http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์

เพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์

 

   การเพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์ Giant Betta-Fish
    ผมเคยเกริ่นเอาไว้ว่า ผมมีความสนใจปลากัดมากเป็นพิเศษ อาจจะด้วยเพราะชื่อของปลากัด Siamese Fighting Fish(Betta splendens) ที่แสดงถึงความเป็นไทย หรือในเวลานี้ตลาดปลากัดทั่วโลกจะเรียกกันด้วยคำทับศัพท์ภาษาไทย คือ”ปลากัด” “Plakad” ดังนั้นเราคนไทยจึงควรภูมิใจว่าปลากัดคือปลาที่ทั่วโลกยอมรับเป็นปลาสวยงามจากประเทศไทย
ปลากัดยักษ์เริ่มต้นมาจาก ฟาร์มเพชรพันธุ์ปลา ของคุณลุงสละ และคุณนธี รัตนพิเชษฐ์ ลูกชาย ซึ่งได้พัฒนาสายพันธุ์ปลากัดยักษ์มาในราวปี พ.ศ. 2541 หากนับถึงปัจุปันนี้ก็เป็นเวลานานกว่า 12 ปี
   ปัจจุปันนี้ปลากัดยักษ์ได้มีการยอมรับและมีการเพาะเลี้ยงกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น รวมถึงมีการจัดประกวดปลากัดยักษ์อยู่ทั้งปี แต่ก็มีผู้สงสัยว่าปลากัดยักษ์นั้นเพาะเลี้ยงยากหรือง่ายกว่าปลากัดธรรมดา ปลากัดยักษ์เป็นปลากัดที่ได้รับการปรับปรุงสายพันธุ์มาจากปลากัดทั่วไป จนกระทั่งได้สายพันธุ์ที่สมบรูณ์แบบของปลากัดยักษ์ ในส่วนของการเพาะเลี้ยงนั้นปลากัดยักษ์ไม่มีความแตกต่างจากปลากัดทั่วไปมากนัก แต่ก็อาจจะมีบ้างที่การผสมพันธุ์ของปลากัดยักษ์จะยากกว่าปลากัดทั่วไป และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีผู้ที่เพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์ไม่มากนัก แต่การเพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์ก็ใช่ว่าจะยากจนเกินไปจนทำไม่ได้

วิธีการเพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์
1.เตรียมพ่อแม่พันธุ์ปลากัดยักษ์
2.ภาชนะสำหรับเพาะพันธุ์
3.บ่ออนุบาล (บ่อขนาด 1 ตารางเมตร)

    เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้วก็เอาพ่อแม่ปลามาทำการเทียบคู่กัน ซึ่งการเทียบคู่ก็ทำเช่นเดียวกับปลากัดทั่วไปครับ สำหรับระยะเวลาในการเทียบคู่ก็ให้ดูความพร้อมของปลาตัวเมีย ว่ามีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์หรือยัง หากปลาตัวเมียมีความพร้อมก็ให้นำปลาทั้งคู่ปล่อยลงในภาชนะสำหรับเพาะพันธุ์ที่เตรียมไว้ สำหรับสถานที่ในการเพาะพันธุ์ปลานั้นควรจะอยู่ในบริเวณที่ไม่มีคนหรือสัตว์มารบกวน และไม่ควรให้โดนแสงแดดจัดในตอนกลางวัน ควรปล่อยปลาตัวผู้ลงไปก่อนสักระยะ ก่อนที่จะปล่อยปลาตัวเมียลงไป หลังจากนั้นก็ปิดภาชนะในการเพาะพันธุ์ และทิ้งไว้ประมาณ1วัน ค่อยมาเปิดดูว่าปลามีการผสมพันธุ์กันหรือไม่ ซึ่งหากเป็นปลากัดทั่วไปก็คงใช้เวลาไม่นาน ประมาณ10-15ชั่วโมง หลังจากปล่อยลงไปก็จะทำการผสมพันธุ์กัน แต่สำหรับปลากัดยักษ์นั้นจะยากกว่าก็ตรงที่ปลามักจะหวงพันธุ์ นั่นคือปลาตัวผู้มักจะไม่ทำการรัดเพื่อผสมพันธุ์กับตัวเมีย บางครั้งแม้นจะปล่อยทิ้งไว้ก็ไม่ลุยกัดตัวเมียจนเละ เทะเหมือนปลากัดทั่วไป แต่กลับอยู่เป็นเพื่อนกันกับตัวเมียนี่คือส่วนที่ผมเอง (จากประสบการณ์ที่เคยเพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์) และคุณนธี คิดว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุดในการเพาะพันธุ์ปลากัดยักษ์ นอกนั้นก็แทบจะไม่มีความแตกต่างจากปลากัดทั่วไป
     เมื่อปลามีการผสมพันธุ์กันเรียบร้อยก็ให้แยกปลาตัวเมียออก แล้วปล่อยให้ปลาตัวผู้ทำหน้าที่ดูแลไข่และลูกปลาต่อไป
    ในการอนุบาลลูกปลากัดยักษ์ ก็เช่นเดียวกับปลากัดปกติทั่วไป แต่อาจจะมีการให้อาหารเพิ่มมากเป็นพิเศษนิดหน่อย เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของลูกปลา และเราจะมองเห็นความแตกต่างของลูกปลากัดยักษ์กับปลากัดธรรมดาก็เมื่อมีการเทียบขนาดกับลูกปลาในวัยเดียวกันได้ค่อนข้างยากในช่วงที่อายุยังน้อย แต่จะเริ่มมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อปลามีอายุเฉลี่ยประมาณ 5เดือน ซึ่งโครงสร้างของปลากัดยักษ์จะแตกต่างค่อนข้างชัดเจนจากปลากัดทั่วไป สำหรับขนาดของปลากัดยักษ์ที่เป็นมาตรฐานคือต้องมีความยาวตั้งแต่2.5นิ้วขึ้นไป โดยวัดจากปลายปากถึงโคนหาง ลำตัวมีลักษณะโหนกหนา ล่ำสันโคนหางค่อนข้างใหญ่กว่าปลากัดปกติ สำหรับอายุของปลากัดยักษ์ก็จะมีอายุเท่ากับปลากัดทั่วไป
                               

 www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม ปลาทอง ปลากัด ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง การเพาะพันธุ์ปลาทอง การเพาะหางนกยูง การเพาะปลากัด

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,305,005
เปิดเพจ5,779,253
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view