http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
เพชร บางไทร ฟาร์มปลากัด กำเนิดใหม่ จากมือเก๋า

เพชร บางไทร ฟาร์มปลากัด กำเนิดใหม่ จากมือเก๋า

 

 

เพชร บางไทร ฟาร์มปลากัด กำเนิดใหม่ จากมือเก๋า

อย่างที่ผมเคยบอกว่าผมโดยส่วนตัวชื่นชอบปลากัดมาก่อนที่จะหันมาให้ความสนใจกับปลาชนิดอื่นๆ ดังนั้นเพื่อนฝูงของผมจึงมีหลายคนที่อยู่ในวงการเพาะเลี้ยงปลากัดและครั้งนี้เมื่อผมได้ทราบว่าเพื่อนของผมคนหนึ่งได้แอบซุ่มเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามเพื่อส่งออก ผมจึงต้องตามไปดู

สืบเนื่องมาจากผมได้โทรศัพท์ติดต่อไปหาคุณนธี รัตนพิเชษฐ์ เพื่อพูดคุยไถ่ถามสาระทุกข์สุขดิบกันตามประสาคนรู้จัก หากใครหลายคนที่นิยมเลี้ยงปลากัดสวยงาม จะคุ้นกับชื่อสำหรับ นธี รัตนพิเชษฐ์ บ้าง เพราะต้องถือว่าเป็นผู้ที่พัฒนาปลากัดยักษ์ขึ้นมาเป็นคนแรกของไทยหรือของโลก ในสมัยก่อน คุณนธี เพาะพันธุ์ปลากัดอยู่ที่บ้านแถวรังสิต คลอง3 และเป็นผู้ก่อตั้งชมรมปลากัดยักษ์ใหญ่ไทยแลนด์ และสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาปลากัดสยาม โดยดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาปลากัดสยามอยู่หลายปี รวมถึงเป็นผู้ที่บทบาทร่วมกับกรมประมงในการจัดทำมาตรฐานสายพันธุ์ปลากัด ก่อนที่จะออกมาทำธุรกิจของตัวเองอย่างจริงจังอีกครั้ง โดยได้มาเริ่มทำฟาร์มปลากัดร่วมกับเพื่อนๆในวงการปลากัด เปิดเป็นฟาร์มปลากัดขึ้นที่ อ.บางไทร จ.อยุธยา

สำหรับฟาร์มของคุณนธี ผมยอมรับครับว่า มีการวางระบบฟาร์มที่ดีอีกฟาร์มหนึ่ง เพราะผมเองไปเยี่ยมฟาร์มปลากัดมาหลายแห่ง ส่วนมากจะไม่ค่อยมีการวางระบบอะไร แต่สำหรับของที่นี่มีการจัดวางระบบอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมทั้งขึ้นทะเบียนกับกรมประมงแล้วด้วย(อุๆๆฟาร์ม มาตรฐานนะเนี่ย....) แต่ทางคุณนธีบอกว่าตอนนี้มันยังไม่ค่อยลงตัว คงต้องใช้เวลาอีกสักพักสำหรับการจัดการภายในฟาร์ม

คำถามแรกของผมเมื่อไปถึงฟาร์มคือ ทำไมถึงมาทำฟาร์มปลากัด เพราะที่ผ่านมาหยุดทำฟาร์มแล้วมาเป็นผู้รวบรวมปลาส่งขาย ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า ที่ผ่านมาทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับปลากัดมาตลอด เรารักปลาตัวนี้ และนี่เป็นอาชีพของเรา ดังนั้นเลยคิดว่าจะลงทุนทำอะไรแล้วจะดี สำหรับเราก็น่าจะเป็นปลากัด

ผมจะใช้ชื่อฟาร์มว่า เพชรบางไทร เพราะชื่อฟาร์มเดิมที่เคยทำที่บ้านชื่อ เพชรพันธุ์ปลา ก็ยังติดชื่อเดิมมาหน่อย  สำหรับสายพันธุ์ปลากัดที่ทางฟาร์มเพาะนั้นก็จะเป็นปลากัดกลุ่มสีเคลือบ และปลากัดยักษ์ แต่เท่าที่ผมเห็นคุณนธีก็กำลังเพาะพันธุ์ปลากัดหูช้างด้วย ใช่ครับ...แต่มันยังไม่ได้จำนวน เมื่อถามถึงการเปิดฟาร์มที่ใหม่นี้ ทางคุณนธีก็ให้คำตอบว่า ที่จริงเปิดมาแล้วประมาณหนึ่งปี แต่เมื่อปลายปีที่แล้วโดนน้ำท่วมเสียหาย เลยต้องเริ่มต้นกันใหม่ ที่ผ่านมาลงทุนทำฟาร์มไปแล้วหลายแสน ส่วนในเรื่องของการตลาดนั้นทางคุณนธีบอกว่า ปลาที่ผมทำอยู่ตอนนี้ผมเน้นตลาดส่งออกเป็นหลัก ไม่ได้เน้นขายในประเทศ เพราะทางฟาร์มจะต้องส่งปลาให้กับลังปลาทุกอาทิตย์ อาทิตย์หนึ่งก็หลายพันตัว บางครั้งก็ปลาไม่พอส่ง ทำให้รายได้โดยตรงจากฟาร์มมันยังไม่เข้าเป้า ก็ยังต้องวิ่งไปจับปลาที่อื่นมาส่งอยู่ แต่แยกเกรดกันนะ เพราะปลาทางฟาร์มจะส่งแพงกว่าปลาจีน ปลากัดทั่วไป


ปลากัดหูช่าง เพศผู้

ปลากัดหูช้าง เพศเมีย

ผมเดินดูรอบฟาร์มเพชรบางไทร ก็เห็นว่าทางฟาร์มกำลังเร่งทำลูกปลาชุดใหม่จำนวนมาก แน่นอนปัญหาเรื่องของอาหารสำหรับปลาก็ย่อมต้องมีด้วยซึ่งคุณนธีก็บอกว่าได้สร้างบ่อเพาะไรแดงเอง สามารถนำไรแดงมาเป็นอาหารปลาได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องซื้อทำให้ประหยัดต้นทุนได้มาก การทำบ่อไรแดงตรงนี้ผมชอบมาก เพราะหากใครอยากจะทำฟาร์ม ปลากัดหรือจะปลาอะไรก็แล้วแต่ การบริหารต้นทุน (Cost Management) ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการทำธุรกิจคุณจะได้กำไรมากกว่าในการขายสินค้าที่ราคาเท่ากันกับคู่แข่ง คุณต้องทำให้ต้นทุนของสินค้าคุณต่ำกว่า แต่ได้สินค้าในมาตรฐานเดียวกัน นั่นหมายถึงผลกำไรในการประกอบการก็จะมากขึ้นด้วย

ปัญหาเรื่องโรคทางฟาร์มคุณนธีบอกยังไม่เจอหนักๆ แต่ก็มีบ้างซึ่งก็สามารถป้องกันได้ ส่วนอีกปัญหาที่มีก็คือนกที่จะมากินปลา เพราะสถานที่ตั้งฟาร์มนั้นอยู่ในบริเวณพื้นที่ทำการเกษตร แต่ปัญหาในการทำฟาร์มมันก็ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีประเด็นปลีกย่อยอีกมากที่เราต้องจัดการ ซึ่งทางคุณนธีบอกว่า ใครจะทำฟาร์มก็ต้องคิดก่อนที่จะทำ เพราะไม่เช่นนั้นก็เหนื่อยฟรี สำหรับผมอยู่ตรงนี้มานาน มันก็มีช่องทางอยู่ก่อน เพียงแค่ทำเพิ่มในส่วนที่เราคิดว่าตลาดยังไม่มีอันที่จริงการเพาะพันธุ์ปลากัด โดยทั่วไปก็มีหลักการในการเพาะพันธุ์เหมือนๆกันไม่ว่าคุณจะถามใครที่เคยเพาะพันธุ์ปลากัดแต่การตลาดและการจัดการ บริหารต้นทุนในการทำฟาร์มมันเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ นอกเหนือจากความชื่นชอบในตัวปลากัด

เมื่อก้าวขึ้นรถก่อนจะกลับบ้าน ผมนึกถึงเรื่องราวที่ผมได้คุยกับญาติคนหนึ่ง เขาถามผมว่าอะไรสำคัญที่สุดในระหว่างการผลิตหรือการตลาด หากเราต้องการขายสินค้า ผมบอกว่าเมื่อเราผลิตสินค้าที่ดี สินค้าก็จะขายตัวของมันเอง ญาติผมก็ตอบว่า หากสินค้าที่ดีขายไม่ได้ มันก็คือสินค้าที่ขายไม่ได้ แต่สินค้าที่ดีคนจะรู้จักว่ามันดี ไม่ใช่แค่จากตัวของสินค้า แต่อยู่ที่การตลาด

การทำฟาร์มปลาก็เช่นกัน คุณอาจจะเลี้ยงปลาได้ดี เพาะพันธุ์ได้เก่งแต่การตลาดไม่ดี ไม่มีช่องการทางการตลาด คุณจะขายปลาให้ใคร

                                          www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์

Tags : ปลาสวยงาม การเี้ลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม โรคปลาสวยงาม ท่องเที่ยวเมืองไทย แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,549
เปิดเพจ5,774,874
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view