http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลากัดป่า มนต์ตราแห่งท้องทุ่ง

ปลากัดป่า มนต์ตราแห่งท้องทุ่ง

ปลากัดป่า หรือปลากัดลูกทุ่ง เป็นปลาพื้นบ้านสายพันธุ์ดังเดิมของไทยที่สามารถพบเห็นได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติในประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เดิมปลากัดป่านั้นก็นิยมเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นปลากัดเก่งเช่นกัน เพราะมีความปราดเปรียวว่องไว แต่ด้วยความที่ปลากัดป่ามีความอดทนน้อย และรูปร่างเล็ก จึงได้รับความนิยมลดน้อยลง แต่ก็มีนักเพาะพันธุ์ปลากัดได้นำปลากัดป่ามาผสมกับปลากัดหม้อ เพื่อเป็นลูกผสม ลูกแซ้งหรือสังกะสี โดยบางครั้งจะพยามพัฒนาให้มีลักษณะคงเดิมของปลาป่าไว้แต่เสริมความแข็งปแกร่งของปลากัดหม้อลงไป แล้วนำเอากัดพนันเดิมพัน สำหรับการกัดปลาก็ถือเป็นการละเล่นของไทยที่มีมาแต่โบราณ

สำหรับปลากัดป่าในทุกวันนี้แม้นจะได้รับความนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามเช่นกัน แต่ยังคงอยู่ในกลุ่มแคบๆ ไม่กว้างขวางเหมือนปลากัดหม้อที่ได้รับการพัฒนาจนกลายเป็นปลาสวยงาม แต่ในหลายๆครั้งนักเพาะพันธุ์ปลากัดก็ได้ใช้ปลากัดป่ามาเป็นต้นแบบในการพัฒนาเรื่องของสี เกล็ด ที่มันวาวให้กับปลากัดหม้อสวยงาม

ปลากัดป่านั้นหากจะมองกันแล้วสำหรับใครหลายๆคนที่ชื่นชมปลากลุ่มนี้ จะถือว่ามันเป็นปลาที่มีความสวยงาม เพราะธรรมชาติได้สร้างสรรขึ้นมา สวยและลงตัวโดยไม่ต้องพึ่งการพัฒนาสายพันธุ์จากนักเพาะพันธุ์ปลา

ปลากัดป่ามีการแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ตามภูมิภาคของประเทศไทยดังนี้

ปลากัดภาคกลาง
ปลากัดภาคกลาง Betta splendens อยู่ในวงศ์ Macropodinae ซึ่งอยู่ในวงศ์ใหญ่ Osphronemidae มีรูปร่างเพรียวยาวและแบนข้าง หัวมีขนาดเล็ก ครีบก้นยาวจรดครีบหาง หางแบนกลม มีอวัยวะช่วยหายใจบนผิวน้ำได้โดยใช้ปากฮุบอากาศโดยไม่ต้องผ่านเหงือกเหมือนปลาทั่วไป เกล็ดสากเป็นแบบ Ctenoid ปกคลุมจนถึงหัว ริมฝีปากหนา ตาโต ครีบอกคู่แรกยาวใช้สำหรับสัมผัส ปลาตัวผู้มีสีน้ำตาลเหลือบแดงและน้ำเงินหรือเขียว ครีบสีแดงและมีแถบสีเหลืองประ ในขณะที่ปลาตัวเมียสีจะซีดอ่อนและมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่ามากจนเห็นได้ชัด ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 6 เซนติเมตร พบกระจายอยู่ทั่วไปในแหล่งน้ำนิ่งที่มีขนาดตื้นพื้นที่เล็กทั้งในภาคกลางและภาคเหนือในประเทศไทยเท่านั้น

ปลากัดอีสาน
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Betta smaragdina อยู่ในวงศ์ Macropodinae ซึ่งอยู่ในวงศ์ใหญ่ Osphronemidae มีรูปร่างและพฤติกรรมคล้ายปลากัดภาคกลาง (B. splendens) แต่มีรูปร่างที่เพรียวยาวกว่า เกล็ดมีสีเขียวมากกว่าทั้งที่ข้างแก้มและลำตัว ในบางตัวอาจมีเหลือบสีฟ้า ครีบมีสีเขียวหรือฟ้าและมีลายประสีดำ พบในแหล่งน้ำตื้นที่นิ่งและไหลเอื่อย ๆ ในพื้นที่ภาคอีสานของประเทศไทย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 5 เซนติเมตร

 

ปลากัดใต้

ปลากัด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Betta imbellis อยู่ในวงศ์ Macropodinae ซึ่งอยู่ในวงศ์ใหญ่ Osphronemidae มีลักษณะคล้ายปลากัดภาคกลาง (B. splendens) และปลากัดอีสาน (B. smaragdina) แต่มีรูปร่างเรียวยาวและครีบหลังค่อนไปทางด้านหลังลำตัว มีพฤติกรรมก้าวร้าวน้อยกว่าปลากัดทั้ง 2 ชนิดข้างต้น มีลำตัวสีน้ำตาลอ่อนเหลือบแดงและน้ำเงิน ครีบหลังและครีบก้นสีคล้ำแดงมีแถบสีฟ้าเรืองแสง ปลายครีบก้นมีแต้มสีแดงสด มีขลิบสีขาว พบในภาคใต้ของประเทศไทย มีขนาดยาวประมาณ 5 เซนติเมตร

ปลากัดจะมีพฤติกรรมชอบอยู่ตัวเดียวในอาณาบริเวณแคบ ๆ และจะหากินไม่ไกลจะพื้นของตัวเอง และมีนิสัยที่ดุร้ายก้าวร้าวมากในปลาชนิดเดียวกัน ตัวผู้เมื่อพบกันจะกางหรือพองเหงือกขมขู่ สีสันที่ตัวจะเข้มขึ้นและกัดกันหากอีกฝ่ายไม่ล่าถอย ซึ่งในบางครั้งการต่อสู้อาจจะมีอีกฝ่ายต้องตายหรือไม่ก็ได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถหลบหนีปลานักล่าตัวโตๆที่จ้องจะกินพวกมันเป็นอาหารได้

การสืบพันธุ์ของปลากัดป่าเป็นการก่อหวอด ( Bubblenster ) โดยตัวผู้จะก่อหวอดติดกับวัสดุต่าง ๆ เหนือผิวน้ำ ไข่ปลากัดป่าจะใช้เวลา 2 วัน ก่อนที่จะฟักเป็นตัว และเมื่อลูกปลาออกมาแล้วปลาตัวผู้จะเป็นผู้ดูแลลูกปลา โดยจะขับไล่ปลาตัวเมียออกไป

ปลากัดป่าในปัจจุปันได้ลดจำนวนลงไปมากจากแหล่งน้ำในธรรมชาติ สาเหตุก็มาจากการพัฒนาของโลกที่มนุษย์ได้บุกเข้าไปใช้พื้นที่ต่างๆธรรมชาติถูกคุกคามจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปและสารเคมีที่ตกค้างและมีการใช้สารเคมีในแหล่งน้ำการเกษตร และจากกลุ่มนักเลี้ยงปลานักเพาะพันธุ์ปลากัดบางท่านที่ขาดจิตจำนึก นำเอาปลากัดเลี้ยงสีต่างๆที่ตัวเองไม่ต้องการไปปล่อยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างปลาเลี้ยงและปลาป่า ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,289
เปิดเพจ5,774,596
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view