http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
แมงดาน้ำจืด สัตว์เลี้ยงโลกล้านปี

แมงดาน้ำจืด สัตว์เลี้ยงโลกล้านปี

ปลาสวยงาม

แมงดาน้ำจืด สัตว์เลี้ยงโลกล้านปี

ในปัจจุปันหาผมจะพูดเรื่องแมงดาน้ำจืดแล้วล่ะก็คงมีใครหลายๆคนรู้จักกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักเจ้าแมงดาน้ำจืดว่ามีอยู่ด้วยหรือ เพราะเราส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับแมงดาทะเลซึ่งเป็นลูกหลานของ Trilobite ที่เคยอยู่ในท้องทะเลเมื่อ540ล้านปีมาแล้ว และเพิ่งจะสูญพันธุ์ไปเมื่อราวๆ260ล้านปี แต่ Trilobite ก็ไม่สูญสิ้นอย่างราบคาบซะทีเดียวเพราะพวกมันยังมีลูกหลานแตกหน่อต่อมาก็คือแมงดาทะเลในปัจจุปัน

สำหรับแมงดาน้ำจืดหรือไทรออปส์ (อังกฤษ: Triops) เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกสัตว์ขาปล้องประเภทหนึ่ง จัดอยู่ในไฟลัมครัสตาเซียนเช่นเดียวกับ กุ้ง หรือ ปู และอยู่ในอันดับ Notostraca ในวงศ์ Triopsidae โดยเจ้าตัวไทรออปส์ เป็นสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด มีรูปร่างประหลาดคล้ายแมงดาทะเล แต่ที่จริงมันไม่ใช่นะครับแค่ดูคล้ายกัน จึงมีผู้เรียกไทรออปส์ว่า "แมงดาน้ำจืด" “แมงดาทะเลน้ำจืด” หรือ "กุ้งไดโนเสาร์" และเนื่องจากไทรออปส์เป็นสัตว์ที่ไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่างมาตั้งแต่ยุคไทรแอสสิก ราว 220 ล้านปีมาแล้ว จึงจัดได้ว่าพวกมันเป็นฟอสซิลที่มีชีวิต (Living Fossil) อีกจำพวกหนึ่งก็ได้ครับ

ไทรออปส์ ปัจจุบันมีอยู่ 2 สกุล 16 ชนิด โดยแบ่งออกเป็น สกุล Lepidurus 10 ชนิด และ Triops 6 ชนิด
ชนิดของไทรออปส์

ชนิด T. australiensis

แมงดาน้ำจืด ชนิด T.australiensis

ชนิด T. cancriformis

แมงดาน้ำจืด ชนิด T. cancriformis

สกุล Lepidurus Leach, 1819
L. apus (Linnaeus, 1758)
L. arcticus (Pallas, 1776)
L. batesoni (Lonhorst, 1955)
L. bilobatus (Packard, 1883)
L. couesii (Packard, 1875)
L. cryptus (Rogers, 2001)
L. lemmoni (Holmes, 1894)
L. lynchi
L. mongolicus (Vekhoff, 1992)
L. packardi

สกุล Triops Schrank, 1803
T. australiensis (Spencer & Hall, 1895)
T. cancriformis (Bosc, 1801)
T. granarius (Lucas, 1864)
T. longicaudatus (LeConte, 1846)
T. numidicus
T. newberryi (LeConte, 1846)
 

พบแพร่กระจายอยู่ในหนองน้ำหรือบึงน้ำในทวีปอเมริกาเหนือ แต่ไม่พบในอลาสกา, อเมริกาใต้, ยุโรป, ยูเรเชีย, แอฟริกา, ญี่ปุ่น, นิวแคลิโดเนีย, ออสเตรเลีย และแอนตาร์กติกา

แมงดาน้ำจืด

เจ้าแมงดาน้ำจืดนี้ มีลักษณะโดยรวมคือ มีตา 3 ตา อันเป็นที่มาของชื่อ (tri = สาม, ops = ตา) มีส่วนหางที่มีลักษณะเป็นง่ามคู่ที่ยาวออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจน พวกมันเป็นสัตว์ที่นับว่ามีวงจรชีวิตที่สั้นมาก คือราว1-3 เดือนเท่านั้นดังนั้นพวกมันจึงมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว โดยจะมีขนาดใหญ่ขึ้นถึงวันละ 2 เท่า ขนาดเมื่อโตเต็มที่โดยเฉลี่ยราว 1-3 นิ้ว แต่ในบางชนิดหากได้รับอาหารและอุณหภูมิที่เหมาะสมอย่างเต็มที่อาจใหญ่ได้เท่ากับฝ่ามือมนุษย์
แมงดาน้ำจืด การหายใจ ของไทรออปส์อยู่ที่ขา ซึ่งมีมากถึง 35-71 คู่ ซึ่งใช้ทั้งว่ายน้ำและลำเลียงอาหารเข้าปาก และใช้ในหารหายใจเนื่องจาก เท้าของไทรออปส์มีอวัยวะพิเศษที่คล้ายเหงือกของสัตว์น้ำจำพวกอื่น ซึ่งขณะที่เคลื่อนที่หรือว่ายน้ำอยู่ ก็จะได้รับออกซิเจนจากน้ำผ่านเข้าไปทางขานั่นเอง

แมงดาน้ำจืด

ปัจจุบัน ไทรออปส์นิยมเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะในชนิด Triops longicaudatus และ T. cancriformis ด้วยความที่เป็นสัตว์แปลก และเลี้ยงง่าย ซึ่งนิยมจะเลี้ยงไทรออปส์ตั้งแต่ยังเป็นไข่ โดยจะทำการฟักไข่ของไทรออปส์ในตู้ปลา โดยจัดอุณหภูมิและสภาพน้ำที่เหมาะสม ไทรออปส์ก็สามารถฟักเป็นตัวได้ภายในเวลา 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ แล้วไข่ของไทรออปส์ สามารถหยุดการเจริญเติบโตได้ โดยอาจจะหยุดการเจริญเติบโตได้ถึง 25 ปีเลยทีเดียว

ไข่แมงดาน้ำจืดปัจจุบันมีการขายไข่ของไทรออปส์เป็นชุดสำเร็จรูป เป็นที่นิยมของวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกาส่วนในประเทศไทยก็เคยมีผู้นำเข้ามาจำหน่ายด้วยเช่นกันแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม สำหรับผู้ที่สนใจว่างๆลองไปเดินดูตามจัตุจักรครับที่ผมเห็นมาเมื่อสักสอง-สามปีก่อนเคยมีขายจะเป็นเหมือนซองสำเร็จรูปซึ่งจะมีไข่ของไทรออปส์อยู่ พร้อมคู่มือซึ่งจะเป็นภาษาอังกฤษ คงต้องเดินหากันดูล่ะครับสำหรับผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงเจ้าสัตว์ดึกดรรบรรพ์ตัวนี้

 

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 


godaddy web statistics

Tags : ไรนางฟ้า การเพาะเลี้ยงไรนางฟ้า การเปิดร้านปลาสวยงาม ปลาสวยงาม ปลาตู้สวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลาตู้สวยงาม ปลาทอง ปลากัด อะโรวาน่า ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ธุรกิจปลาสวยงาม

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,303,192
เปิดเพจ5,775,662
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view