http://www.thaifancyfish.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 ข่าวสาร สาระ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 Fish for sale

 ประกาศขายสินค้าฟรี


Instagram

Google+
 

 
ปัญหาพ่อปลากัด

ปัญหาพ่อปลากัด

 

 


สำหรับผู้ที่สนใจในการเลี้ยงปลากัด หลายๆคนอาจจะอยากจะทดลองเพาะปลากัดของตัวเองดูบ้าง โดยส่วนตัวของผม ปลากัดถือเป็นปลาชนิดแรกๆที่ผมได้เพาะพันธุ์ขึ้นมา ก่อนที่จะมาทดลลองเพาะพันธุ์ปลาชนิดอื่นๆ การเพาะพันธุ์ปลากัด หากจะบอกว่าง่ายก็ง่าย เพราะเพียงแค่นำปลาตัวผู้และตัวเมียมาใส่ไว้ในภาชนะเดียวกัน ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก และมีความสูงของน้ำอยู่ที่ประมาณ 10 เซนติเมตร  ปล่อยทิ้งไว้หนึ่งคืน ปลาก็จะทำการผสมพันธุ์กันเอง เมื่อปลาได้ทำการผสมพันธุ์เสร็จ เราก็เพียงนำตัวเมียออกมา ปล่อยหน้าที่ในการเลี้ยงดูไข่ให้กับพ่อปลากัด และหลังจากนั้นประมาณ3วัน เราก็จะเห็นลูกปลากัดตัวเล็กออกมาว่ายไปมา โดยมีพ่อปลากัดคอยดูแลอยู่ใกล้ คอยฮุบเอาลูกปลาที่จะจมน้ำไปไว้ในหวอด ช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจในความรักของพ่อปลาจริงๆ

ลูกปลากัด

 

แต่ในการเพาะพันธุ์ปลากัดก็ใช่จะไม่มีปัญหา และปัญหานี้ ทำเอาบางคนถึงกับช๊อค นั่นคือหลังจากแยกแม่ปลากัดออกไปแล้ว ก็มองยังเห็นไข่ลูกปลาอยู่มากมายภายในหวอดสีนวลๆ แต่พอสายๆกลับมาดูอีกครั้ง ปรากฏว่าไข่ลูกปลาหายไปหมด .... มันเกิดอะไรขึ้น ไข่ปลาของฉันหายไปไหน ผมเองก็เคยเจอปัญหาแบบนี้เช่นกัน แม้นจะไม่บ่อยแต่การที่เจอปัญหานี้ในช่วงแรกๆถึงกับงงว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่เมื่อผมลองเฝ้าสังเกตอีกครั้งหลังจากที่ทำการผสมพันธุ์ปลาคู่นี้ใหม่ ได้ไข่เหมือนเดิม ...แต่คราวนี้พยามคอยดูว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบเดิมอีกหรือไม่ ผลปรากฏว่าเหมือนเดิม ไข่ปลาหายไปหมด ไม่ใช่หายไปเพราะไข่ฟ่อหรือหวอดเกิดแตก หรือเพราะมีใครไปรบกวนในบริเวณที่เพาะพันธุ์ปลากัด แต่ปัญหามันมาจากพ่อปลากัด...

ปลากัดสองหางพ่อปลากัดกินไข่จนหมด .... เรื่องแบบนี้ไม่เกิดบ่อยนักกับผู้ที่เพาะปลากัด แต่หากเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย หากพ่อปลากัดตัวนั้นสวยงาม และมีลักษณะที่ดี ดังนั้นเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรเมื่อพ่อปลากัดของเรากินไข่ตัวเอง

สำหรับในกรณีแบบนี้ วิธีการก็คือให้เลิกใช้พ่อปลาตัวนั้นเสีย และหาพ่อมพันธุ์ปลาตัวใหม่มาใช้แทน แต่หากว่าคุณเสียดายความสวยงามและสมบรูณ์แบบของพ่อปลาตัวนี้ ก็มีวิธีการแก้ไขได้เช่นกัน

 


ฟาร์มปลากัด

นั่นคือเมื่อคุณนำพ่อพันธุ์ปลากัดตัวนี้มาเพาะพันธุ์ เมื่อได้ไข่ปลามาเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการนำทั้งพ่อและแม่ปลาออกมาจากภาชนะที่ใช้เพาะพันธุ์ แล้วให้ลดระดับน้ำในภาชนะเพาะพันธุ์ลงเหลือเพียงครึ่งเดียว เพื่อป้องกันลูกปลาจมน้ำตาย เพราะไม่มีพ่อปลาคอยช่วยเหลือ วิธีการนี้แม้นจะทำให้อัตราการอดของลูกปลาอาจจะลดลงไปบ้าง แต่ก็ทำให้คุณได้ลูกปลาที่มีลักษณะที่ดีของพ่อพันธุ์ปลาที่คุณต้องการ ลองนำไปใช้กันดู หากคุณต้องเจอปัญหากับพ่อปลากัดที่กินไข่ของตัวเอง

ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงปลา

                                          www.thaifancyfish.com นิตยสารปลาสวยงามออนไลน์


Tags : ปลาสวยงาม การเลี้ยงปลาสวยงาม สารคดีปลาสวยงาม อาหารปลาสวยงาม ขายปลาสวยงามออนไลน์ ร้านขายปลาสวยงาม ประมูลปลาสวยงาม ประมูลสัตว์เลี้ยง Aqua bid การท่องเที่ยว เที่ยวไทย แหล่งท่องเที่ยวในไทย ปลากัด ปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหางนกยูง ปอมปาดัวร์

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/10/2009
อัพเดท01/05/2018
ผู้เข้าชม4,302,556
เปิดเพจ5,774,881
ฟาร์มปลาทองรายแรกในบ้านโปร่งราชบุรี

โรงเรียนสอนศิลปะและคอมพิวเตอร์กราฟิก Art For Fun หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

ลงประกาศขายสินค้า

 ติดต่อเรา

[close]
view