอีกด้วยแต่ในยุคแคมเบรียนนั้นยังไม่ปรากฏสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังแหวกว่ายอยู่เลย นอกจากเจ้า พิคาเอีย ที่ยังไม่ถูกจัดเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังอย่างเต็มขั้นนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนมาถึงยุคออร์โดวิเชี่ยนนี่ล่ะ ที่เริ่มปรากฏสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังอย่างแท้จริงพวกแรก นั่นก็คือ ปลา ...ใช่แล้วครับปลา ปลาที่พวกเราๆคุ้นๆกันนี่ละครับเริ่มถือกำเนิดกันในยุคออร์โดวิเชี่ยน หรือเมื่อประมาณ 480 ล้านปีมาแล้ว...

พิคาเอีย
พิคาเอียปฐมบทของสัตว์มีกระดูกสันหลัง
  ซีฟาโลพอดส์
ซีฟาโลพอดส์  สิ่งมีชีวิตที่คล้ายปลาหมึกผสมหอย


Lamprayโดยปลาพวกแรกๆที่ถือกำเนิดขึ้นยังเป็นปลาขนาดเล็กที่ไม่มีขากรรไกร แต่พวกมันอาศัยช่องปากที่ดูเหมือนสายยางเพื่อดูดเอาสิ่งมีชีวิตเล็กๆและสหร่ายที่อยู่ตามหน้าดินเป็นอาหาร ซึ่งเจ้าปลาโบราณคร่ำครึที่สืบสายเชื้อหน่อกันมาถึงวันนี้คือ กลุ่มปลาแลมแพรย์ (
Lampray ) หรือปลาไหลปากกลม แต่ก็ใช่ว่ารุ่นแรกๆของโลกเราจะมีลักษณะเหมือนปลาไหลไปซะหมด เพราะปลาส่วนมากกลับเป็นพวกที่แบกเกราะหนาที่ใช้ในการป้องกันตัว และดูงุ่มง่ามไม่ปราดเปรียว

 


 ซีฟาลาสพิสต์อย่างเช่นกลุ่ม ซีฟาลาสพิสต์ ( Cephalaspids ) ที่มีกระโหลกแข็งห่อหุ้มสมอง ลูกตาสองข้างอยู่ด้านบนของกระโหลก ส่วนลำตัวก็ยังมีเกราะห่อหุ้มซ้อนกันอยู่เป็นปล้องๆ ซึ่งทำให้เจ้าปลาโบราณเหล่านี้ว่ายน้ำได้ไม่ดีนัก และในช่วงแรกๆปลาพวกนี้ไม่มีครีบว่ายน้ำซึ่งอยู่ข้างลำตัวปลาอย่างปลาในปัจจุปันดังนั้นมันจึงเคลื่อนที่ด้วยการโปกหางเพื่อให้ตัวเองเคลื่อนที่  และกว่าปลาจะพัฒนาจนมีครีบว่ายข้างลำตัวก็ใช้เวลาอีกหลายล้านปีจึงค่อยพัฒนามีครีบว่ายที่ดูเหมือนปลาที่เราคุ้นเคยในปัจจุปัน  

หนอนทะเลห้าตา (โอปาบีเนีย)

เล่ากันมายาวเหยีดจนถึงตรงนี้ โลกเราได้มีการพัฒนาและวิวัฒนาการมาอย่างมากมาย ยาวนาน  และปลาก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ในช่วงยุคออร์โดวิเชี่ยน นี่เองครับ สำหรับตอนนี้ผมขอหยุดก่อน เก็บไว้เล่าต่อในครั้งหน้านะครับ อย่าพลาดกันเชียวเพราะต่อไปนี้ล่ะครับจะเป็นยุคแห่งปลาอย่างแท้จริง

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 


แบร์ดเนอร์ขนาด 120x60 คุณสามารถ Copy Codeนี้

  <script language="javascript" src="http://banner.tarad.com/banner_finish/c305020610.js"></script>


หลังจากนำไปวางในเวปคุณ หลังจากนั้นกรุณาแจ้งกลับมาที่ thaifancyfish@gmail.com หรือ 085-1893220 แล้วเราจะนำแบร์ดเนอร์ของท่านมาติดในเวปเราเช่นกันครับ

 

 link เพื่อนบ้านของ Thaifancyfish
蹴Թͧ

ร้านเพ็ทโฮม.คอม

     

godaddy web statistics

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลาทอง

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,651
เปิดเพจ5,777,806
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view