http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
การเลือกซื้อปลาทอง

การเลือกซื้อปลาทอง
การเลี้ยงปลาสวยงาม Thai fancy fish นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

 

การเลือกซื้อปลาทอง

 

ปลาทอง Gold Fishหลายคนที่เริ่มเลี้ยงปลาสวยงาม และเพิ่งคิดจะเลี้ยงปลาสวยงามแล้ว “ปลาทอง” ถือเป็นปลาชนิดต้นๆที่คนทั่วไปให้ความสนใจในการเลี้ยง ด้วยรูปร่างที่น่ารัก สีสันที่สวยงาม ดังนั้นปลาทองจึงเป็นปลาที่หลายๆคนปักใจรักและอย่าเลี้ยงเป็นอันดับต้นๆ แต่เมื่อถึงเวลาที่เราต้องไปซื้อปลาทองตามร้านแล้ว มักจะตาลายกันไปหมด เพราะร้านขายปลามักจะมีปลาทองขายอยู่มากมายหลายชนิดและหลากหลายสายพันธุ์ ดังนั้นผู้เลี้ยงมือใหม่บางท่านก็เกิดอาการสับสนรักพี่เสียดายน้องไม่รู้ว่าจะเลือกตัวไหนดี

สำหรับเทคนิคการเลือกซื้อปลาทองให้ได้ดีมีคุณภาพนั้น ผมมีข้อแนะนำง่ายๆ 2 วิธีคือ

1.สังเกตที่ความแข็งแรงสมบูรณ์ของตัวปลา

2.สังเกตร้านขายปลาที่เราจะไปซื้อ

ส่วนรายละเอียดผมขออธิบายแบบนี้ครับ
1. ปลาทองที่ดี มีความแข็งแรงสมบูรณ์ เกล็ดบนลำตัวจะต้องเป็นมันแวววาวและขึ้นเรียงเป็นระเบียบ เกล็ดแต่ละเกล็ดควรมีขนาดไล่เลี่ยกัน ครีบและหางของปลาจะต้องไม่ขาดหรือพับงอ ขณะเดียวกันครีบแต่ละครีบควรมีลักษณะเบ่งบานตลอดเวลา และเวลาปลาว่ายน้ำครีบและหางจะต้องไม่ลู่ ปลาทองที่ดีจะต้องว่ายน้ำตลอดเวลา ซึ่งนั่นจะแสดงถึงความสมบูรณ์ของปลาปลาทอง Gold Fish ลักษณะการว่ายน้ำของปลาจะต้องว่ายเป็นปกติ และดูมีสง่าราศี ไม่ว่ายน้ำเอาหัวทิ่มพื้นเหมือนคนเมาเหล้า ประคองตัวเองไม่อยู่ รูปทรงของลำตัวปลาทองควรมีลักษณะค่อนข้างกลมและป้อมสั้น แผ่นปิดเหงือกแนบสนิทกับลำตัว สีสันเข้มสด เช่นสีดำก็ต้องดำสนิทไม่มีสีอื่นมาปน สีทองก็ต้องทองแวววาว สีแดงก็ต้องแดงเข้ม ประเภทแดงซีดๆเลอะๆเป็นไปได้ก็เลี่ยงไว้ดีกว่าครับ ในการเลือกซื้อปลาทองควรเลือกซื้อเฉพาะปลาสายพันธุ์แท้ๆ เพราะหากเป็นปลาทองที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์แล้ว โอกาสที่ปลาจะเกิดการเบี่ยงเบนเป็นไปได้สูง นอกจากนี้ควรสังเกตที่รูปทรงของปลาด้วย ปลาทองที่ดีควรมีรูปทรงเป็นไปตามลักษณะเฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีจุดที่แตกต่างกันในการสังเกตุความสวยงาม เช่นปลาทองหัวสิงห์หรือปลารันชูจะต้องไม่มีครีบหลัง และหลังจะต้องโค้งเป็นรูปวงกลม ปลาทองพันธุ์เล่ห์ ริวกิ้น พวกนี้จะมีครีบหลัง ลำตัวจะต้องไม่ยาวจนเกินไป ปลาทองริวกิ้นลำตัวจะต้องกลม ส่วนปากควรจะแหลมและเล็กได้รูป ในกรณีที่มีโอกาสไปเลือกซื้อปลาทองจากฟาร์มที่เพาะเลี้ยง ซึ่งเราอาจจะเห็นปลาทองในครอกเดียวกัน มีขนาดที่ต่างกัน ปลาทองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจะเป็นปลาที่น่าสนใจที่สุด เพราะปลาทองที่มีขนาดใหญ่สุดในครอกจะเป็นปลาที่มีการเจริญเติบโตเร็วกว่าปลาทองตัวอื่นๆและแข็งแรงสมบรูณ์กว่า (และกินเก่งกว่าด้วย) เพราะเหตุนี้โอกาสที่ปลาทองตัวนั้นจะมีขนาดลำตัวใหญ่โตเป็นพิเศษก็เป็นไปได้มาก และที่สำคัญคือ ปลาประเภทนี้มักเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย โตไว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องพิจารณาถึงลักษณะดีอื่นๆประกอบด้วย

2. การเลือกซื้อปลาทองควรเลือกจากร้านที่เขามีปลาทองไว้ขายจำนวนมากๆ หรือขายเฉพาะปลาทองอย่างเดียวแต่ก็ต้องเป็นปลาที่ได้มาตราฐานด้วยนะครับ ปลาทองที่ขายอยู่ต้องดูแล้วมีคุณภาพ หรือถ้าเป็นไปได้ควรซื้อจากร้านที่เพาะพันธุ์เองหรือจากฟาร์มที่เพาะพันธุ์ปลาทอง เพราะโอกาสที่เราได้ปลาทองดีๆ จะมีสูง และเราจะสามารถเห็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่แท้ปลาทอง Gold Fishจริงได้ แต่ก็อย่าเชื่อไปทั้งหมดเสียทีเดียวนะครับ เพราะนิสัยของร้านหรือฟาร์มที่แย่ๆก็มีมาก บางครั้งเราอาจจะได้ข้อมูลที่ไม่จริงมาก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องของพ่อแม่พันธุ์ปลาครอกนั้นๆส่วนร้านที่เราเข้าไปเลือกซื้อปลาก็ควรเป็นร้านที่ดูแล้วสะอาด ไม่สกปรกอับชื้น และควรมีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อเราจะได้มองเห็นปลาได้อย่างชัดเจน มีการจัดการระบบต่างๆในตู้ปลาอย่างดี นั่นหมายถึงการเอาใจใส่ของเจ้าของร้านต่อปลาที่เขาขาย และก่อนซื้อควรสอบถามให้แน่ใจทุกครั้งเรื่องของการรับผิดชอบต่อปลาที่เราซื้อมาด้วย ยิ่งกับปลาที่มีราคาแพงๆยิ่งต้องสอบถามให้มั่นใจที่สุดครับ

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในกาเลี้ยงปลาทองมาก่อน ผมอยากแนะนำให้ใจเย็นๆควรเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ในการเลี้ยงให้พร้อมเสียก่อน แล้วจึงค่อยออกไปหาซื้อปลามาเลี้ยง และไม่ควรที่จะซื้อปลามามากจนแน่นตู้ที่จะเลี้ยงจนเกินไป ควรกำหนดจำนวนของปลาที่จะซื้อมาเลี้ยงให้เหมาะสมกับขนาดของตู้ปลา การเลือกซื้อปลาไม่ควรรีบร้อนตัดสินใจ อาจไปดูจากหลายๆร้านและนำมาเปรียบเทียบกันจนเป็นที่น่าพอใจเสียก่อนจึงค่อยตกลงใจ สำหรับนักเลี้ยงปลาทองมือใหม่ควรซื้อปลาถูกๆมาเลี้ยงก่อน อย่าไปแคร์คำดูถูกของเพื่อนๆหรือผู้ที่ชำนาญกว่าจะมาว่าเราเลี้ยงปลาไม่มีเกรด เอาไว้เมื่อคุณมั่นใจในเทคนิคการเลี้ยงปลาทองของคุณแล้วค่อยขยับไปเล่นหาปลาที่มีราคาแพงมาเลี้ยงต่อไปจะดีกว่าครับ

ข้อควรคำนึงอีกประการหนึ่งคือ เมื่อเราไปซื้อปลาทองมาเลี้ยงแต่ละครั้ง ควรซื้อครั้งละหลายๆตัว เนื่องจากปลาทองเป็นปลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ปลาบางตัวตอนเล็กอาจมีความสวยงาม แต่พอเลี้ยงๆไป ปรากฏว่าสีสันรูปทรงหรือลวดลายมาร์คกิ้งต่างๆกลับเปลี่ยนไป กลายเป็นปลาที่ไม่สวยก็มี ดังนั้นการซื้อปลามาหลายๆ ตัวจึงอาจช่วยให้เรามีโอกาสเลือกเก็บปลาที่ดีไว้เลี้ยงได้

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

       


 


 godaddy web statistics

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,352
เปิดเพจ5,774,659
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view