http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปลากระทิงไฟ โอกาสที่น้อยลง

ปลากระทิงไฟ โอกาสที่น้อยลง
 

ปลากระทิงไฟ แม้นชื่อจะเป็นกระทิงแต่มันไม่ได้มีหน้าตาเหมือนกระทิง หรือสามารถพ่นไฟได้เหมือนกับมังกรในเทพนิยายนะครับ สำหรับปลากระทิงไฟเป็นสัตว์น้ำอยู่ในวงศ์ปลากระทิง(Mastacembelidae) เป็นปลาในอันดับ Synbranchiformes พบในน้ำจืดและน้ำกร่อย

ปลากระทิงไฟ มีชื่อวิทยาศาสตร์: Mastacembelus erythrotania และชื่อสามัญ:  RED SPINY EEL, FIRE SPINY EEL, FIRE EEL

ปลากระทิงไฟจัดว่าเป็นปลาไทยอีกชนิดที่อยู่ในข่ายปลาที่มีรูปร่างแปลก คือ รูปร่างจะไม่เหมือนกับปลาทั่วไป แต่เหมือนงู หรือปลาไหล แต่ส่วนหัวและจะงอยปากยื่นแหลม ปากเล็ก และปลายจมูกเป็นงวงแหลมสั้นปลายแฉก ตาเล็ก ครีบอก ครีบหลัง ครีบก้นและครีบหางเล็ก ด้านหลังมีก้านครีบแข็งสั้นแหลมคมอยู่ตลอดตอนหน้า มีเกล็ดเล็ก  โดยลำตัวของปลากระทิงไฟมีลักษณะเรียวยาวจนเกือบเป็นทรงกระบอกเช่นเดียวกับงู แต่ท้ายลำตัวส่วนที่อยู่ค่อนไปทางหางจะมีลักษณะแบนข้าง และส่วนหัวหรือปลายปากจะยื่นยาวและแหลมกว่างู

              ปลากระทิงไฟเป็นปลาไทยอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักเลี้ยงปลาทั่วทุกมุมโลก อาจกล่าวได้ว่าเป็นสินค้าส่งออกที่ติดอันดับของวงการปลาสวยงามของเมืองไทย  

ปลากระทิงไฟเป็นแม้นจะเป็นปลาที่รูปร่างแปลก แต่ก็มีสีสันสวยงาม โดยพื้นลำตัวมีสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำสนิทและประแต้มด้วยแถบสีแดงสดเป็นเส้นๆ และเป็นจุดๆ ลักษณะคล้ายกับเส้นประ  โดยลายนี้จะคาดตามความยาวจากหัวจรดหาง ลำตัวไม่มีเกล็ดปกคลุม จึงจัดว่าปลากระทิงไฟเป็นปลาหนังเช่นกัน

ในส่วนของงอยปากที่มีลักษณะคล้ายกับงวงช้าง โดยส่วนด้านบนจะยื่นยาวกว่าด้านล่างของปลากระทิงไฟ ใช้ทำหน้าที่คุ้ยเขี่ยหาอาหารตามพื้นและส่งอาหารเข้าสู่ปาก สำหรับครีบหลัง ครีบทวาร และหางจะเชื่อมต่อติดกันเป็นครีบเดียว  โดยครีบหลังตอนหน้าจะมีขนาดเล็กมากและลักษณะเป็นหยักคล้ายกับฟันเลื่อย หากไม่สังเกตจะมองไม่เห็น โดยปลายหางมีลักษณะมนโค้ง ปลายค่อนข้างแหลม  ซึ่งสีของครีบจะกลมกลืนกับสีพื้นลำตัวและบริเวณขอบครีบด้านนอกเป็นสีแดงหรือสีส้ม บริเวณแนวโคนครีบมีจุดกลมสีแดงประแต้มตลอดแนวซึ่งจุดและลายแถบสีแดงเหล่านี้ขณะที่ปลายังเล็กจะเป็นสีน้ำตาลอมส้มหรือเหลือง เมื่อปลาโตขึ้นจุดและแถบลายเหล่านี้สีก็จะเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีแดงหรือสีแดงอมส้มในที่สุด แต่ปลาส่วนใหญ่สีแดงสดจะเข้มขัดเฉพาะบริเวณลำตัวส่วนที่อยู่ค่อนไปทางหัว ส่วนลายที่อยู่ค่อนไปทางหางโดยมากจะเป็นสีแดงส้มหรือสีน้ำตาล   พบน้อยตัวมากที่มีลายสีแดงเพลิงทั้งตัว

การว่ายน้ำของปลากระทิงไฟจะเลื้อยเหมือนกับงูและปลาไหล ปกติปลากระทิงไฟในแหล่งน้ำธรรมชาติมักกบดานซ่อนตัวอยู่ตามก้นแม่น้ำที่มีไม้น้ำ ซอกหินหรือตามซากปรักหักพังต่างๆ โดยจะอยู่รวมเป็นฝูง และรอดักจับกินเหยื่อที่พลัดหลงเข้ามาในถิ่น มักออกหากินยามค่ำคืน ในขณะที่ปลาหรือเหยื่อกำลังเผลอก็จะค่อยๆ ว่ายเลื้อยเข้าไปหาอย่างช้าๆ ลักษณะเช่นกับงูที่เลื้อยเข้าหาเหยื่อ หรือบางครั้งก็ซุ่มรอให้เหยื่อว่ายเข้ามาใกล้ พอได้จังหวะก็จะฉกกัดอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่การล่าเหยื่อมักไม่ค่อยพลาด จัดว่าเป็นปลาที่มีนิสัยก้าวร้าว หวงถิ่นและชอบกินปลาเล็กเป็นอาหาร 

ดังนั้นการจะเลี้ยงปลากระทิงไฟ ในตู้ปลาจึงไม่ควรนำไปเลี้ยงรวมกับปลาอื่นที่มีขนาดเล็กกว่า และควรเลือกปลาที่หากินต่างระดับกัน เช่น เลี้ยงรวมกับปลาที่หากินตามบริเวณผิวน้ำหรือระดับกลางน้ำที่มีความว่องไวปราดเปรียวพอสมควร และควรเป็นปลาที่ขนาดใหญ่กว่า

 สำหรับปลาในตระกูลแคทฟิช ไม่ควรนำมาเลี้ยงรวมกับปลากระทิงไฟ เพราะส่วนใหญ่ปลากลุ่มนี้จะหากินอยู่ในระดับเดียวกันกับปลากระทิงไฟ ซึ่งอาจจะเกิดการปะทะเพื่อแย่งชิงอาหาร หรือบางครั้งอาจจะมีการกินกันเป็นอาหารหากอีกฝ่ายตัวเล็กกว่า

 การเลี้ยงปลากระทิงไฟรวมเป็นฝูง ควรเลือกปลาขนาดเท่ากัน ควรจัดมุมสำหรับปลาใช้ในการหลบซ่อนตัวเอง โดยอาจจะใช้หลอดแก้วที่มีความใสวางไว้บริเวณพื้นตู้ หรืออาจะใช้ท่อพีวีซีก็ได้เช่นกัน สำหรับการจัดวางนอกจากเราจะวางบนพื้นตู้ เราอาจจะฝังท่องลงไปในพื้นทรายของตู้ก็ได้ เพื่อให้ปลาได้หลบไปอาศัยในสภาพใกล้เคียงธรรมชาติ แต่การฝังท่อลงในพื้นทรายควรใช้ท่อที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง1 นิ้ว ขึ้น สำหรับกรวดที่ใช้ รองพื้นตู้ควรเป็นกรวดขนาดใหญ่เพื่อป้องกันไม่ให้ปลากระทิงไฟขุดมุดฝังตัวเองกับพื้นทราย และอาจจะส่งผลทำให้ระบบกรองใต้พื้นกรวดเสียหาย ขณะเดียวกันท่อออกซิเจนควรเลือกชนิดที่มีตะแกรงปิดเพื่อกันปลาว่ายลอดเข้าไปหลบในท่อจนทำให้ถอยกลับตัวออกมาไม่ได้จนเป็นเหตุให้ปลาตายเพราะอดอาหารในที่สุด

และตู้ควรมีฝาครอบปิดมิดชิดเพื่อกันปลาไถลออกมานอกตู้ เพราะปลากระทิงไฟอาจจะเลื้อยหนีออกมานอกตู้ได้ ส่วนคนที่ชอบแต่งตู้ปลาด้วยพรรณไม้น้ำ ก็ควรจะหาต้นไม้น้ำที่มีความแข็งแรง และควรที่ฝังรากของไม้น้ำให้ลึกเพื่อป้องกันปลากระทิงไฟขุดทำให้เสียหาย

สำหรับประเภทของอาหารที่ปลากระทิงไฟชอบกินก็ได้แก่ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลูกปลา กุ้งฝอย หนอนแดง ไรทะเล ไส้เดือนน้ำ เป็นต้น  ปลากระทิงไฟ จึงจัดว่าเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายเพราะมีความอดทนและสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

สถานการณ์ปัจจุบัน ปลากระทิงไฟ ที่ขายอยู่ตามตลาดปลาสวยงาม จะเป็นปลาที่มีการรวบรวมมาจากแหล่งน้ำในธรรมชาติ เพราะเวลานี้ยังไม่ใครที่เพาะพันธุ์ปลากระทิงไฟ หรืออาจจะมีแต่ยังไม่สำเร็จจนเพียงพอที่จะนำออกมาขาย ดังนั้นปลากระทิงไฟ จึงอยู่ในสภาพที่ใกล้จะสูญพันธุ์  

ดังนั้นเราในฐานะผู้ที่เลี้ยงปลาสวยงาม จึงไม่ควรนิ่งเฉย หรือไม่สนใจ ด้วยเหตุผลว่า ปลากระทิงไฟ ไม่ใช่ปลาที่เราเลี้ยง เราควรช่วยกันอนุรักษ์ปลาชนิดนี้และปลาไทยอีกหลายชนิดหลากหลายสายพันธุ์ ที่กำลังโดนไล่ล่าจับมาขาย และจากบุกรุกทำลายธรรมชาติในส่วนต่างๆ  เราจึงควรร่วมมือกัน อนุรักษ์สิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สร้างไว้อย่างสมดุล ก่อนที่ปลาเหล่านี้จะสูญพันธุ์ไปจนหมดจากประเทศไทยของเรา

www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

 

 

 

Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม ปลาทอง ปลากัด ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง การเพาะพันธุ์ปลาทอง การเพาะหางนกยูง การเพาะปลากัด

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,329
เปิดเพจ5,774,636
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view