http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลาบึก ปลายักษ์ที่กลายมาเป็นปลาสวยงาม

ปลาบึก ปลายักษ์ที่กลายมาเป็นปลาสวยงาม

ปลาสวยงาม

 

ปลาบึก Pangasianodon gigas“ปลาบึกครับ ปลาบึก เลี้ยงง่ายโตไว ตัวใหญ่สุดๆเลยนะครับพี่”  ผมเห็นพ่อค้าขายปลาคนหนึ่งกำลังแนะนำลูกค้าหน้าละอ่อนกับหวานใจหน้าใสที่กำลังให้ความสนใจเจ้าปลาหนังไร้เกล็ดตัวดำมะเมื่อม ขนาดราว10นิ้ว ในตู้ที่ร้านขายปลา ทำให้ผมต้องขยับเดินเข้าไปใกล้ และชะโงกดูด้วยความสนใจ...สนใจเพราะคนขายบอกว่ามันคือปลาบึกจากแม่น้ำโขง แม่น้ำสายหลักแห่งหนึ่งของโลก แม่น้ำโขงมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาหิมาลัย ไหลผ่านมณฑลชิงไห่ ประเทศจีน และบริเวณที่ราบสูงธิเบต ไหลลงสู่ทะเลจีนใต้ ผ่านประเทศจีน กัมพูชา เวียดนาม พม่า ลาว ไทย ด้วยความยาวกว่า 4,880 กิโลเมตร จึงนับว่าแม่น้ำโขงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมนุษย์ และปลาน้อยใหญ่ที่ได้อาศัยแม่น้ำน้ำที่ทอดยาวสายนี้

ปลาบึก Pangasianodon gigasผมเองไม่ได้สนใจมากนัก หากคนขายไม่ได้คุยต่อในเรื่องที่ว่าปลาบึกของเขานั้นเขาได้มาจากแม่น้ำโขงในฝั่งลาว ผมแม้นจะไม่ชำนาญเรื่องปลาแม่น้ำ แต่ก็ได้กลิ่นแปลกๆจากคนขายที่โชยออกมา มันคือปลาบึกจริงๆหรือไม่ และหากมันเป็นปลาบึกจริง(Real Type) คนขายคนซื้อเขาจะทราบมั้ยว่ปลาบึกในสมัยก่อนนั้น คนไทยและคนลาวต่างถือเหมือนว่าเป็นปลาเทพเจ้า ต้องมีการบวงสรวงก่อนจะทำพิธีการล่าปลาบึก ซึ่งจะทำกันเพียงปีละครั้ง ในช่วงเดือนพฤษภาคม

ปลาบึก Pangasianodon gigasแต่เพราะปลาบึก(Pangasianodon gigas)เป็นปลาหนังขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีน้ำหนักได้ร่วม300กิโลกรัม และอาจยาวได้ถึง 3เมตร อีกทั้งเป็นปลาที่มีรสชาดอร่อย และราคาแพง ทำให้ในปัจุปันมีการจับปลาบึกมากเกินไป อีกทั้งคุณภาพน้ำที่แย่ลงจากการพัฒนาและการสร้างเขื่อนบริเวณต้นน้ำ ทำให้มีการจัดปลาบึกอยู่ในกลุ่ม Critically Endangered ซึ่งเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์มากโดย IUCN (สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (International Union of conservation or Nature and Natural Resources หรือ World Conservative Union: IUCN) แต่ทำไมในตลาดปลาสวยงามของประเทศไทย กลับมีปลาบึกมาวางขายกันอย่างมากมาย บางร้านมีปลาในตู้เป็นสิบๆตัว แถมราคาก็แสนจะถูกเหลือเกิน เมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่และอนาคตในธรรมชาติที่แสนจะริบหรี่ของปลาชนิดนี้

บางครั้งหากเราใช้การสังเกตุสักนิด เราจะทราบว่าปลาบึกนั้น จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับปลาอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือ ปลาสวาย Pangasianodon hypophthalmusปลาสวาย Pangasianodon hypophthalmus ซึ่งมีลักษณะโครงสร้างภายนอกที่คล้ายกันมาก โดยปลาสวายจะมีขนาดโตสุดประมาณ 1.5เมตร ซึ่งจะเล็กกว่าปลาบึก และข้อสำคัญคือ ราคาถูกกว่าปลาบึกมาก สาเหตุนี้เองทำให้พ่อค้าหัวใสแต่ขี้โกง เอาลูกปลาสวายมาหลอกขายคนที่อยากเลี้ยงปลาแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกว่า มันคือปลาบึก และคนซื้อเองก็ไม่ได้ทำความเข้าใจกับปลาสองตัวนี้อย่างจริงจัง เพียงแค่คนขายบอกและเสนอราคาที่แสนจะถูกอย่างเหลือเชื่อ ก็รีบควักเงินซื้อกลับบ้านทันที

ผมเองแม้นจะไม่สนับสนุนสนับให้มีการจับปลาแม่น้ำมาขาย แต่สนับสนุนให้จับปลาจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเพาะพันธุ์ และหากอยากให้มีการเพาะพันธุ์เพื่อรักษาปลาที่เป็นสายพันธุ์แท้(Real Type) ซึ่งก็ไม่ง่ายอย่างที่ปากผมพูด หรือใครอีกหลายๆคนพูด เพราะมันต้องมีต้นแบบหรือต้นสายของปลาจากธรรมชาติจริงๆ (ซึ่งก็ต้องจับจากแหล่งน้ำธรรมชาติอีกนั่นล่ะ) และต้องมีจำนวนที่มากพอด้วย สำหรับเรื่องนี้ มีรายละเอียดเรื่องของพันธุ์กรรม Genetics และ DNA ของปลาซึ่งเอาไว้โอกาสหน้าผมจะคุยเรื่องนี้กัน

แต่สำหรับความแตกตางของปลาบึกกับปลาสวายนั้นผมมีจุดสังเกตุมาให้คนที่คิดจะซื้อปลาบึกมาเลี้ยงได้เอาไว้สังเกตุว่าปลาที่คุณซื้อมานั้นเป็นปลาบึกจริงๆ

1.ปลาบึกนั้นแทบจะไม่มีหนวดเลย ซึ่งต่างจากปลาสวายซึ่งจะมีหนวดที่เห็นได้ชัดเจนกว่า

2.ปลาบึกจะมีโครงสร้างส่วนหัวที่ใหญ่และกว้างกว่าปลาสวาย

3.ลำตัวของปลาบึกจะมีสีคล้ำชัดเจนกว่าปลาสวายแม้นจะในวัยเดียวกัน สำหรับปลาสวายขนาดเล็กมีสีคล้ำเหลือบเงิน ด้านข้างลำตัวสีจางและมีแถบสีคล้ำตามยาว ครีบสีจาง ครีบหางมีแถบสีคล้ำตามแนวยาวทั้งตอนบนและล่าง ปลาขนาดใหญ่มีสีเทาหรือคล้ำอมน้ำตาล ด้านข้างลำตัวสีจาง

4.ปลาบึกนั้นจะไม่มีฟัน เพราะฟันของปลาบึกจะหลุดหายไปเมื่อเริ่มโตเรียกง่ายๆว่ามันกลายจากปลาร่างจากปลากินเนื้อมาเป็นปลากินพืชแทน ต่างจากปลาสวายที่ยังคงมีฟันซี่เล็กๆอยู่แม้นจะตัวโตแล้วก็ตาม (ส่วนนี้ต้องสังเกตุดีๆ เพราะเราคงไปจับปลาที่ร้านเขามาอ้าปากดูฟันไม่ได้แน่นอน)

5.ตาของปลาบึกจะอยู่ต่ำลงมาจากมุมปาก แต่ของปลาสวายจะอยู่เสมอแนวปาก หรือบางครั้งก็จะอยู่สูงกว่าแนวปาก ซึ่งจุดนี้ล่ะครับจะชี้ได้ชัดเจนที่สุดว่าปลาที่คุณเห็นหรือกำลังจะซื้อนั้นคือปลาบึกหรือปลาสวาย

ปลาบึก ตาจะอยู่ต่ำกว่ามุมปาก

ปลาสวาย Pangasianodon hypophthalmus

ปลาสวาย ตาจะเสมอแนวปากหรือสูงกว่า

แม้นในประเทศไทยของเรามีการเพาะพันธุ์ปลาบึกได้แล้วโดยวิธีการผสมเทียม และก็มีการนำออกมาจำหน่ายให้กับเกษตกรเพื่อไปเพาะเลี้ยงต่อไปในเชิงเศรษฐกิจ แต่เมื่อมีกลุ่มคนที่นิยมเลี้ยงปลาบึกเป็นปลาสวยงามมากขึ้น จึงมีพ่อค้าหัวใสพวกนี้ไงครับ  

 

“ปลาบึกครับ ปลาบึก เลี้ยงง่ายโตไว” ............... โชคดีครับ

 

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 


godaddy web statistics

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,604
เปิดเพจ5,774,929
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view